TIN TỨC VAMIHOMES

Lật tẩy âm mưu “sốt” đất ảo đẩy giá nhà đất Thủ Đức lên cao.

Bộ Xây dựng đã có thông báo rằng thị trường nhà đất Thủ Đức đang trong quá trình “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, đi ngược lại với thông tin này, nhiều doanh nghiệp vẫn đẩy giá nhà đất lên cao. Hệ quả là thời gian qua xuất hiện nhiều tình trạng “bong bóng” bất động sản.

Cùng VamiHomes điểm qua những mánh khóe đẩy giá để chuộc lợi và nhiều thông tin khác “nóng hổi” tại thị trường nhà đất Thủ Đức dưới bài viết sau đây nhé!

Thị trường bất động sản toàn quốc đã bình ổn giá.

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, những năm gần đây, thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) đang có sức hút ổn định, giá đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất nền cho đến các loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đều có những biến động mạnh.

Trên thực tế, thời gian qua, khi cơn sốt đất diễn ra thì nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại dồn hết số vốn tích lũy để “ôm đất”. Thậm chí, có những nhà đầu tư đã đi vay ngân hàng để đầu tư với mục đích kiếm chút lợi nhuận thời điểm đất lên cơn sốt.

Bộ Xây dựng cho biết, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Xây dựng công bố giá bất động sản nhiều nơi đã chính thức hạ nhiệt. Ảnh minh họa.
Bộ Xây dựng công bố giá bất động sản nhiều nơi (nhà đất Thủ Đức) đã chính thức hạ nhiệt. Ảnh minh họa.

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý I/2021 cho thấy, mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. Một số dự án biệt thự, nhà liền kề có mức tăng giá cao so với mức tăng bình quân.

Khẳng định với VnExpress ngày 21/5 Bộ Xây dựng nhận định, giá đất tại Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất… (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Từ Sơn (Bắc Ninh), Gia Viễn (Ninh Bình) đã hạ nhiệt.

Tương tự, tại miền Nam, Bộ Xây dựng đánh giá tình hình sốt đất ảo tại TP Thủ Đức (TP HCM), thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi (Bình Thuận), Hớn Quản (Bình Phước), Gio Linh (Quảng Trị)… cũng được kiểm soát sau khi các cơ quan nhà nước siết lại quản lý, thông báo công khai các thông tin thị trường và đưa ra các cảnh báo.

Như vậy, trong vòng những tháng đầu năm, giá bất động sản cả nước nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức đã có dấu hiệu lắng xuống. Giải thích lý do này, các chuyên gia bất động sản có nói, nhiều khu vực bất động sản tăng giá đột ngột trong năm khiến giao dịch khó thành công. Nhưng từ sau khi đại dịch bùng phát, thị trường bất động sản có xu hướng hạ giá thành kể, cơn “ảo” giá bị đập tan.

Giao dịch thực tế ở thị trường nhà đất Thủ Đức không nhiều.

Tuy giá thành bất động sản tăng nhưng Bộ Xây dựng nhận định giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế ở thị trường nhà đất Thủ Đức hầu như rất ít.

“Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua” – Bộ Xây dựng nêu lên chiêu thức giao dịch.

Theo đó, các doanh nghiệp và chủ đầu tư có những chiến lược kinh doanh, “dò” ý kiến cũng như nhu cầu của khách hàng đối với bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức). Các đối tượng đầu cơ này đã âm thầm chuẩn bị mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị đã bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây “sốt” để đẩy giá đất tăng cao.

Điều này đã tạo ra hiệu ứng trong thời gian ngắn khiến giới đầu tư và người dân thấy khu vực nhà đất Thủ Đức đang giao dịch rất sôi động. Nhưng thực chất là các hoạt động mua đi bán lại với nhau trong giới nhà đất đang thao túng thị trường tạo ra các giao dịch “mồi” để chiêu dụ khách hàng.

