TIN TỨC VAMIHOMES

“Lột trần” sự thật về giá “ảo” ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Thông tin Thủ Đức lên thành phố khiến thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển, đi đôi với việc giá thành tăng tốc mạnh. Nhưng sự thật thì giá thành có đi liền với giá trị? Bên cạnh đó, không ít trường hợp lợi dụng tăng giá thành lên ngưỡng cao. Cùng VamiHomes tìm hiểu xem sự thật về giá thị trường bất động sản tại đây nhé!

Thông tin Thủ Đức lên thành phố khiến thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển, đi đôi với việc giá thành tăng tốc mạnh. Nhưng sự thật thì giá thành có đi liền với giá trị? Bên cạnh đó, không ít trường hợp lợi dụng tăng giá thành lên ngưỡng cao. Cùng VamiHomes tìm hiểu xem sự thật về giá thị trường bất động sản tại đây nhé!

Rủi ro về giá “ảo” của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đồng ý sau thông tin lên thành phố cùng hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng là “cú hích” thúc đẩy giá nhà đất Thủ Đức tăng cao. Nhưng bên mặt tích cực thì những rủi ro  không mong muốn. Đó là hiện tượng ‘sốt’ đất nền diễn ra trên khắp mặt trận nhà đất Thủ Đức, ngay cả những khu vực địa hình ngoằn nghèo, những vùng ngoại ô đều tăng giá gấp đôi.

Những gì đang xảy ra cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường nhà đất khu vực Thủ Đức và cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước về chính sách điều chỉnh bảng giá phù hợp.

Cân nhắc khi mua nhà đất Thủ Đức vì tình trạng giá "ảo" xuất hiện ngày càng nhiều.
Cân nhắc khi mua nhà đất Thủ Đức vì tình trạng giá “ảo” xuất hiện ngày càng nhiều.

Chiều 6/5, Bộ Xây dựng công bố về toàn cảnh thị trường nhà đất Thủ Đức ở quý 1/2021, cho thấy: lượng giao dịch bất động sản thành công chỉ đạt 25.386 giao dịch, bằng 86% so với quý trước. Mặc dù vậy, giá bán vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Qua đó, những giao dịch có nguy cơ thất bại trước “phút 89”, nhiều dự án bán giá “ảo”, không đúng với giá trị thực tế.

Bên cạnh đó, vì thiếu những kiến thức về bất động sản, nhiều người đã mua phải những sản phẩm nhà đất Thủ Đức giá “ảo”, giá thanh toán đã được chủ đầu tư “thổi phồng”, cao hơn khoảng 1/3 đến gấp đôi giá trị thực.

Chuyên gia nhận định giá thành thực tế.

Theo những chuyên gia bất động sản hàng đầu, mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao một cách bất thường và có dấu hiệu “ảo giá”. Việc số lượng dự án mới khan hiếm, khó thương lượng. Đồng thời, thông tin Thủ Đức lên thành phố đang được nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư vào nhà đất Thủ Đức lấy làm cái cớ để để ‘thổi’ giá lên cao.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn hơn khi mua nhà đất Thủ Đức vì nhiều ngại có tâm lý giữ hàng và tin rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Vì giá thành hơn giá trị nên sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá bất động sản chung của cả khu vực Thủ Đức.

Nhiều chuyên gia nhận định giá trị thực tế của nhà đất Thủ Đức không như doanh nghiệp đưa ra.
Nhiều chuyên gia nhận định giá trị thực tế của nhà đất Thủ Đức không như doanh nghiệp đưa ra.

Ngoài ra, chuyên gia bất động sản còn nhận định, mức tăng hiện nay ở khu vực nhà đất Thủ Đức mới chỉ dừng lại ở mức rao bán, không phải mức giá sau giao dịch, nên có thể sau khi thương lượng mức giá nhà đất Thủ Đức rẻ hơn nhiều.

Vì vậy, dù là mua để an cư hay đầu tư, bạn cần thận trọng, xem xét kỹ về giá trị thật sự của căn nhà, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, giao thông cũng như chính sách pháp lý để tránh “hớ” giá khi mua nhà đất Thủ Đức.

Giá nhà đất Thủ Đức vẫn tăng “vô tội vạ”.

Theo chân VamiHomes điểm qua những khu vực tăng giá “vô tội vạ” tại nhà đất Thủ Đức.

Tăng giá căn hộ chung cư.

Đầu tiên, ở hình thức căn hộ  chung cư có sự dịch chuyển về giá cao nhất thị trường nhà đất Thủ Đức. Theo đó, giá căn hộ chung cư bình quân tăng 5-10% so với quý 4/2020. Tại TP. HCM có dự án The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch ở các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4 – 5%…

Phân khúc căn hộ chung cư, khu đô thị liên tục tăng giá cao.
Phân khúc căn hộ chung cư, khu đô thị liên tục tăng giá cao.

Dự án Phú Mỹ Hưng tăng 4,7%, Villa Riviera tăng khoảng 6,6%, Khu đô thị Vạn Phúc City tăng khoảng 10%. Sức ảnh hưởng của khu đô thị Vạn Phúc đã thúc đẩy nhiều sản phẩm nhà phố ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức “ăn theo” cũng lên giá cao ngút trời.

