TIN TỨC VAMIHOMES

Mô hình nhà nào ở thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển 2021?

Thành phố Thủ Đức với vị trí và điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn thúc đẩy thị trường mua bán nhà Thủ Đức trở thành hạt nhân phát triển kinh tế TP HCM và khu vực phía Nam. Trong dự án nhà ở sắp tới, liệu mô hình nhà ở nào sẽ thu hút được đầu, cũng như mang đến nhiều tiện nghi, lợi ích sống cho con người.

Cùng theo chân VamiHomes tìm hiểu kĩ hơn dưới bài viết này nhé!

Mua bán nhà Thủ Đức và những lưu ý từ trung ương.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng việc thành lập thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đề án, TP HCM cần lưu ý về quy hoạch chung; nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng thị trường mua bán nhà Thủ Đức cho phù hợp, đáp ứng và nâng cấp cuộc sống người dân theo hướng hiện đại hóa. Đồng thời, nhằm tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng… để có thể tích hợp trong quy hoạch, định hướng chung của toàn thành phố.

Mua bán nhà Thủ Đức và những lưu ý từ trung ương.
Mua bán nhà Thủ Đức và những lưu ý từ trung ương.

Tiếp theo, để thu hút đầu tư vào thị trường mua bán nhà Thủ Đức, TP HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới, trong việc so sánh không chỉ với các thành phố trong nước, mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á. Muốn làm được điều này, TP HCM cần làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới. Mặt khác, quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được gắn trong quy hoạch chung của TP HCM cũng như quy hoạch vùng, để tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ, tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.

Bên cạnh đó, TP HCM cũng cần làm rõ hình thức huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của mua bán nhà Thủ Đức. Nếu có các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa thì cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật, trong bối cảnh Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư hiện đã dừng hình thức đầu tư xây dựng – chuyển giao. Bên cạnh các yếu tố kinh tế, tài chính, do đặc thù của thành phố Thủ Đức tương lai có thể là nơi tập trung đông dân cư, với thành phần đến từ nhiều tỉnh – thành, quốc gia khác nhau, cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống,… nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Mua bán nhà Thủ Đức hứa hẹn còn trải qua nhiều “cơn sốt” giá chóng mặt.

Có thể thấy, những lưu ý từ chính phủ hứa hẹn đem đến phát triển bền  vững và đẩy mạnh mô hình nhà ở cũng như thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Trong thời gian sắp tới, vùng đất hứa này sẽ nhận được nhiều nguồn đầu tư  trong và ngoài nước. Đồng thời, các công trình nhà ở và các trung tâm thương mại, dịch vụ cũng phát triển theo hướng tích cực.

Nhà ở tại Thủ Đức – Mô hình tiên phong của một đô thị hiện đại của TP.HCM.

Đi liền với nghị quyết lên thành phố, thị trường mua bán nhà Thủ Đức được nhà nước triển khai trở thành mô hình đô thị tiên phong trong tương lai về đô thị sáng tạo, thông minh ở phía Đông TP.HCM. Để làm được điều này, Thủ Đức cần tập trung tổ chức không gian đô thị và nhà ở là vấn đề mà thành phố cũng đang tính toán trong “Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025”. Đây cũng chính là nội dung thu hút sự quan tâm của các chuyên gia tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở”, do Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức ngày 6-1.

Mô hình tiên phong của một đô thị hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những dự án quy hoạch, cùng sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức đã tạo nên “cơn sốt” thúc đẩy thị trường mua bán nhà Thủ Đức sôi động và phát triển hơn bao giờ hết. Có thể dễ dàng thấy nhiều nhà đầu tư không ngại bỏ ra số tiền rất lớn vì nhận thấy khu vực đầy tiềm năng để phát triển kinh tế trong tương lai.

Dự án mô hình nhà ở hiện đại đang được triển khai.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quy hoạch chung, Sở QH-KT, cho biết hiện nay TP.HCM đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung của TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong báo cáo định hướng điều chỉnh quy hoạch chung đã được Ban Thường vụ Thành ủy và Ban chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua, đến năm 2060, Thủ Đức sẽ là thành phố đổi mới sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn. Dân số dự kiến từ 2,4 đến 3 triệu người, gấp đôi dân số hiện tại.

Thành phố Thủ Đức phát triển ở những mô hình nhà như thế nào?

Cùng thời điểm này, Sở Xây dựng cũng đang chuẩn bị chương trình phát triển nhà giai đoạn 2021-2030 phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung TP.Theo ông Phạm Đăng Hồ, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng, trong vòng 10 năm (2009-2020), diện tích nhà ở bình quân tại TP.HCM tăng từ hơn 16,6 m2 lên hơn 20 m2 trên đầu người. Trong định hướng đến năm 2030, Sở Xây dựng tính toán diện tích bình quân đầu người sẽ tăng lên hơn 26 m2.

Hiện nay trên địa bàn thành phố, nhà dân tự xây vẫn chiếm đa số trong cơ cấu nhà ở. Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2020, con số này chiếm tới 80% cơ cấu nhà ở, trong khi nhà ở thương mại chỉ có khoảng 19% và nhà ở xã hội chỉ chiếm 1%. Đến giai đoạn 2026-2020, con số này lần lượt là 72%, 25% và 3%.

