TIN TỨC VAMIHOMES

Lỗ vốn tiền tỉ khi cơn sốt nhà đất Thủ Đức chính thức hạ nhiệt.

Sau thời gian “làm mưa làm gió” trên thị trường nhà đất Thủ Đức, giá bất động sản tại đây chính thức hạ nhiệt. Theo Bộ Xây dựng, cơn “sốt ảo” đất nền đã được ngăn chặn sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc.

Điều này cũng khiến các nhà đầu tư có những thất thiệt khi nhà đất Thủ Đức “tuột dốc” không phanh. Theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Giá nhà đất Thủ Đức hạ nhiệt, bình ổn trở lại.

Những tháng đầu năm 2021, giá nhà đất Thủ Đức liên tục “leo thang” khiến bất kỳ ai có nhu cầu đầu tư vào bất động sản khu vực này đều không khỏi hoang mang. Khởi nguồn từ khi Thủ Đức lên thành phố, các nhà đầu tư không ngừng chào mời sản phẩm nhà đất Thủ Đức với từ khóa “thành phố Thủ Đức”, cùng với mức giá không hề thấp.

Thời gian gần đây, thông tin chính thức từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi chính quyền các địa phương trên cả nước vào cuộc kiểm soát, đến nay cơn sốt đất nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng đã chính thức lắng xuống. Theo đó, tại thời điểm cuối quý 1/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Bình Thuận, Bình Phước, Quảng Trị,…

Giá nhà đất Thủ Đức hạ nhiệt, bình ổn trở lại.
Giá nhà đất Thủ Đức hạ nhiệt, bình ổn trở lại.

Tại thị trường bất động sản TP.HCM, giá nhà đất ở Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay. Mức tăng này đã được thống kê cụ thể ở đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, phường Trường Thọ, Thủ Đức thì nay cũng đã bình ổn và đi vào quỹ đạo của nó.

Bộ Xây dựng còn đưa ra thông tin dù giá tăng cùng những lời chào mời tích cực những giao dịch rất ít, chủ yếu là dò giá hay đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Như vậy, trong vòng những tháng đầu năm, giá bất động sản cả nước nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức đã có dấu hiệu lắng xuống. Giải thích lý do này, các chuyên gia bất động sản có nói, nhiều khu vực bất động sản tăng giá đột ngột trong năm khiến giao dịch khó thành công. Nhưng từ sau khi đại dịch bùng phát, thị trường bất động sản có xu hướng hạ giá thành kể, cơn “ảo” giá bị dập tắt hoàn toàn.

Giá đất thời gian qua sốt ảo, nhiều nơi bị “thổi” cao ngất.

Thị trường bất động sản nói chung thời gian qua gặp chung tình trạng sốt đất ảo, nhất là ở khu vực phía Nam (đặc biệt là nhà đất Thủ Đức). Cùng VamiHomes điểm qua khu vực bất động sản giá “nóng”:

Tại thị trường bất động sản Hà Nội, một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận trong quý I đều bị đẩy lên tương đương 30-50 triệu đồng một m2, bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30%.

Tại TP.HCM, Sau thông tin Thủ Đức lên thành phố, nhiều nhà đầu tư tiến hành thiết lập bảng giá đất mới. Lấy  cớ những dự án, cơ sở hạ tầng sắp thành lập, hay triển khai các dự án lớn, một số nhà đầu tư, môi giới tung tin đồn thổi, mua đi bán lại nhà đất Thủ Đức… đã gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương.

Giá nhà đất tại Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước khi thành lập thành phố đến nay. Đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng một m2, thậm chí gần 200 triệu đồng một m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng một m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng một m2 thậm chí lên 100 triệu đồng một m2.

Nhà phố phường Hiệp Bình Chánh cũng tăng chóng mặt tầm 8 tỉ cho căn nhà phố 3 lầu diện tích khoảng 55m2. Bên cạnh đó, những khu vực nhà đất Thủ Đức ngoại ô như dự án nhà phố phường Linh Trung, Thủ Đức cũng đạt mức giá không kém cạnh với khu vực trung tâm.

Giá nhà đất Thủ Đức thời gian qua sốt ảo, nhiều nơi bị “thổi” cao ngất.
Giá nhà đất Thủ Đức thời gian qua sốt ảo, nhiều nơi bị “thổi” cao ngất.

Mức giá biến động đã ảnh hưởng lớn đến thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, giao dịch thực tế hầu như rất ít, hình thức mua bán nhà khu vực Thủ Đức chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng cọc khi giá tăng, bơm thổi thông tin để hút nhà đầu tư khác tham gia mua.

Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư ồ ạt rao bán cắt lỗ.

Tình trạng “sốt” đất diễn ra thời gian rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Thực tế một số khu vực bất động sản phía Nam như Bình Dương và Bình Phước, giá đất tại các khu vực này đã “tuột dốc”, nhiều thông tin rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng được nhiều nhà đầu tư liên tục đưa ra. Các khu vực được các nhà đầu tư rao bán đất nền cắt lỗ tập trung ở huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, Tân Uyên của tỉnh Bình Dương và huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh, thị xã Phước Long và thành phố Đồng Xoài của tỉnh Bình Phước.

