TIN TỨC VAMIHOMES

Mua bán nhà Thủ Đức – “Nốt thăng” của thị trường bất động sản.

Thành phố Thủ Đức được thành lập đầu năm 2021 với sự sáp nhập của Quận 2 và Quận 9 cũ, trong tương lai với hơn 1 triệu dân được xem là vùng động lực phát triển kinh tế trên nền tảng công nghệ cao và xã hội tiên tiến, ước tính đóng góp 30% GDP của TP.HCM, góp phần thúc đẩy thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển tương đương 4-5% GDP cả nước.

Cùng VamiHomes khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Thị trường mua bán nhà Thủ Đức nửa thập kỷ liên tục tăng giá.

Theo thống kê thì thị trường mua bán nhà Thủ Đức liên tục tăng giá hơn nửa thập kỷ qua. Đặc biệt khi Thủ Đức lên thành phố thì “cơn sốt” lại càng tăng tốc. Dự án nhà liền thổ là sản phẩm luôn trên đà tăng giá dù là giao dịch từ chủ hay từ hoạt động sang nhượng.

Số liệu nghiên cứu từ JLL Việt Nam cho thấy, quý IV/2019 giá nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp TP.HCM trung bình đạt 4.629 USD/m2 đất, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018 (vào khoảng 110 triệu đồng/m2). Đến đầu năm 2020, khung giá tiếp tục ghi nhận thay đổi, chạm mốc 5.277 USD/ m2, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến thời điểm cuối năm 2020, giá sơ cấp phân khúc này lần đầu đạt ngưỡng 5.337 USD/m2.

Thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển mạnh, cung vượt cầu, liên tục “sốt” giá.

Theo Batdongsan.com.vn, ở quý I/2021, TP. Thủ Đức là khu vực có tốc độ tăng giá nhà liền thổ cao nhất toàn TP.HCM, đạt mức tăng 35% so với giá chào bán quý IV/2020 trước.

Trên thực tế,  biến động giá từ một số dự án nhà phố chào bán tai trung tâm TP. Thủ Đức cho thấy, những khu vực như Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, Thủ Thiêm… có giá nhà liền thổ tăng gấp đôi, gấp ba trong vài năm qua. Đồng thời, các dự án mua bán nhà phố ở Hiệp Bình Chánh và mua bán nhà phố ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức cũng có dấu hiệu tăng mất kiểm soát.

Chẳng hạn khu vực Thạnh Mỹ Lợi thời điểm 2016 – 2017 có giá nhà vào khoảng 45 – 60 triệu đồng/m2, đến 2018 – 2019 tăng lên trung bình 70 – 130 triệu đồng/m2 và hiện tại xác lập mức giá nhiều khu vực chạm đỉnh 150 – 200 triệu/m2.  

Khu vực Hiệp Bình Chánh, từ mức 70 – 80 triệu đồng/m2 hiện cán mốc hơn 150 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án nhà phố triển khai trên khu vực này 4 năm trở lại đây đều có mức tăng thấp nhất cũng từ 100 – 200% so với giá bán khởi điểm. Riêng với loại hình nhà phố thương mại, giá mua bán nhà Thủ Đức biến động mạnh nhất khi nhiều dự án còn tăng gấp 4 – 5 lần giá gốc từ thời điểm 2016 – 2017.

Việc giá bán nhà Thủ Đức tăng đã tạo cơ hội cho các dự án của chủ đầu tư và cá nhân “có giá”. Việc đầu tư bất động sản Thủ Đức đã đem về nguồn lợi lớn và giá trị gia tăng bền vững cho cả người mua và người bán.

Cạn kiệt nguồn cung, mua bán nhà Thủ Đức hiếm hàng.

Thủ Đức đã trải qua một quá trình phát triển ưu việt trong một thời gian dài, với mật độ dân cư cao hơn so với quận 2 và quận 9. Tuy nhiên, thị trường mua bán nhà Thủ Đức hiện đã gặp bão hòa, nguồn cung khan hiếm, đặt các chủ đầu tư và cá nhân vào tình trạng tìm kiếm nguồn đầu tư mới khó khăn. Vì vậy, việc tìm kiếm quỹ đất trống để phát triển các dự án mới trở thành một thách thức không dễ dàng. Dẫn đến tình trạng nguồn cung sản phẩm ở các phân khúc giảm đi so với hai quận còn lại trong Thủ Đức.

