TIN TỨC VAMIHOMES

Lợi dụng thông tin “thổi” giá nhà đất Thủ Đức bị Phó Thủ tưởng xử lí nghiêm.

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp được, thời gian qua để xử lí nghiêm tình trạng lợi dụng thông tin “thổi” giá nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác. Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021.

Những cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng thông tin về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn để tạo ra giá nhà đất Thủ Đức ảo sẽ đối mặt với xử lý nghiêm túc – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Mục tiêu là xây dựng một thị trường bất động sản vững mạnh, cạnh tranh công bằng, hiệu quả và chất lượng. Cùng VamiHomes khám phá sự thật về tình hình này nhé!

Yêu cầu với Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng là cơ quan quản lí, điều hành và có tác động lớn đến thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động nghiên cứu, tham mưu Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu về nguồn lợi bất chính.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu xử lí nghiêm các tình trạng lợi dụng thông tin nâng giá nhà đất Thủ Đức.

Nhiệm vụ Bộ Xây dựng được Phó Thủ tướng yêu cầu phải có hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng.

Ngoài ra, triển khai các biện pháp theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23-4-2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Yêu cầu đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những trường hợp trục lợi ở thị trường nhà đất Thủ Đức và các địa phương khác.

Chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước.

Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản; công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch; thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Sau khi giá thép tăng cao thời gian qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính nghiên cứu, có các biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, hướng tới đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước; nghiên cứu điều chỉnh sự mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường để ưu tiên thị trường trong nước thông qua việc điều chỉnh, cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

Chấn chỉnh công tác quản lí của Nhà nước và các Ban ngành địa phương để tránh tình trạng giá đất lên “ảo”.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới; tính toán, sử dụng quỹ Bình ổn giá hợp lý, nhất là trong các thời điểm khi mặt bằng giá xăng dầu thế giới tăng cao để hạn chế mức tăng giá ở nhà đất Thủ Đức tăng đột biến.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, xây dựng phương án giá điện năm 2021 theo quy định trên cơ sở đánh giá kỹ các chi phí đầu vào, kế hoạch cung cấp điện, chi phí dự kiến và các khoản chi phí chưa được tính vào giá điện để xây dựng phương án điều hành.

Cân bằng tình trạng “cung – cầu”.

Ngoài phương án trên, Phó Thủ tướng còn làm việc với các Ban, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, luôn chủ động nguồn cung, cấm trích trữ quá lâu để tránh tình trạng khan hiếm đẩy giá nhà đất Thủ Đức tăng.

Song song với việc đáp ứng nguồn cung, là việc chú trọng công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường xây dựng các kịch bản điều hành giá theo tháng/quý/năm để có phương án điều hành giá phù hợp từng giai đoạn bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát. Trong đó, chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, biện pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát.

Đề xuất cân bằng tình trạng cung – cầu đề ổn định giá cho khư vực bất động sản ở Thủ Đức.

Năm 2021 là một năm đầy thách thức của thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức. Vì vậy, Nhà nước cần có những chính sách dập dịch, ổn định cuộc sống cho người dân, tiếp đến là ổn định kinh tế cũng như đưa thị trường bất động sản trở về đúng quỹ đạo vốn có.

Các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá nhà đất bị xử lí ra sao?

Đối với việc ngăn chặn đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác lên cao, cần có sự phối hợp giữa nhiều Ban, ngành địa phương và cả tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động nghiên cứu, hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng. Nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ cơ chế, chính sách nhằm giảm thiểu sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa thị trường bất động sản, tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức)

Đồng thời, tiến hành rà soát đề xuất, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nghiên cứu xây dựng giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp;

Tham mưu Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin (về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn…) để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Sẽ có biện pháp xử phạt riêng đối với các cá nhân “thổi” giá nhà đất Thủ Đức để trục lợi.


Để thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường nhà đất Thủ Đức, đã có những giải pháp quan trọng được đề xuất:

  • Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường kiểm tra và thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xử lý hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, chuyển mục đích trái phép. Công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng sẽ được chấn chỉnh, công bố công khai thông tin và thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Kế hoạch điều tiết quỹ đất ra thị trường sẽ tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất. Công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về đất đai, đầu tư và kinh doanh bất động sản cũng sẽ được đẩy mạnh.
  • Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để đảm bảo thông tin về giá được truyền tải kịp thời và minh bạch.
  • Các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ cung cấp thông tin khách quan, toàn diện và chính xác về giá và các yếu tố chi phí đầu vào. Sự phối hợp này cần được thực hiện để hình thành thị trường bất động sản cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích của tất cả cá nhân và tổ chức.

Những giải pháp này sẽ hỗ trợ việc ổn định thị trường nhà đất Thủ Đức và các địa phương khác, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và bền vững trong việc quản lý và phát triển bất động sản.

Bài viết nhấn mạnh rằng các giải pháp mà Phó Thủ tướng đề xuất là cần thiết để ứng phó với tình hình lạm phát trong thị trường nhà đất Thủ Đức và các địa phương khác. Sự hợp tác giữa các cơ quan và tổ chức liên quan sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành môi trường thị trường bất động sản cạnh tranh và tránh thiệt hại cho các cá nhân khác.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.