TIN TỨC VAMIHOMES

LÃI SUẤT THẤP, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẴN SÀNG THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ QUÝ 3?

Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thị trường phục hồi mạnh bởi chính sách tốt.

Sau một chuỗi các chỉ đạo mạnh mẽ kể từ cuối năm 2022, gần đây vào ngày 25/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg nhằm tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Công điện này đặt nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên cao cho các Bộ, ngành và địa phương, yêu cầu họ tập trung giải quyết vướng mắc theo nguyên tắc chia trách nhiệm, nếu vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải chịu trách nhiệm giải quyết. Các Bộ, ngành sẽ đồng thời hướng dẫn các địa phương về quy định trong lĩnh vực của mình để giải quyết các khó khăn hiện tại, không tránh trách nhiệm.

Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt – yếu tố tích cực cho thị trường BĐS.

Đồng hành với hàng loạt các biện pháp ưu tiên từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Theo thông báo của NHNN, từ ngày 25/5, lãi suất điều hành tiếp tục giảm, đây là lần giảm thứ ba từ đầu năm 2023. Lãi suất tối đa cho tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm.

Ngoài ra, lãi suất tái cấp vốn cũng giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Việc giảm lãi suất đã tác động tích cực đến lãi suất cho vay mua bất động sản của nhiều ngân hàng, giảm sâu so với năm 2022.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, thị trường đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chuỗi các chính sách tích cực. Đặc biệt, không chỉ các biện pháp ngắn hạn như Công điện khẩn từ Thủ tướng và việc giảm lãi suất, mà cả những chính sách bất động sản dài hơi cũng đang được quan tâm. Ví dụ, trong kỳ họp của Quốc hội trong tháng 6, việc giải quyết những vấn đề pháp lý trong Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai được đưa ra để sửa đổi và tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Chuẩn bị đón chu kì phục hồi mới của BĐS.

Đáp ứng quyết tâm của Chính phủ, thị trường bất động sản đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi từ tháng 5. Nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, trong khi các sàn bất động sản đã khởi động lại quá trình đào tạo nhân viên bán hàng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang tiến hành khởi công các dự án mới và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi mới trong ngành.

Một sự kiện đáng chú ý đánh dấu sự phục hồi của thị trường bất động sản là khởi công dự án đại đô thị Eco Central Park do Ecopark (Nghệ An) phối hợp với Công ty cổ phần xây dựng Ricons tổ chức. Với diện tích gần 200ha tọa lạc ngay tại thành phố Vinh, đây là dự án lớn nhất miền Trung khởi công trong năm 2023.

Sau khởi công, nhà thầu Ricons đang tập trung vào việc xây dựng phân khu đầu tiên để đảm bảo tiến độ của dự án. Việc khai trương biệt thự mẫu Eco Central Park và công viên Hồ Thiên Nga đã mang đến sự tươi mới cho thị trường bất động sản Nghệ An cũng như khu vực miền Trung và miền Bắc nói chung.

Sau dự án Eco Central Park ở miền Trung, dự án Nhật Tân – Nội Bài ở Hà Nội cũng đang được kỳ vọng sẽ khởi công trong năm nay với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Yamada Takio đã bày tỏ hy vọng rằng dự án Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội sẽ sớm khởi công trong năm 2023, trở thành một biểu tượng của sự hợp tác giữa hai quốc gia trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thị trường BĐS sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn năm 2023.

Ngoài những dự án đáng chú ý này, các chủ đầu tư trên cả ba miền Bắc, Trung và Nam đang lên kế hoạch giới thiệu và khởi công nhiều dự án mới. Đặc biệt, hầu hết các dự án được triển khai trong thời điểm này đều có pháp lý tốt, vị trí đắc địa và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tài chính mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chia sẻ rằng thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực khi triển khai một cách đồng bộ các biện pháp tháo gỡ vướng mắc thông qua việc ban hành các văn bản quy định pháp luật. Nhiều doanh nghiệp đã đảm bảo “sức khỏe” của mình thông qua việc cơ cấu, điều chỉnh và triển khai các dự án để chuyển giao nhanh chóng và hấp thụ dễ dàng.

Ông Đính cho biết: “Trong Quý II/2023, Chính phủ sẽ tập trung vào việc sửa đổi và xử lý các vấn đề vướng mắc về thủ tục đầu tư cho các dự án nhà ở như dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ… Từ đó, tình hình sẽ lan tỏa sang các phân khúc khác trên thị trường, giúp phá băng và đẩy mạnh phục hồi của thị trường. 

Cũng đồng quan điểm với ông Đính, PGS. TS Trần Đình Thiên, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam và thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, cho biết rằng Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, như kéo dài thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất…

Bên cạnh đó, bất động sản cũng dự kiến sẽ được hưởng gói tín dụng hỗ trợ để phát triển dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Ông Thiên cho rằng với những biện pháp quyết liệt này, các chính sách về phát triển nhà ở xã hội sẽ được triển khai nhanh chóng. Dự báo rằng thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục vào quý III-2023.

Trên cơ sở những chính sách hỗ trợ và những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản đang thể hiện tín hiệu phục hồi tích cực. Sự khởi công của các dự án lớn và sự quan tâm đến pháp lý và vị trí đắc địa đang thúc đẩy sự sôi động trở lại của thị trường. Chuyên gia dự báo rằng thị trường có thể hồi phục mạnh mẽ vào quý III năm nay, tạo đà cho sự phục hồi bền vững của ngành bất động sản.

Bấm nút theo dõi Vamihomes để xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.