Theo thông tin từ nguồn bất động sản đáng tin cậy, dân số tại Thủ Đức dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới, gây ra một bài toán nhà ở khó khăn. Thị trường mua bán nhà Thủ Đức liên quan đến quỹ đất đã trải qua thời kỳ từ đầu năm 2019 đến nay mà gần như không có dự án nhà đất nào được triển khai.

Nguồn cung đất nền chủ yếu đến từ các dự án phân lô nhỏ với quy mô từ 10 nền trở lên, phần lớn là ở các khu vực vùng sâu hoặc các khu dân cư tự phát với hạ tầng gặp khó khăn ở Thủ Đức. Các quỹ đất có vị trí đắc địa và diện tích lớn thường đã có chủ sở hữu.

Mua bán nhà Thủ Đức phát triển nhờ cơ sơ hạ tầng hoàn thiện, nâng cấp và mở rộng.

Vì lí do thiếu nguồn cung trầm trọng, tốc độ tăng giá của thị trường mua bán nhà Thủ Đức thuộc top khá cao, nằm trong tâm điểm tăng giá của khu Đông. Bên cạnh đó, mua bán nhà Thủ Đức còn có ưu điểm mang đến nhiều giá trị gia tăng, giá trị sinh lời bền bỉ với thời gian nên không “thoát” được tầm mắt của chủ đầu tư và cá nhân quan tâm. Thị trường nhà phố, biệt thự cũng không ngoại lệ với nguồn cung ít ỏi. Trong năm 2020 không có nguồn cung mới, nguồn cung sơ cấp chủ yếu là các dự án cũ.

Nốt “thăng” trong thị trường mua bán nhà Thủ Đức.

Báo cáo từ JLL Việt Nam chỉ ra, dù giá bán tăng mạnh nhưng tỷ lệ hấp thụ cả năm 2020 đạt 93%. Lượng giao dịch năm 2020 tăng 53% so với năm 2019,  trung bình luôn ở mức từ 80 – 90% nguồn hàng chào bán, dù tổng thể giá một căn nhà phố tại TP.HCM không phải ai cũng có đủ tài chính sở hữu. Thời gian qua, dưới tác động của thành phố mới, giá cả lẫn nhu cầu mua đến từ người mua ở thực và nhà đầu tư được dự báo sẽ càng tăng cao tại khu Đông.

Với tình trạng này trong tương lai, giá trị mua bán nhà Thủ Đức có thể nói “đắt xắt ra miếng” và những ai đang sở hữu bất động sản ở đây sẽ thu về một khoản lợi nhuận không hề thấp.

Nhu cầu an cư tại Thủ Đức ngày càng nhiều.

Trong chiến lược phát triển Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo khu Đông Sài Gòn cùng với những ưu điểm sẵn có như tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều hệ thống trường đại học lớn, … đã giúp cho thị trường mua bán nhà Thủ Đức thu hút được nguồn đầu tư lớn. Hàng ngàn người không ngại bỏ ra khoản tiền lớn để đầu tư bất động sản Thủ Đức.

Đồng thời, những chủ sở hữu tại đây cũng không có ý định di chuyển sang nơi khác dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”, các giao dịch mua bán nhà Thủ Đức trở nên khan hiếm, “sốt” giá liên tục.

VamiHomes sẽ tổng hợp những lí do chính khiến nhu cầu an cư tại Thủ Đức ngày càng nhiều, chẳng hạn như:

Nhu cầu an cư gần hệ thống Đại học Quốc gia.

Ở phường Linh Trung, Thủ Đức tập trung chuỗi Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh với 6 trường đại học lớn mà hàng triệu thế hệ học sinh ao ước được đặt chân đến. Hơn nữa, đây còn là nơi công tác, làm việc của rất nhiều giảng viên và người lao động khác. Việc sở hữu một căn nhà phố đẹp ở ThĐức là nhu cầu thiết yếu của mọi người.

