TIN TỨC VAMIHOMES

LIÊN TIẾP BAN HÀNH CHÍNH SÁCH GỠ KHÓ, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ PHỤC HỒI?

Nhằm "gỡ rối" khó khăn cho thị trường nhà đất, Chính phủ đã đưa ra chỉ đạo đến các bộ, ngành và địa phương hợp tác nhằm giải quyết vấn đề này và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Điều này được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Liên tục gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đã bắt đầu gặp khó khăn với tình hình thanh khoản giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề này, tập trung vào việc cải thiện vốn, pháp lý và thanh khoản cho lĩnh vực đầu tư này.

Đến cuối năm 2022, Chính phủ đã liên tục ban hành các chỉ thị, công điện và văn bản yêu cầu các bộ ban ngành liên quan thực hiện các biện pháp để cải thiện tình hình thị trường. Đặc biệt, vào ngày 17/11/2022, Chính phủ đã ra quyết định số 1435 thành lập tổ công tác nhằm rà soát, đốc thúc và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp.

Liên tục gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Riêng trong tháng 12/2022, Chính phủ ra ba Công điện để xử lý các vấn đề cấp bách, trong đó có nhiều nội dung tháo gỡ cho thị trường bất động sản về vấn đề vốn tín dụng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các vướng mắc pháp lý cũng như định hướng tập trung phát triển nhà ở. Bước sang năm 2023, các động thái gỡ khó cho thị trường địa ốc tiếp tục được Chính phủ triển khai. Ngày 17/2, Chính phủ tổ chức Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh, bền vững.

Trong 2 tháng 3 và tháng 4/2023, Chính phủ ban hành các văn bản chỉ đạo quan trọng như: Nghị quyết 33, Công văn số 178, tiếp đến là Nghị định số 10 nhằm thúc đẩy và tháo gỡ cho thị trường.’ Công điện mới nhất của Chính phủ là Công điện số 469 ngày 25/5/2023, tập trung vào việc tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Trong Công điện này, Chính phủ nhấn mạnh các yêu cầu cụ thể như hoàn thiện pháp luật liên quan đến đất đai và bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản và người mua nhà trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, cũng như tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong việc xác định giá đất, lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để hỗ trợ trực tiếp sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành 4 lần và nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay mua bất động sản dựa trên các điều chỉnh đó.

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành 4 lần.

Bộ Tài chính đã đệ trình tờ trình liên quan đến sửa đổi quy định về trái phiếu doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp thay đổi kỳ hạn và hoán đổi trái phiếu.

Các bộ ban ngành khác như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp gỡ vướng pháp lý cho dự án trong thị trường địa ốc.

Thị trường bất động sản đang phục hồi.

Nhìn nhận về các chính sách gần đây của Chính phủ, cùng với ý kiến của các chuyên gia, cho thấy những giải pháp điều tiết kinh tế đã đóng góp vào việc ngăn chặn sự suy giảm và “đóng băng” của thị trường địa ốc, đồng thời khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào thị trường.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia và Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Chính phủ đã nhanh chóng và khẩn trương áp dụng các giải pháp để giải quyết bốn khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản, bao gồm vấn đề pháp lý, vốn, quan hệ cung cầu và quy hoạch.

Dựa trên các tín hiệu tích cực từ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thông qua các chính sách, cơ chế và giải pháp hỗ trợ ngành bất động sản, TS. Cấn Văn Lực dự đoán rằng thị trường có thể phục hồi trong quý III/2023.

TS. Cấn Văn Lực dự đoán rằng thị trường có thể phục hồi trong quý III/2023.

Trong góc nhìn của đơn vị nghiên cứu thị trường, ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers (Vietnam) đánh giá rằng những giải pháp của Chính phủ có tính điều tiết vĩ mô và đảm bảo sự phát triển cân bằng cho các bên tham gia thị trường, đồng thời mang lại tăng trưởng ổn định cho đất nước.

Theo ông Jackson, khi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài, ông nhận thấy họ đánh giá cao những động thái này. Họ mong muốn một môi trường đầu tư minh bạch, lành mạnh với chính sách hoàn thiện và ông đánh giá Chính phủ đang làm rất tốt trong việc đáp ứng điều đó.

Với hàng loạt giải pháp được Chính phủ ban hành, thị trường bất động sản đã bắt đầu cho thấy tín hiệu khởi sắc. Từ tháng 5, thanh khoản tại một số dự án của các chủ đầu tư lớn, có vị trí đắc địa đã tăng trở lại. Trên thị trường cấp thứ hai, người mua bất động sản đang tỏ ra mạnh dạn trong việc ra quyết định mua nhà, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất giảm và thị trường dần đi vào quỹ đạo ổn định.

Kịch bản hồi phục của thị trường cũng được dự báo sẽ sớm xuất hiện khi chỉ số hấp thụ sản phẩm trên thị trường bất động sản sơ cấp và cấp thứ hai đang có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong việc gỡ bỏ những khó khăn đối với bất động sản.

Qua bài viết của Vamihomes cho thấy, nhờ vào các giải pháp điều tiết của Chính phủ và sự hỗ trợ từ các chuyên gia và các đơn vị nghiên cứu thị trường, thị trường bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc. Các chỉ số thanh khoản và hấp thụ sản phẩm đã cải thiện đáng kể, khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Dự báo cho thấy thị trường sẽ tiếp tục hồi phục và phát triển ổn định trong thời gian tới.

Đừng quên truy cập tại đây để không bỏ lỡ những tin tức bất động sản nổi bật và những dự án nhà đất Thủ Đức nổi bật nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.