Với những con số dự kiến, thị trường mua bán nhà Thủ Đức chắc chắn còn trải qua nhiều “cơn sốt” giá chóng mặt. Vì bất động sản tại đây đã được bão hòa nhiều năm trước, dân cư sống định cư đã lâu. Cộng thêm sự gia tăng này dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”, giá bất động sản ở Thủ Đức sẽ còn tăng mạnh.

Sẽ có các khu ở phù hợp với từng khu vực.

Với “cơn sốt” về những con số gia tăng nhanh chóng, người dân thắc mắc liệu thị trường mua bán nhà Thủ Đức có bình ổn trở lại? Khi thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức, vốn thuộc phạm vi 12 quận nội thành phát triển. Vì vậy, khi thành phố ra đời đã tác động rất nhiều đến thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Do vậy, vẫn phải đảm bảo bài toán phát triển nhà ở nhưng cũng phải có động lực mới để phát triển nhà ở trong thời gian tới. Đó là những chia sẻ chính thức từ bộ phận chức năng có liên quan.

Cốt lõi của Thủ Đức sẽ có ba trung tâm động lực chính:

– Khu công nghệ cao.

-Đại Học Quốc gia và khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đó, sẽ có các bài toán nhà ở phù hợp với từng khu vực khác nhau.

Cụ thể, với khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ phát triển các loại hình nhà ở cao tầng vì giáp trung tâm Quận 1, phù hợp với cuộc sống “đất chật, người đông”. Trong khi Khu công nghệ cao sẽ phát triển các loại hình nhà ở cho chuyên gia, công nhân có chất lượng cao, có tác phong công nghiệp và những khu nhà ở có thể nghỉ dưỡng, sinh thái hoặc đô thị thông minh.

Còn đối với khu vực xung quanh Đại học Quốc gia sẽ là nhà ở cho sinh viên, giáo viên, công chức và những khu đại học sẽ phát triển trong tương lai. “Ngoài ra, trung tâm của TP Thủ Đức là phường Trường Thọ cũng sẽ được quy hoạch lại trên cơ sở sắp xếp các quỹ đất trống
(Xi măng Hà Tiên, cảng Trường Thọ…) để phát triển thành các trung tâm mới” – ông Hồ thông tin chia sẻ.

Xem thêm: Mua nhà đẹp 1 trệt, 3 lầu đường số 8, Linh Trung. (Cách ĐH Quốc gia 5 phút xe máy).

Rút kinh nghiệm về bài học phát triển nhà ở của các giai đoạn trước, việc phát triển nhà ở cần phải dựa trên việc đầu tư hạ tầng đồng bộ. Tránh trường hợp hạ tầng chưa có, khi nhà ở mọc lên sẽ gây quá tải lên hạ tầng hiện hữu, kẹt xe, ngập nước…

Năm khu vực phát triển nhà ở khu nội thành:

Quận 1, quận 3.

Khu nội thành hiện hữu: Các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

Khu nội thành phát triển: Các quận 7, 12, Bình Tân và TP Thủ Đức.

Khu vực năm huyện ngoại thành: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ. 

Ba nhóm giải pháp phát triển nhà ở đến năm 2030.

Sở Xây dựng đã nêu ra ba nhóm giải pháp phát triển nhà ở thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Giải pháp theo từng loại nhà ở.

Trong nhóm giải pháp này, đối với nhà ở thương mại, giải pháp là tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý dự án để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Đối với nhà ở xã hội sẽ đa dạng hóa các phương thức đầu tư; nhà nước tạo quỹ đất và đầu tư xây dựng để tạo quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở có quy mô trên 10 ha theo quy định. Đối với nhà dân tự xây dựng thì TP sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục xây dựng, hoàn thành thiết kế đô thị trên các tuyến đường chính để hướng đến việc miễn giấy phép xây dựng.

Giải pháp nhà ở chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Nhóm nhà ở thứ 2 bao gồm di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, cải tạo, đầu tư xây dựng mới chung cư cũ; phát triển đồng bộ hạ tầng.

Giải pháp phát triển nhà ở theo khu vực.

Cụ thể, khu vực trung tâm hiện hữu sẽ tăng chỉ tiêu quy hoạch như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng cho việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ, hạn chế phát triển nhà cao tầng.

Khu vực nội thành hiện hữu hạn chế chấp thuận đầu tư các dự án chung cư nếu chưa đủ hạ tầng hoặc tiếp tục đầu tư hạ tầng để kêu gọi đầu tư dự án phát triển nhà ở. Khu vực nội thành phát triển sẽ phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng, phát triển nhà ở xã hội, hạn chế chấp thuận dự án nơi chưa đủ hạ tầng.

Khu vực năm huyện ngoại thành phát triển nhà ở theo dự án tại các khu vực thị trấn, khu dân cư nông thôn; phát triển khu đô thị ở kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, đô thị vệ tinh…

Qua bài viết. VamiHoems đã cung cấp cho bạn những mô hình nhà ở phát triển nhất của thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Hi vọng, các cá nhân, tổ chức có cái nhìn khách quan và tiếp nhận những thông tin chọn lọc để triển khai xây dựng, lựa chọn cho mình một căn nhà đầu tư, sinh sống lí tưởng nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.