Một ưu điểm khi mua bán nhà tại Thủ Đức là chi phí sinh hoạt và mức sống không cao. Cho dù đầy đủ cơ sở hạ tầng và vị trí đắc địa, nhưng là nơi học tập chủ yếu của nhiều thế hệ sinh viên khắp cả nước, giá cả sinh hoạt tại đây khá ổn định, phù hợp với tầng lớp sinh viên và người lao động khác. Ngoài ra, khi an cư tại đây sẽ giúp gia chủ phát triển thị trường buôn bán, kinh doanh với nhiều mặt hàng đa dạng như ăn uống, mua sắm, vui chơi, giải trí,…

Hệ thống Đại học Quốc gia là nơi an cư lí tưởng cho người công tác tại đây.

Một ví dụ là cách đây 5 năm, ông Nguyễn Văn Toàn trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin quyết định mua đất, xây nhà tại Dĩ An (giáp ranh Thủ Đức). Ông cho biết, trước đây ông ở quận Tân Bình (TP.HCM): cách đây 10 năm, 16h từ ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu về nhưng 20h mới về tới quận Tân Bình.

Theo ông Toàn, hàng ngày 3 tiếng đi lại rất phí nên ông đã chuyển về phường Đông Hòa, Dĩ An ở. Khi đó, đất còn rẻ. Nhiều người làm ở Đại học Quốc gia cũng chuyển về đây, không kẹt xe, ngập nước, chỉ mất từ 5 – 10 phút là đến nơi làm việc.

“Hiện nay, nhiều dự án nhà ở cao tầng được xây dựng ở đây. Các trường tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng nhiều ở phường Đông Hoà, Dĩ An nhưng lại thiếu trường mầm non, thiếu các tuyến xe buýt kết nối Dĩ An và ĐHQG TP.HCM. Nhiều cán bộ ĐHQG ở nhà công vụ nhưng phải đem con lên Thủ Đức để gửi trường mầm non” – ông Toàn nói.

Gần khu cồng nghiệp, tiện công tác.

Ngoài lí do gần Đại học Quốc gia thì lợi thế về việc sở hữu nhiều khu công nghiệp nội khu như Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, và khu công nghiệp nội khu như Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp Sóng Thần. Giày da Thái Bình,… tạo cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn  cho hàng triệu lao động khắp cả nước.

Đa số, người lao động ở các khu công nghiệp làm theo ca nên muốn có một nơi ở gần chỗ làm tiện nghỉ ngơi và sinh hoạt, lại không gặp phải tình trạng tốn thời gian vì kẹt giờ cao điểm. Việc mua bán nhà ở Thủ Đức sẽ giải quyết được vấn đề nhà ở bức thiết cho người lao động tại đây.

Hưởng lợi từ các dự án quy hoạch.

Thông tin về việc Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo và các dự án quy hoạch mới đã tạo sự hứng thú trong việc mua nhà, hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng phát triển tại khu vực này. Các dự án quy hoạch đáng chú ý bao gồm:

  1. Cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
  2. Tuyến metro số 1 ( Bến Thành – Suối Tiên).
  3. Bến xe Miền Đông mới.
  4. Đại lộ Phạm Văn Đồng.
  5. Hầm chui Mỹ Thủy.
  6. Hầm Thủ Thiêm.
  7. Cầu Thủ Thiêm 2.

Những dự án này hứa hẹn sẽ nâng cấp và mở rộng hạ tầng tại Thủ Đức, tạo ra môi trường thuận lợi cho cư dân và đầu tư. Do đó, nhiều người quyết định mua nhà tại Thủ Đức để tận hưởng lợi ích từ những dự án quan trọng này.

Mua bán nhà Thủ Đức sẽ là cơn “sốt” kéo dài và khó có thể dứt khi “cung vượt cầu”. Tuy vậy, trước khi có ý định an cư tại đây hãy tìm hiểu cho kỹ vị trí, giá thành, cơ sở hạ tầng, pháp lý,.. để tránh những sai sót nhé! VamiHomes chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà mơ ước!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.