Tăng giá đất nền.

Bên cạnh chung cư, khu đô thị cao cấp tăng đột biến thì ở hạng mục đất nền cũng tăng không kém cạnh. Thị trường nhà đất ở nhiều khu vực Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay.

Trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…,  vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 , thậm chí gần 200 triệu/m2; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2, giờ đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2, có nơi đạt 100 triệu đồng/m2. Ở Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh giá đất cũng đạt ngưỡng 120tr đồng/ m2, cao hơn trước khoảng 30%.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức tăng đột biến.

Những nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng đột biến phải kể đến:

Tình hình chung của bất động sản.

Nguyên nhân cơ bản khiến giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh là do thị trường bất động sản cả nước đều tăng và có hiện tượng ‘sốt’ đất nền cục bộ đã được Bộ Xây dựng chỉ rõ trong báo cáo.

Các địa phương rất tích cực triển khai lập quy hoạch tỉnh. Trong đó có chủ trương đầu tư các dự án lớn về phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, việc sáp nhập, mở rộng, nâng cấp đô thị nhưng chưa có thông tin công khai, định hướng kịp thời cho người dân để giới đầu cơ lợi dụng tung tin, đồn thổi, đẩy giá bất động sản.

Sự cạnh tranh về vốn của doanh nghiệp.

Việc các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào thị trường nhà đất Thủ Đức ngày càng nhiều vì cho rằng đây là nơi lí tưởng và mang đến giá trị gia tăng bền vững. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ không ổn định và đang giao dịch mức cao; lãi suất tiền gửi thấp, không còn đủ hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Nguồn cung không đáp ứng.

Nhà đất Thủ Đức đang trong tình trạng “thiếu đất, thừa tiền” do người dân chủ yếu là người địa phương. Hơn nữa, Thủ Đức đang trên đà phát triển nên việc giãn dân giai đoạn này rất khó. Đồng thời, chủ đầu tư ngày càng hướng vào mảnh đất hứa này. Từ đó dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ để các nhà đầu tư, người dân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách tại các khu vực nhà đất Thủ Đức chưa được đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng; thực hiện mua đi, bán lại, giao dịch trao tay nhiều lần để đẩy giá.

>>> Xem thêm: Tình hình tháo vốn nhà đất Thủ Đức không mấy khả quan.

Vì sao nhà đất Thủ Đức gặp tình trạng “ảo” giá.

Với những ưu ái  về vị trí địa lý cùng những dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm đã giúp nhà đất Thủ Đức khẳng định vị thế. Cũng vì lợi thế đó, nhiều doanh nghiệp thiết lập bảng giá mới bất chấp, gây bất cập cho bất động sản tại đây.

Đầu tiên là vị trí cửa ngõ phía Đông TP.HCM: Là một trong 3 quận thuộc Thành phố Thủ Đức, nhà đất ở Thủ Đức phát triển vì có vị trí là cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM, nền tảng hạ tầng tốt với mạng lưới giao thông được phát triển đồng bộ, thuận lợi cho cả đường bộ, đường thủy và tuyến Metro đang sắp đưa vào hoạt động.

Những điều kiện tốt về cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông hoàn thiện cùng vị trí cửa ngõ đắc địa sẽ giúp cho thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển, sôi động và náo nhiệt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với một số khu vực trọng điểm, nhưng doanh nghiệp lại đánh đồng chúng với nhau, mọi khu vực nhà đất tại Thủ Đức đều tăng trưởng mạnh.

Lợi dụng thuận lợi về vị trí, cơ sở hạ tầng giao thông “thổi” giá nhà đất Thủ Đức tăng không điểm dừng.

Tiếp theo, là sự tập trung nhiều tuyến đường huyết mạch như Xa lộ Hà Nội, đường Xuyên Á, quốc lộ 13, đại lộ Phạm Văn Đồng, đường Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân,… Khu vực nhà đất Thủ Đức còn ưu ái thừa hưởng giá trị từ tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, hầm Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, nhờ tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến Vành đai 3 (Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch)… giúp thuận lợi di chuyển đến các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Và tuyến đường Tô Ngọc Vân lên 30m được hoàn thành sẽ càng thúc đẩy thị trường nhà đất Thủ Đức tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nắm bắt được thời cơ, những sản phẩm bất động sản nằm trên tuyến giao thông huyết mạch này, và các dự án lân cận được phen lên cao như “diều gặp gió”.

Có thể thấy thị trường nhà đất Thủ Đức đang gặp tình trạng “vàng thau lẫn lộn”. Tuy nhiên, nếu bạn tinh ý và có nền tảng bất động sản vững chắc thì vấn đề này không thể làm khó bạn. VamiHomes chúc bạn có những giao dịch thật thành công và hài lòng!

>>> Xem thêm: ĐỀ XUẤT ÁP THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN THỨ HAI ĐỂ TRÁNH ĐẦU CƠ

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.