TIN TỨC VAMIHOMES

LOẠT CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TP. HỒ CHÍ MINH VỀ ĐÍCH TRONG NĂM 2023

Dựa trên thông tin được cập nhật bởi Vamihomes, năm 2023 đánh dấu một giai đoạn không chỉ về việc thực hiện kỷ luật trong việc giải ngân các dự án giao thông tại TP.HCM, mà còn chứng kiến sự hoàn thành của nhiều công trình quan trọng "siêu" trọng điểm.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết để hiểu hơn nhé!

Công trình tuyến metro số 1

Vào sáng ngày hôm qua, 31.1.2023, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) đã kết hợp với nhà thầu để tổ chức buổi lễ khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng cho Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại Depot Long Bình, TP.Thủ Đức. Tương lai, tòa nhà O&M sẽ đóng vai trò trụ sở cho Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị số 1 TP.HCM và là nơi vận hành toàn bộ tuyến metro số 1 sau khi chính thức đi vào hoạt động. Người phụ trách MAUR, ông Nguyễn Quốc Hiển, cho biết tiến độ tổng thể của tuyến metro số 1 đã đạt 93,7%. Tất cả các bên liên quan, cùng với nhà thầu và tư vấn của dự án, đang cùng nhau tăng tốc thi công các phần còn lại. Trong đó, tòa nhà O&M là mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện hình ảnh tổng thể của dự án tuyến metro số 1. Đây được coi là bước cuối cùng đánh dấu sự hoàn thành của công việc xây dựng tuyến metro số 1, dự kiến vào cuối năm 2023 để tiến hành thử nghiệm hệ thống và chuyển sang giai đoạn vận hành, khai thác vào năm 2024. Gói thầu này dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 9 tháng, đủ để thử nghiệm toàn bộ hệ thống trong năm nay.

Loạt công trình trọng điểm của TP. HCM về đích trong năm 2023

“Chạy thử toàn tuyến dự kiến diễn ra trong năm 2023. Vì vậy, tất cả các bên liên quan cần tập trung, đồng lòng và cùng nhau hết sức để hoàn thành việc thi công trong năm nay, tạo điều kiện cho việc thử nghiệm hoàn toàn hệ thống, làm tiền đề cho giai đoạn vận hành thử nghiệm và sau đó khai thác thương mại toàn tuyến”, ông Nguyễn Quốc Hiển chia sẻ trong thông điệp đầu năm.

Nhằm khích lệ tinh thần của từng công nhân trong đầu xuân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, chia sẻ ông cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy thành quả và sự nỗ lực của cả đội ngũ quản lý dự án cũng như các kỹ sư và công nhân trong năm 2022. Tuyến metro số 1, như một “xương sống” của hệ thống giao thông đô thị, đã được đánh giá là một tham số có ý nghĩa quyết định trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc tại TP.HCM. Bến xe Miền Đông cũng chờ đợi tuyến metro số 1 hoạt động để giải quyết vấn đề “ế” khách. Mạng lưới xe buýt đã được tái cơ cấu, chỉ cần kết nối với metro để kết thúc thời gian dài bị “bám biên giới”. Các dự án siêu phố đi bộ, cải tạo đô thị… đang chờ đợi tuyến metro hoàn thiện để thực hiện. Việc hoàn thành tuyến metro số 1 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn cho lĩnh vực giao thông tại TP.HCM. Qua gần 20 năm nỗ lực, những người dân sống tại TP.HCM – nơi sôi động hàng đầu cả nước – đã chờ đợi ngày “giấc mơ metro” trở thành hiện thực. Chính vì thế, lãnh đạo TP.HCM cũng ghi nhớ từng bước hoàn thiện của công trình quan trọng này.

