TIN TỨC VAMIHOMES

“MẢNG SÁNG” CHO DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN – MÔI GIỚI PHẤN KHỞI.

Sau hàng loạt động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thời gian qua, chuyên gia bất động sản nhận định đang có nhiều “mảng sáng” hơn cho thị trường. Tâm lí của các nhà đầu tư, môi giới nhà đất bắt đầu hồ hởi trở lại. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Theo chia sẻ của của ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch Tập đoàn G6 khi nhận định về những tác động đến thị trường bất động sản sau loạt động thái tháo gỡ khó khăn cho bất động sản thời gian vừa qua.

Động thái tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ có tác động gì đến thị trường BĐS?

Ghi nhận của Vamihomes cho thấy từ đầu năm 2023 đến nay, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp phục hồi, phát triển cho thị trường bất động sản. Cụ thể, Chính phủ đã ra quyết định Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp trong tháng 11/2022.

Ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ký Công điện số 1164/CĐ-TTg “về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở”. Và trong phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong tháng 2.

Vừa qua, hôm 8/2/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, để bàn thảo và đưa ra giải pháp về tín dụng cho thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn G6 đã đưa ra đánh giá về các động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được Chính phủ liên tục triển khai thời gian qua: Bắt đầu từ quý 3/2022, Chính phủ đã bắt đầu manh nha có những động thái theo dõi khó khăn của thị trường bất động sản để tháo gỡ về mặt thị trường, về mặt thủ tục và tháo gỡ tính trạng khiếu nại khiếu kiện sao cho giảm bớt.

>>> Xem thêm: THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023

Mục tiêu cuối cùng là phát triển bất động sản bền vững, lấy bất động sản làm đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế, mục tiêu an sinh xã hội, nhà ở cho người dân.

Ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn G6. Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn G6. Ảnh minh họa.

Động thái mới nhất là cuộc họp hôm 8/2 về tín dụng bất động sản, ông thấy rằng về cơ bản chưa có giải pháp gì đột phá cho thị trường thời điểm hiện tại. Cuộc họp cũng chưa có gì cụ thể và đạt được kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Quê cho rằng vẫn thấy được hy vọng và tia sáng từ kết luận của phía Ngân hàng Nhà nước.

NHNN khẳng định chưa có một văn bản, phát ngôn nào siết tín dụng bất động sản. Cho nên, tôi nhận thấy việc tiếp cận vay bất động sản hiện tại sẽ dễ hơn quý 3-4/2022 và động thái mới nhất của phía nhà băng đã giảm lãi suất huy động. Đây là những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, muốn đột phá và như kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp căn cứ vào chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới.

Tác động gì đến với thị trường, nhà đầu tư?

Dù chưa có các tác động cụ thể chưa có sự rõ nét, nhưng các động thái tích cực của Chính phủ đã tác động tích cực đến đối tượng nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Vì lý do từ tháng 4/2022-8/2022, thị trường bất động sản tràn ngập các thông tin tiêu cực. Cho nên, khi thấy những động thái của Chính phủ và NHNN, nhà đầu tư đã lạc quan và có dấu hiệu chờ đợi. Tùy theo mức độ lạc quan cũng như nguồn lực của mỗi người có những trạng thái khác nhau: Có người mua luôn, có người trong trạng thái chờ đợi diễn biến thị trường để xuống tiền mua còn nhiều người khác đang tìm kiếm cơ hội.

Với nhóm môi giới bất động sản, nhiều sales có ý định bỏ nghề nhưng khi thấy những tín hiệu thị trường tốt trở lại họ cũng muốn trụ với nghề. Đồng thời, một số môi giới đã bỏ nghề thì cũng có dấu hiệu “quay xe” trở lại.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, tầm quý 2-3/2022 không tiếp cận được với nguồn vốn còn giờ họ tiếp cận được với nguồn vốn thì cũng giảm bớt khó khăn, có vốn để duy trì doanh nghiệp, triển khai dự án.

Kỳ vọng tháo gỡ khó khăn tồn đọng cho thị trường bất động sản trong Hội nghị tới?

Sắp tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. Ông Quê về việc tháo gỡ những khó khăn của thị trường bất động sản?

Dự kiến ngày mai 14.2, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và bộ ngành liên quan về việc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. Để hiểu rõ hơn, cùng Vamihomes xem bài viết bên dưới nhé!
Bất động sản kỳ vọng tháo các nút thắt vào thời gian tới. Ảnh minh họa.

Thứ nhất, đối với Bộ xây dựng, ông hy vọng làm sao các dự thảo về Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản hoàn thiện đúng tiến độ để tháng 10 bấm nút thông qua và các luật đồng bộ chi tiết, dễ hiểu để áp dụng đúng, cho nhanh vào thực tế.

Thứ hai, ông Quê mong Bộ xây dựng có những chính sách tham mưu cho Chính phủ và tư vấn cho NHNN để có những biện pháp tháo gỡ thị trường bất động sản hiện nay. Và trong đó xử lý mấy nhóm đang khó khăn là về thủ tục đầu tư, room tín dụng cũng như lãi suất và vấn đề lưu chuyển dòng vốn.

Bên cạnh đó, phía NHNN nghiên cứu giãn nợ để doanh nghiệp có cơ hội trả nợ hay việc xử lý trái phiếu cũng phải phân loại các doanh nghiệp để làm sao xử lý trái phiếu một cách khéo léo nhất, đảm bảo quyền lợi người dân cũng như để doanh nghiệp phát triển.

Tóm lại, qua hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, Bộ Xây dựng,… và các tổ chức có liên quan hứa hẹn một “bức tranh đầy màu sáng” cho thị trường bất động sản năm 2023. Hãy bấm theo dõi Vamihomes để cập nhật nhiều tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày, cũng như nhiều dự án bất động sản hàng đầu tại TP. Thủ Đức nhé!

>>> Xem thêm: KHI NÀO THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC PHỤC HỒI?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.