Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

KIẾN NGHỊ HỖ TRỢ LÃI SUẤT 2% CHO NGƯỜI MUA NHÀ DƯỚI 2 TỶ.

Có thể nói, cuối năm 2022 thị trường bất động sản đón nhận “cơn mưa” khởi sắc với những tín hiệu tốt. Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất cho người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay.

Phụ lục nhanh

Đề xuất chính sách hỗ trợ người mua nhà dưới 2 tỷ.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho người mua nhà và doanh nghiệp.

Cụ thể, hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31 cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 – 2 tỷ đồng một căn trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay hoặc hỗ trợ với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thời gian hỗ trợ lãi suất này tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc, lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm trong trường hợp doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn chưa thanh toán, với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn kiến nghị cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu với điều kiện cam kết giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA chia sẻ chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2022 nhưng các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn khó vay tín dụng. Nguyên nhân chủ yếu là các ngân hàng thương mại không hạ chuẩn tín dụng.

Đơn cử, doanh nghiệp xin vay tín dụng mới và đề nghị được thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp do đã hết tài sản bảo đảm, nhưng ngân hàng không đồng ý vì không chấp thuận tài sản bảo đảm là trái phiếu.

Trong trường hợp khác, doanh nghiệp xin vay khoản tín dụng mới dù có tài sản bảo đảm cũng không được ngân hàng chấp thuận do doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn chưa thanh toán.

“Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét không nên giữ nguyên chuẩn tín dụng trong tình thế nền kinh tế còn khó khăn và thị trường nhà ở gặp nhiều thách thức như hiện nay. Thay vào đó, cơ quan quản lý nên nới chuẩn tín dụng một cách linh hoạt hơn nhưng vẫn không phải hạ thấp chuẩn tín dụng so với tiêu chuẩn bình thường”, ông Châu nói.

Dới 2 tỷ liệu có mua được nhà ở TP.HCM. Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Dư địa tăng trưởng tín dụng còn 1%.

Cơ hội mới cho nhà đầu tư và người mua nhà.

Với những luồng thông tin tích cực này, không chỉ tiếp “thêm lửa” cho những cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thực nhưng còn vướng mắc vấn đề tài chính. Đồng thời, Chủ tịch HoREA đánh giá, nếu có được khoản vay mới và được phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đây là nguồn vốn vay quý giá, có tính chất là vốn mồi để doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền và thanh khoản thì hoàn toàn có thể hoàn trả khoản vay mới và các khoản vay cũ. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cùng dìu nhau vượt qua khó khăn.

Ghi nhận của Vamihomes cho thấy loại nhà ở có giá dưới 2 tỷ đồng một căn hiện nay rơi vào nhóm căn hộ cỡ nhỏ một phòng ngủ, một nhà vệ sinh, nằm ở các quận ngoại thành TP HCM, thuộc phân khúc bình dân đến trung bình khá hoặc nhà ở xã hội. Tại các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An và Bình Dương 2 tỷ đồng có thể mua được căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Hoặc những phân khúc nhà cũ,diện tích nhỏ hẹp ở TP.HCM thì mới có thể mua với mức giá này.

Chính sách vay 70% trong vòng 20 năm. Ảnh minh họa.

Với tài chính dưới 2 tỷ, người có nhu cầu mua nhà ở thực chỉ có thể tiếp cận được những dự án tầm trung hoặc đã qua sử dụng,… Để giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn cho tổ ấm của mình bằng những dòng sản phẩm mới, chất lượng Vamihomes có chính sách hỗ trợ vay đến 70% trả góp trong 20 năm. Những dòng sản phẩm nhà phố Vamihomes có vị trí tại TP, Thủ Đức, xây mới 100% thiết kế linh hoạt phù hợp nhiều mục đích sử dụng. Đặc biệt, nhà xây 3 tấm giá chỉ từ 5,5 tỷ đồng cùng chính sách vay 70% đã giúp người mua có cơ hội mua nhà mới giá dưới 2 tỷ.

Từ cuối năm 2022, căn hộ 2 tỷ đồng một căn là phân khúc đang được một số doanh nghiệp lên kế hoạch hướng đến phát triển trong năm 2023 để thích ứng với giai đoạn thị trường giảm tốc về thanh khoản. Các phân khúc nhà giá cao (còn gọi là nhà cao cấp đến hạng sang) đã bùng nổ trên thị trường suốt 3-4 năm qua và lấn lướt hoàn toàn phân khúc nhà ở bình dân.

Như vậy với những đề xuất kiến nghị chính sách hỗ trợ mua nhà giá rẻ của HoREA cùng chính sách trợ giá của Vamihomes  đã “tiếp lửa” cho người mua nhà tài chính dưới 2 tỷ tại TP.HCM. Hi vọng, những đề xuất của HoREA sẽ sớm được thực thi để thị trường bất động sản 2023 sẽ phát triển thêm nhiều phân khúc, không riêng gì bất động sản cao cấp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!