TIN TỨC VAMIHOMES

MỘT MẢNH ĐẤT CÓ NHIỀU SỔ ĐỎ CÓ HỢP PHÁP?

Trái với trường hợp thông thường, có những tình huống đặc biệt khi một mảnh đất có thể có nhiều sổ đỏ, và điều đáng ngạc nhiên là tất cả các sổ đều hợp pháp và có giá trị pháp lý. Muốn biết vì sao điều này lại hợp pháp, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trái với trường hợp thông thường, có những tình huống đặc biệt khi một mảnh đất có thể có nhiều sổ đỏ, và điều đáng ngạc nhiên là tất cả các sổ đều hợp pháp và có giá trị pháp lý. Muốn biết vì sao điều này lại hợp pháp, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vì sao một mảnh đất có nhiều sổ đỏ vẫn hợp pháp?

Tại Khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai, quy định rõ ràng rằng mỗi thửa đất chỉ được cấp một sổ đỏ duy nhất. Tuy nhiên, theo Khoản 2 của cùng điều luật, có một ngoại lệ áp dụng trong trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định ngoại lệ này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được ghi đầy đủ tên của tất cả những người có chung quyền sử dụng đất và chung sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Mỗi người trong số đó sẽ được cấp một giấy chứng nhận riêng.

hình ảnh dự án Đất nền biệt thự tại Hiệp Bình Phước – Thủ Đức

Tuy nhiên, trong trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu yêu cầu, có thể cấp một sổ đỏ duy nhất và giao sổ đỏ đó cho một người đại diện. Điều này giúp tiện lợi trong việc quản lý và giao dịch mảnh đất đó.

Tóm lại, dù là trường hợp đặc biệt, nhưng nếu một mảnh đất có nhiều sổ đỏ, điều đó không vi phạm luật và vẫn hợp pháp. Luật đất đai đã đề ra quy định ngoại lệ để xử lý trường hợp mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng và sở hữu, và quyết định về việc cấp sổ đỏ duy nhất khi có yêu cầu từ các chủ sử dụng, chủ sở hữu.

Phải làm sao khi mua phải đất có nhiều sổ đỏ?

Trong trường hợp một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng, việc có nhiều sổ đỏ là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, khi một mảnh đất chỉ có duy nhất một cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu nhưng lại có nhiều sổ đỏ, thì đó là một vi phạm pháp lý và không hợp lý.

Trên thực tế, đã xảy ra những trường hợp khi người sở hữu đất đã chuyển nhượng mảnh đất cho người khác, nhưng sau đó lại tiếp tục làm thủ tục cấp sổ đỏ cho chính mảnh đất đó và tiếp tục chuyển nhượng cho người tiếp theo. Đối với những người bị ảnh hưởng bởi tình huống này, cần nộp đơn kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét và thu hồi lại sổ đỏ đã cấp.

Hồ sơ về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm.

Theo Điều 106 của Luật Đất đai, Nhà nước có quyền thu hồi sổ đỏ trong trường hợp sổ đỏ đã được cấp không đúng đối tượng sử dụng đất. Quá trình thu hồi sổ đỏ được tiến hành bởi Sở Tài nguyên Môi trường (thuộc ủy quyền của UBND cấp tỉnh) hoặc UBND cấp huyện, sau khi có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp và các văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc thu hồi sổ đỏ trong các trường hợp không đúng đối tượng sử dụng đất nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Tóm lại, trong trường hợp một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng, việc có nhiều sổ đỏ là hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, nếu một mảnh đất chỉ có một chủ sử dụng nhưng lại có nhiều sổ đỏ, đó là vi phạm pháp lý. Trong trường hợp này, người dân có thể kiến nghị thu hồi sổ đỏ không đúng đối tượng sử dụng đất, để đảm bảo tính công bằng và tuân thủ quy định pháp luật về đất đai.

 Truy cập tại đây để xem thêm những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.