TIN TỨC VAMIHOMES

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN THỦ ĐỨC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ: SIẾT KỈ LUẬT, CHẤM DỨT BÁT NHÁO 2023

Trong Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), người làm môi giới bất động sản Thủ Đức mong muốn việc hành nghề trở thành bắt buộc yêu cầu có chứng chỉ và đặc biệt phải hoạt động trong một tổ chức, sàn giao dịch trong lĩnh vực này.

Trong Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), người làm môi giới bất động sản Thủ Đức mong muốn việc hành nghề trở thành bắt buộc yêu cầu có chứng chỉ và đặc biệt phải hoạt động trong một tổ chức, sàn giao dịch trong lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, việc cấp chứng chỉ là cần thiết để kiểm soát thị trường một cách chặt chẽ hơn, tuy nhiên, điều quan trọng là cần duy trì sự nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng môi giới không có chuyên môn. Hãy cùng Vamihomes tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này!

Phân loại môi giới… tác động – Bất động sản Thủ Đức

Trong thời gian gần đây, cuộc tranh luận xoay quanh việc cấp chứng chỉ cho môi giới bất động sản Thủ Đức đã trở nên sôi nổi hơn. Mặc dù vậy, quy định này không có gì mới mẻ, vì cả trong Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2006 và 2014 đều đã quy định rõ ràng về việc môi giới phải có chứng chỉ hành nghề.

Mặc dù quy định đã có, trong thời gian qua vẫn có nhiều hoạt động môi giới diễn ra mà không có chứng chỉ cần thiết. Nhiều cá nhân thậm chí tham gia vào thị trường bất động sản và bất động sản Thủ Đức nói riêng mà không có chứng chỉ, gây ra tình trạng thổi giá đất, lừa dối khách hàng.

Trong Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), người làm môi giới bất động sản Thủ Đức mong muốn việc hành nghề trở thành bắt buộc yêu cầu có chứng chỉ và đặc biệt phải hoạt động trong một tổ chức, sàn giao dịch trong lĩnh vực này.
Môi giới bất động sản Thủ Đức phải có chứng chỉ Siết kỉ luật, chấm dứt bát nháo

Một người đại diện từ Bộ Xây dựng đã cho biết, bên cạnh những người làm môi giới chuyên nghiệp tại các sàn giao dịch bất động sản Thủ Đức, hiện nay vẫn tồn tại nhiều cá nhân môi giới độc lập không có chứng chỉ. Theo nguồn tin này, mô hình của sàn giao dịch bất động sản Thủ Đức đã được quy định, tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo quản lý các giao dịch bất động sản Thủ Đức và phòng ngừa tội rửa tiền.

Chị Nguyễn Minh, một nhân viên làm môi giới tại một sàn giao dịch lớn, đã chia sẻ rằng tại các sàn giao dịch bất động sản Thủ Đức lớn, tất cả nhân viên môi giới đều phải có chứng chỉ bất động sản mới có thể ký hợp đồng lao động. Chị Minh, có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nói: “Tôi biết có nhiều đồng nghiệp vì muốn thực hiện giao dịch nhanh chóng để kiếm lời nên đã tư vấn về dự án một cách không chính xác.”

Môi giới có kinh nghiệm trong việc tư vấn về việc mua nhà trong tương lai trong một khu đô thị cần phải thực hiện việc nghiên cứu kỹ về tình hình pháp lý của dự án, quy hoạch 1/500 của từng vị trí đất. Chẳng hạn, một căn hộ có hướng nhìn ra hồ, nhưng sau này khi người mua nhận nhà thì thấy hồ đã bị thay thế bằng một tòa nhà chung cư khác. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở nhiều dự án và người mua phải chịu thiệt hại do lời tư vấn sai lệch từ các nhân viên môi giới.

Chị Minh cho biết rằng, trong thời gian thị trường bất động sản Thủ Đức đang trầm lắng như hiện nay, những người môi giới không có chuyên môn sẽ phải rút lui. Chị nói: “Khi tôi bắt đầu công việc môi giới, không ai hỏi tôi về việc có chứng chỉ môi giới, nhưng tôi đã được đào tạo với kiến thức và niềm đam mê với nghề nên tôi vẫn còn tồn tại trong thị trường khó khăn này.”

