TIN TỨC VAMIHOMES

CHUYÊN GIA DỰ BÁO: NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC SẼ PHỤC HỒI TRỞ LẠI KHI LÃI SUẤT VAY NĂM 2023 GIẢM

Điều này làm dấy lên kỳ vọng và cơ hội cho nhà đầu tư mua nhà đất Thủ Đức, khi lãi suất giảm có thể giúp giảm gánh nặng về chi phí vay và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Theo như VamiHomes cập nhật từ các chuyên gia bất động sản, dự đoán lãi suất cho vay mua nhà năm 2023 sẽ hạ nhiệt, điều này dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản và cũng như nhà đất Thủ Đức phục hồi trở lại. Các dự đoán cho thấy thanh khoản thị trường bất động sản sẽ cải thiện và thị trường địa ốc sẽ tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng.

Ngân hàng nhà nước sẽ giảm lãi vay trong năm 2023


Một trong những nguyên nhân gây mất thanh khoản trên thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng là do tăng lãi suất thế chấp. Theo khảo sát vào cuối năm 2022, mức lãi suất cho vay mua nhà đất tại một số ngân hàng đã tăng lên đáng kể, với tỷ lệ thế chấp phổ biến dao động từ 11% đến 12%, sau năm ưu đãi. Thậm chí, có ngân hàng áp dụng lãi suất thế chấp lên đến 15%.

Sự tăng lãi suất thế chấp có thể làm giảm sự quan tâm và hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản, vì việc vay vốn trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn đối với người mua. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường và làm giảm sự linh hoạt trong việc giao dịch và đầu tư vào nhà đất Thủ Đức.

Lo sợ lãi suất có thể tăng trở lại trên 20% như giai đoạn 2011-2013, nhiều người mua nhà đất tại Thủ Đức đang từ bỏ giấc mơ “an cư”. Ngay cả các nhà đầu tư hiện đang phàn nàn khi họ phải vật lộn với lãi suất cao gần đây.

Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, tháng cuối năm lượng giao dịch đạt 50%. Nguyên nhân là do lãi suất ngân hàng tăng.

Nhưng ông Quyết cho biết lãi suất thế chấp có thể giảm vào năm 2023. Ông Quyết cho hay: một số ngân hàng như Vietcombank đã đưa ra chính sách ưu đãi hoặc hạ lãi suất cho vay. Lãi suất thế chấp cũng sẽ giảm khi các hạn mức tín dụng mới được mở vào năm 2023 để tăng tính cạnh tranh trong thị trường hơn.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng dự báo: Lãi suất sẽ hạ nhiệt trong quý I và ổn định trở lại vào cuối quý II/2023.

Phân tích thêm vấn đề, ông Hiển cho biết cung tiền đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ khoảng 7% so với tăng trưởng GDP 8% (nguồn Wingroup), một số ngân hàng đang cho doanh nghiệp bất động sản vay đang bị kẹt vốn vay. Đầu tư trái phiếu tăng mạnh đến mức cung tiền chậm hơn cầu tín dụng. Điều này có nghĩa là chúng sẽ tác động đến lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng trong Quý 4/ 2022 và tiếp tục đến Quý 1/2023, …

Tuy nhiên với việc hạ nhiệt tỷ giá, nguồn thu ngân sách dồi dào so với chi Ngân sách hiện nay cho thấy Chính phủ có dư địa để tăng cung tiền trong năm 2023 cao hơn 2022, kết hợp với việc Chính phủ đã kiểm soát, hỗ trợ cho một số Ngân hàng gặp khó khăn nguồn vốn. Điều này cho thấy nguồn tiền đáp ứng nền kinh tế sẽ tốt hơn 2022, huy động vốn của các NHTM được kiểm soát và hạ nhiệt. Qua đó các doanh nghiệp và người dân dần dần được vay vốn thuận lợi hơn với lãi suất tốt hơn kể từ cuối quý I/2023

Đầu tư nhà phố Thủ Đức, sinh lời bền vững trong năm 2023. Ảnh nguồn Vamihomes.

Thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ về đâu?

Cùng với việc lãi suất hạ nhiệt, ông Hiển dự đoán, nền kinh tế nội địa sẽ giảm khó khăn từ quý II/2023 và có sự tăng trưởng tích cực từ quý III, với hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ. Đồng thời thị trường bất động sản cả nước hay khu vực Thủ Đức phục hồi nhẹ, từ quý IV/2023 tập trung ở khu vực đô thị lân cận khu công nghiệp và khu vực hạ tầng đang đầu tư mạnh”, vị chuyên gia phân tích.

Với lãi suất giảm, ông Hiển kỳ vọng kinh tế trong nước sẽ dịu lại từ quý II/2023 và tăng trưởng tích cực từ quý III/2023, tác động đến đầu tư công và ổn định tài chính. Đồng thời, thị trường bất động sản phục hồi nhẹ từ quý IV/2023, chủ yếu ở các khu đô thị liền kề khu công nghiệp và khu hạ tầng được đầu tư mạnh”, giới phân tích nhận định.

Chuyên gia dự báo, lãi suất vay sẽ giảm năm 2023, thị trường nhà đất Thủ Đức được phục hồi
Chuyên gia dự báo, lãi suất vay sẽ giảm năm 2023, thị trường nhà đất Thủ Đức được phục hồi


Theo dự đoán của ông Vũ Cương Quyết, việc cắt giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực lên thị trường nhà đất cả nước, đặc biệt là thị trường nhà đất Thủ Đức, giúp thúc đẩy thanh khoản và tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Trong năm 2023, dự kiến các ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất, hỗ trợ người mua nhà nhiều hơn về tài chính để mua nhà đất Thủ Đức.

Việc giảm lãi suất cũng giúp nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính dễ dàng hơn, huy động vốn mua bất động sản. Điều này có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thực hiện các kế hoạch đầu tư vào các dự án nhà đất Thủ Đức.

VamiHomes hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường nhà đất cả nước và khu vực Thủ Đức, và đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn cho dự án nhà đất mà bạn lựa chọn.

Truy cập VamiHomes, để xem chi tiết các dự án nhà phố, đất nền tốt tại Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.