“Khu vực trung tâm của TP đã trả lại gần như toàn bộ đường Lê Lợi để tạo ra nhiều không gian giải trí, vui chơi cho cư dân. Khu vực cầu Thủ Thiêm 2 – Ga Ba Son cũng đã hoàn thành, mang đến sự nổi bật trong kiến trúc cho vùng trung tâm và toàn bộ TP. Các nhà ga trên cao đã hoàn thiện cơ bản, cũng như các công trình dưới cầu cạn hay hệ thống mảng xanh dọc theo Xa lộ Hà Nội. Đặc biệt, tuyến metro số 1 đã hoàn thành chạy thử đoạn từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái với cả chế độ bán tự động và tự động. Tôi kỳ vọng trong năm mới, chủ đầu tư cùng với tất cả các nhà thầu và đơn vị tư vấn sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các phần đã được triển khai để hoàn thành tất cả các yếu tố dự án trong năm nay,” ông Bùi Xuân Cường hy vọng.

Tuyến Metro số 1 – Công trình trọng điểm dần hoàn thiện
Tuyến Metro số 1 – Công trình trọng điểm dần hoàn thiện

Hàng loạt dự án trọng điểm hoàn thành

Tuyến đường Lương Định Của

Bên cạnh tuyến metro số 1, việc mở rộng đường Lương Định Của (TP.Thủ Đức) cũng được xem là một trong những dự án quan trọng, có kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm nay. Dự án mở rộng đoạn đường Lương Định Của dài 2,5 km từ đường Mai Chí Thọ đến nút giao Trần Não, được mở rộng từ 7 – 8 m lên 30m để tạo thành 6 làn xe, với số vốn đầu tư là 826 tỷ đồng. Dự án này đã được khởi công từ năm 2015. Dự kiến ban đầu, công trình sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm, nhưng do gặp khó khăn trong việc giải quyết mặt bằng, tiến độ thi công đã bị chậm lại. Cho đến năm 2020, chỉ mới đạt đến 60% và sau đó bị ngưng trệ đến giữa năm 2022 trước khi được tiếp tục thi công. Quãng thời gian kéo dài 7 năm với tiến độ đứt đoạn đã tạo nên một con đường bỏ dở, đổ nát, trở thành nỗi lo sợ cho người dân. Mặc dù một số đoạn trên tuyến đã được mở rộng và trải nhựa, nhưng đoạn gần đường Trần Não vẫn trong tình trạng hỗn loạn, bề mặt đường bị hỏng. Trong những ngày nắng, bụi bặm, còn khi mưa, đường ngập nước, gây ra khó khăn cho người dân hai bên đường, họ chờ đợi từng ngày để dự án hoàn thành. Hiện tại, nhà thầu thi công đang nỗ lực hoàn thiện đoạn từ đường Trần Não đến đường Lưu Đình Lễ, dự kiến sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý 1/2023 và hoàn thiện toàn bộ tuyến vào cuối năm nay.

Tuyến đường Lương Định Của
Tuyến đường Lương Định Của

Nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Tương tự, mục tiêu hoàn thành nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ cũng được đặt ra cho năm 2023. Dự án hầm chui tại nút giao này đã bắt đầu khởi công vào tháng 4 năm 2020 với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 830 tỉ đồng, nhằm giảm thiểu áp lực giao thông tại cửa ngõ phía nam TP.HCM. Hiện tại, tiến độ hoàn thành của toàn dự án đã đạt hơn 35%, đặc biệt nhánh hầm theo hướng đi QL1 đã hoàn thành các hạng mục như đường tạm, di dời cây xanh… và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4 sắp tới. Vào tháng 10 năm 2022, Sở Giao thông Vận tải TP đã quyết định thu hồi giấy phép và đình chỉ thi công dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (chủ đầu tư) thực hiện thi công mà gây ra hư hỏng nặng trên mặt đường, gây nguy hiểm cho giao thông. Ngay sau đó, chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu tác động khẩn trương để khắc phục, phục hồi mặt đường bị hư hỏng và tiếp tục thi công với quyết tâm không để tác động lên tiến độ dự án.

Ngoài ra, cũng đang tăng tốc để hoàn thành trong năm nay có 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 8. Tất cả đều là những dự án có khả năng giải phóng các điểm nút, có tác động mạnh và lan tỏa sức ảnh hưởng lớn đến giao thông, kinh tế và xã hội của TP.

Trên đây là những tin tức mới nhất được Vamihomes cập nhật, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc có thêm kiến thức về các dự án trọng điểm của Tp. HCM sẽ hoàn thành trong năm 2023 này.

Truy cập ngay để xem các dự án nhà đất Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.