Chị Minh cũng chia sẻ thêm rằng, hiện tại sàn giao dịch mà chị làm không có dự án nào ở Thủ Đức để bán. Vì vậy, chị phải tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại các tỉnh lân cận của Hà Nội. Chị đã bắt đầu tư vấn về việc bán các sản phẩm đất nền có sổ đỏ cho khách hàng. Chị nói: “Mặc dù thu nhập của môi giới như tôi hiện tại khá thấp, vì cần một vài tháng để hoàn thành một giao dịch, nhưng tôi vẫn tồn tại bằng việc tư vấn đúng, cung cấp các sản phẩm thực sự cho những người có nhu cầu.”

Chị Minh cũng chia sẻ thêm rằng, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, việc làm môi giới đòi hỏi nhiều nỗ lực và năng lượng. Chị nói: “Tôi thường xuyên phải ăn uống trên đường và về nhà lúc 11 giờ đêm. Nếu không có đam mê và tâm huyết, nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận, tôi sẽ không thể tồn tại trong ngành nghề này.”

Nhà phố đồng bộ Lộc Vừng - QL13 - Hiệp Bình Phước - Thủ Đức
Nhà phố đồng bộ Lộc Vừng – QL13 – Hiệp Bình Phước – Thủ Đức

Cấp chứng chỉ và quản lý sau đó – Bất động sản Thủ Đức

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, đã phân tích rằng trong cả hai lần sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản, việc yêu cầu môi giới có chứng chỉ đã được khẳng định rõ ràng. Đến thời điểm này, việc quy định về việc quản lý môi giới càng trở nên nghiêm ngặt hơn, không cho phép môi giới hoạt động độc lập mà phải hoạt động dưới sự giám sát của sàn giao dịch. Ông nói: “Luật đang hướng tới việc cải thiện quản lý.

Trước đây, việc quản lý của cơ quan nhà nước khá lỏng lẻo, người có chứng chỉ môi giới có thể hoạt động mà không cần báo cáo cho bất kỳ ai, không ai giám sát. Các địa phương hiện có hàng nghìn, thậm chí hàng vạn người môi giới hoạt động mà không có chứng chỉ mà vẫn được thực hiện một cách bình thường.”

Ông Đính cho biết, sàn giao dịch bất động sản Thủ Đức sẽ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý môi giới. Sau khi nhận chứng chỉ, thông tin về cách quản lý, hoạt động ở đâu, các giao dịch thực hiện sẽ được ghi vào hệ thống quản lý. Tuy nhiên, ông cho rằng, Luật cần phải điều chỉnh thêm để quy định cụ thể hơn về việc này. Ông nói: “Việc môi giới có chứng chỉ là vô cùng quan trọng.

Tất cả mọi người trong ngành nghề này phải thể hiện sự chuyên nghiệp, vì họ đại diện cho cả bên mua và bên bán trong giao dịch, và họ không được phép vi phạm. Vai trò của môi giới không chỉ dừng lại ở việc tư vấn mua bán, mà còn nâng cao lên để thực hiện mọi giao dịch một cách chính xác. Để đạt được điều này, việc đào tạo là bắt buộc. Nghề môi giới giống như nghề luật sư, yêu cầu kiến thức và kiểm tra.”

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)

Ông Đính cũng cho biết thêm rằng, việc cấp chứng chỉ hiện nay được thực hiện bởi sở xây dựng địa phương. Tuy nhiên, tình hình thực tế ở nhiều địa phương là cứ mỗi năm tổ chức một lần, và thậm chí không tổ chức kỳ thi. Ông nói: “Chúng tôi đã đề xuất nhiều lần rằng hội sẽ tổ chức các khóa đào tạo và kỳ thi để cấp chứng chỉ, nhưng vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đầy đủ cho đề xuất này.”

Trên đây là bài viết “Môi giới bất động sản Thủ Đức phải có chứng chỉ: Siết kỉ luật, chấm dứt bát nháo”. Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức.

Đừng quên truy cập vào Vamihomes.vn để xem các dự án bất động sản Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.