TIN TỨC VAMIHOMES

LÃI SUẤT CHO VAY SẼ TIẾP TỤC GIẢM TRONG THỜI GIAN TỚI

Với việc chính sách và cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại có độ trễ, dự kiến mức lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát hành một văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa, được gửi trước Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV, thông qua Ban Dân nguyện.

Theo đó, cử tri tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng giảm chi phí hoạt động để tiếp tục nỗ lực hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, họ cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân.

Với việc chính sách và cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại có độ trễ, dự kiến mức lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 
Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới

Trả lời cử tri, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rằng nhiều chính sách về tiền tệ và tín dụng đã được cơ quan này ban hành và thực hiện một cách có sự liên kết, nhằm giải quyết các khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tiếp cận vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh lãi suất điều hành xuống liên tục 4 lần, giảm từ 0,5-2 điểm phần trăm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao. 

Từ đó, hướng dẫn giảm mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường, tăng cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân. Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã được thiết lập ở mức 4% mỗi năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành đàm phán trực tiếp với các tổ chức tín dụng, đề xuất giảm lãi suất tiền gửi và tiết giảm các chi phí, nhằm tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng; họ cũng đã hợp tác với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để thúc đẩy sự đồng thuận của các ngân hàng thành viên trong việc giảm lãi suất vay thêm.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cải tiến quy trình và đơn giản hóa thủ tục vay vốn, xây dựng các chương trình tín dụng phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, cải thiện hiệu suất đánh giá độ tin cậy của khách hàng vay. Nhờ đó, họ đã nâng cao khả năng cung cấp vay không có tài sản đảm bảo.

Cho đến cuối tháng 6-2023, lãi suất tiền gửi và cho vay trung bình của các giao dịch mới trong đồng Việt Nam của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 1 điểm phần trăm so với cuối năm 2022. Các ngân hàng thương mại đã tự quyết định điều chỉnh và áp dụng các chương trình và gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay, với mức giảm từ 0,5-3 điểm phần trăm tùy theo đối tượng khách hàng cho các khoản vay mới.

Các ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2-2,5 điểm % trong 6 tháng cuối năm 2023
Các ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2-2,5 điểm % trong 6 tháng cuối năm 2023

“Các ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2-2,5 điểm % trong 6 tháng cuối năm 2023, tùy đối tượng khách hàng và lĩnh vực. Với tác động của độ trễ chính sách và cam kết giảm lãi suất, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới” – Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng Nhà nước cũng trình cấp có thẩm quyền/theo thẩm quyền ban hành và tổ chức triển khai chương trình tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực với nhiều cơ chế ưu đãi về lãi suất, tài sản bảo đảm, cơ chế xử lý nợ đặc thù.

Hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức tín dụng phối hợp với Quỹ Bảo lãnh tín dụng trong cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa có bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng tại các địa phương và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để cho nhóm đối tượng này vay.

Đến cuối tháng 6-2023, dư nợ cho vay doanh nghiệp đạt trên 51% tổng dư nợ nền kinh tế. Trong đó, tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (đa phần là doanh nghiệp tư nhân) đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 3,5% so với cuối năm 2022, chiếm 18,4% tổng dư nợ nền kinh tế.

“Các chính sách tín dụng, lãi suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được ngành ngân hàng triển khai khá đầy đủ qua nhiều kênh tín dụng tại các ngân hàng thương mại, tín dụng ưu đãi tại ngân hàng chính sách xã hội và tín dụng tại các ngân hàng có bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa” – Ngân hàng Nhà nước thông tin.

Trên đây là những tin tức được cập nhật mới nhất thông tin từ Ngân hàng Nhà nước về hạ lãi suất trong thời gian tới. Vamihomes mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin thật hữu ích, để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.