Tình hình bất động sản phía Bắc cũng không mấy khả quan ở khu vực nhà đất Thủ Đức. Khi nhiều nhà đầu tư “đổ” vốn hàng chục tỉ đồng và ôm về cái kết “đắng”. Chẳng hạn, một lô đất nền tại khu vực nhà đất Linh Trung, Thủ Đức có diện tích khoảng 100m2 cách đây khoảng 1 tháng được rao bán 1,8 tỷ đồng, nhưng hiện tại được rao bán với giá từ 1,5tỷ đồng.

Tức là nhà đầu tư chấp nhận lỗ trên 300 triệu đồng cho mỗi lô đất.Tương tự, giá đất tại 5 huyện vùng ven Sài Gòn gồm: Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đều có xu hướng đi ngang hoặc giảm trong 4 tuần qua sau khi tăng 3-20% trong quý 1.

Theo chuyên gia đầu ngành nhận định, quý 2/2021, thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn vì siết cơ chế chính sách, tín dụng và ảnh hưởng một phần của dịch bệnh. Do vậy, một số nhà đầu tư không trường vốn hoặc dùng đòn bẩy tài chính sẽ buộc phải “nhả” hàng ra. Để bất động sản của mình không bị rớt giá trầm trọng, cách cần thiết lúc này nà bán lỗ để thu hồi vốn.

Nhà đất Thủ Đức chấm dứt những đợt sốt liên hồi.

Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn và những cơn sốt ảo ở nhà đất Thủ Đức cũng chính thức chấm dứt. Bằng chứng là giá đất tại một số khu vực nhà đất Thủ Đức  đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số nơi, giá đất đang ở đỉnh 3,4 – 3,5 tỉ đồng/lô 105m2 hiện giảm còn 3,2 tỉ đồng, có nơi chỉ 1,8 – 2,1 tỉ đồng/lô, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2.

Trường hợp của ông Thuận, chủ sở hữu căn nhà phố 3 tầng ở phường Hiệp Bình Phước cho hay, Năm 2020 ông có đăng bán căn nhà với giá 7 tỉ đồng, cũng có nhiều người hỏi mua nhưng thương lượng chưa ưng ý.

Đầu năm 2021, thông tin Thủ Đức lên thành phố, ông Thuận quyết định tăng giá căn nhà lên 9 tỉ cùng lí do sự phát triển của Thủ Đức mang đến giá trị gia tăng cho căn nhà. Nhưng mãi những tháng đầu năm vẫn không thấy ai mua. Nhận thấy giá đất “ảo” không mấy khả quan cùng ảnh hưởng của đại dịch nên ông quyết định hạ giá xuống còn 7 tỉ 5. Lúc này mới có người hỏi han và có thiện ý muốn mua nhà thật sự.

Qua câu chuyện của ông Thuận, cho thấy giá quá cao tại thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ làm tâm lí người mua hoang mang, những giao dịch có thể thất bại trước giờ G. Vì vậy, hãy thiết lập bảng giá sao cho phù hợp với giá trị thực tế căn nhà, đảm bảo khách hàng và chủ đầu tư đều hài lòng và có lợi từ dự án đó.

Chủ trương ngăn chặn nguy cơ sốt đất trở lại.

Bộ Xây dựng đã có những chính sách để ngăn chặn tuyệt đối ‘sốt’ đất ảo tái bùng phát thời gian tới. Theo đó, khuyến cáo các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục công bố công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, tiến độ các dự án. Đặc biệt các địa phương cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư và chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng.

Các tổ chức tín dụng cần tăng cường kiểm soát chặt dòng vốn tín dụng, cơ quan chuyên trách tiếp tục rà soát trái phiếu doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh bất động sản (bao gồm thị trường nhà đất Thủ Đức), kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, không đủ điều kiện kinh doanh.

Nhà nước và Bộ Xây dựng cần có những chính sách và chủ trương ngăn chặn nguy cơ sốt đất trở lại.

Tại khu vưc nhà đất Thủ Đức, Bộ Xây dựng đề nghị các nhà đầu tư không được lấy lí do Thủ Đức lên thành phố hay những dự án hạ tầng trọng điểm đang triển khai để tăng giá đất. Sản phẩm, dự án nhà phố Thủ Đức cần đảm bảo giá trị thực tế. Bộ Xây dựng còn nhấn mạnh thêm, tình trạng “ảo” giá khiến các giao dịch rất khó thành công và bị trì truệ nghiêm trọng, cần bám sát giá thực tế để đẩy nhanh giao dịch mua bán nhà Thủ Đức.

Nhiều doanh nghiệp do chủ quan tình trạng sốt đất Thủ Đức sẽ kéo dài và đạt đỉnh điểm khi các dự án hạ tầng, giao thông hoàn thiện. Nhưng với những chủ trương của nhà nước và Bộ Xây dựng đã “chặn đứng” nguy cơ sốt đất ảo. Điều này làm thất thoát một khoản thu không nhỏ. Lời khuyên cho bạn lúc này là hãy cân nhắc về giá trị và giá thành nhà để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.