TIN TỨC VAMIHOMES

Mua nhà cuối năm và những rủi ro cần phải tránh!

Dịp cuối năm mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản, nhất là người mua. Với số tiền đủng đỉnh tích góp trong năm, lãi suất vay ngân hàng thấp, nguồn cung dồi dào cùng hàng ngàn chính sách ưu đãi. Tuy là thời điểm “vàng” để mua nhà nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro rất dễ khiến bạn gặp rắc rối.

Cùng VamiHomes tìm hiểu những rủi ro khi mua nhà cuối năm để tránh mắc phải nhé!

Tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án và chủ đầu tư.

Bên cạnh giá thành, những lời chào mời hấp dẫn cùng chính sách mua nhà hấp dẫn dịp cuối năm, người mua cần có “một cái đầu lạnh” trước hàng ngàn dự án được “bung hàng” ra thị trường. Vì số lượng lớn các dự án khiến bạn không khỏi “hoa mắt” mà quên đi vấn đề chất lượng sản phẩm và độ uy tín của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để tránh rơi vào tình trạng mua nhà không uy tín, người mua có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản như vị trí địa lí, kết cấu xây dựng, chính sách pháp lý, cụm tiện ích, phong thủy,… bằng cách đi xem trực tiếp và tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè rành về bất động sản. Hơn nữa, nên kiểm tra mức độ uy tín của nhà đầu tư qua những dự án họ đã triển khai và phản ứng của cư dân đã ở trong dự án đó.

Chú ý đến việc chủ đầu tư không uy tín, không có đủ năng lực tài chính sẽ dẫn đến việc dự án triển khai không đúng tiến độ, chất lượng kém và thậm chí ảnh hưởng đến việc bảo trì, quản lý vận hành tòa nhà sau khi đi vào sử dụng. Vì vậy, người mua cần có sự cân nhắc và chọn lọc bên bán nhà, tránh tình trạng gặp phải những người bán không uy tín, không đủ quyền giao dịch hoặc không trung thực, để tránh những tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án và chủ đầu tư khi mua nhà.

Pháp lý dự án như thế nào?

Pháp lý minh bạch, rõ ràng sẽ chứng minh giá trị thực tế của căn nhà mà bạn sắp sở hữu. Theo tổng hợp của VamiHomes, thực tế khi mua nhà càng hiểu kỹ về dự án càng tránh được những rủi ro sau này. Cụ thể, các thông tin pháp lý người mua cần kiểm tra bao gồm: Thông tin quy hoạch; thông tin xây dựng; thông tin ngăn chặn; thông tin thẩm định giá; thông tin thuế… Đồng thời, những chính sách như sổ hồng riêng, đất thổ cư, công chứng nhà nước,… cũng là những vấn đề quan trọng khi mua nhà.

Tính thanh khoản cao.

Yếu tố này không kém phần quan trọng khi mang tính kiểm chứng quyết định của người mua có đúng đắn hay không. Dù là mua để đầu tư hay để ở, bất động sản cần phải dễ cho thuê hoặc dễ bán lại thì mới là bất động sản tốt.

Tìm kiếm chính sách vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng.

Thời điểm cuối năm các ngân hàng sẽ có rất nhiều chương trình ưu đãi cho vay mua nhà, giúp khách hàng khi đã lựa chọn được căn nhà như ý có thể nhanh chóng sở hữu khi mà số vốn tự có hiện tại chưa đủ. Tận dụng được thời điểm này, khách hàng sẽ có thể đạt được các gói vay vốn với lãi suất thấp nhất, làm giảm thiểu tối đa số tiền lãi mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng mà thêm vào đó, khách hàng vẫn có thể sở hữu bất động sản khi chỉ có một số vốn nhỏ.

Tìm kiếm chính sách vay vốn lãi suất thấp từ ngân hàng.

Cẩn thận với chiêu trò chủ đầu tư.

Cuối năm với những chính sách ưu đãi cũng đi liền với nhiều chiêu trò của chủ đầu tư nhằm đẩy hàng và chốt doanh số. Thông thường, họ luôn báo việc hàng khan hiếm, tăng giá vì “chỉ còn vài căn”… Phổ biến nhất là việc mở bán theo nhiều đợt với số lượng sản phẩm khác nhau và sau mỗi đợt giá lại mỗi tăng. Điều này sẽ khiến khách hàng sốt ruột và nhanh tay xuống tiền vì sợ “mất mối”.

Nhiều chuyên gia cho biết việc chủ đầu tư liên kết với các sàn giao dịch để đẩy giá lên cao là không hiếm. Từ đó dẫn đến hiện trạng một số dự án vừa bung hàng đã trở nên nóng sốt, giá thay đổi từng ngày khiến người mua như lạc vào “ma trận” ảo. Vì vậy, người mua cần thật tỉnh táo và tìm hiểu kỹ dự án, tránh mắc bẫy của chủ đầu tư.

Cẩn thận với chiêu trò mua nhà lãi suất 0%.

Việc đưa ra các ưu đãi lãi suất 0% hay chỉ 6 – 7% trong 1 năm đầu của một số chủ đầu tư nhằm lôi kéo khách hàng không phải hoàn toàn “như quảng cáo”. Theo VamiHomes được biết, trong phần ưu đãi đó chắc chắn các chủ đầu tư đã tính kỹ càng chi phí “gánh lãi suất” này trong bài toán bán hàng và áp vào giá thành sản phẩm của họ. Từ đó, họ sẽ bán giá cao hơn giá trị thực để bù vào phần lãi suất kia. Người mua nhà cuối năm vì thế cần cân nhắc vấn đề này cũng như tìm hiểu chủ đầu tư trước khi quyết định.

Dù có được chính sách ưu đãi, người mua cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi “xuống tiền”. Mua nhà dịp cuối năm có thể mang lại cơ hội mua nhà đẹp với giá tốt, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, thông qua những rủi ro mà VamiHomes cung cấp, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích để tránh những rủi ro không đáng có khi mua nhà vào dịp cuối năm.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.