Lật tẩy âm mưu “sốt” đất ảo đẩy giá nhà đất Thủ Đức lên cao.
Lật tẩy âm mưu “sốt” đất ảo đẩy giá nhà đất Thủ Đức lên cao.

Bộ Xây còn nhận định thêm, tình trạng giá nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác chóng tăng, cũng mau giảm. Đó là nhờ chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cũng không ít khách hàng “chân ướt,chân ráo” bước vào thị trường nhà đất Thủ Đức đã nhận về “trái đắng” khi đầu tư không đúng chỗ.

Đẩy mạnh thanh kiểm tra, ngăn sốt đất quay lại.

Cơn “sốt” thời gian qua ở thị trường nhà đất Thủ Đức và một số địa phương khác tuy chỉ diễn ra thời gian ngắn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và để lại hệ quả nghiêm trọng.

Để ngăn chặn tình trạng này diễn ra trong tương lai, Bộ Xây dựng cho rằng, mặc dù hiện tượng sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực, dự án nhưng cũng cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước.

Do vậy, cần có sự theo dõi kiểm soát và ngăn chặn, xử lý kịp thời của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để tránh tình trạng lan rộng, mất kiểm soát, trở thành “bong bóng” ở thị trường bất động sản cũng như nhà đất Thủ Đức.

Theo đó, trong thời gian tới, các Bộ, ngành tiếp tục khẩn trương hoàn thiện thể chế chính sách và triển khai có hiệu quả các chính sách, Nghị định mới ban hành về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Cụ thể:

– Bộ Xây dựng hoàn thiện quy định pháp luật để công bố hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

– Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về đất đai, quản lý sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp,…không để chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng sai mục đích.

– Ngân hàng nhà nước Việt Nam theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tránh rủi ro kép, ngăn chặn việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng vào đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng “sốt” đất ảo ở nhà đất Thủ Đức và địa phương khác cần có sự phối hợp giữa các nhà đầu tư. Các địa phương sẽ tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản, về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.

Quản lí siết phân lô bán nền.

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp, những biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng.

Vì vậy việc quản lý, kiểm soát tình trạng mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần thông qua biện pháp quản lý tốt các tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản. Các địa phương cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh nhà đất Thủ Đức cũng như bất động sản ở địa phương khác không đúng quy định, nhất là các dự án “ma”, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Việc siết đất, phân lô cùng những chính sách ngăn chặn sốt đất ảo đã mở ra một tương lai tươi sáng cho thị trường nhà đất Thủ Đức. Một môi trường kinh doanh, hoạt động lành mạnh được kỳ vọng rất nhiều trong thời gian tới.

Đề xuất cần sớm đánh thuế bất động sản.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) để trị sốt đất, sốt giá nhà, Hiệp hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét áp dụng mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà đất Thủ Đức sau khi tạo lập được 3 năm hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà đất là chính đáng thì áp dụng thuế suất bình thường.

Nhà đất Thủ Đức cần nhiều phương án kiểm soát, đánh thuế bất động sản để tránh tình trạng “bong bóng”

Với người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Với người chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí “găm giữ” đất, chống đầu cơ đất đai. Trong trường hợp thị trường bất động sản bị đầu cơ thì có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Ngoài ra, HoREA cũng nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính về việc cần thiết xem xét ban hành “thuế bất động sản” đánh trên giá trị nhà và đất. Hiện nay, người sở hữu nhà chưa phải nộp thuế tài sản nhà ở mà mới chỉ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có “đất ở”, với thuế suất đối với “đất ở” trong hạn mức là 0,03% bảng giá đất, nên mức nộp thuế gần như không đáng kể.

Qua bài viết này, VamiHomes muốn cung cấp những thông tin cần thiết đến đọc giả. Khi nắm được tình hình chung của thị trường nhà đất Thủ Đức giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn, dễ dàng quyết định khi đầu tư và mua bán. VamiHomes chúc bạn có những giao dịch thành công và ưng ý.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.