Mua nhà đất chung sổ – Những rủi ro cần cân nhắc!

Phụ lục nhanh

Lý do giá rẻ cùng những lời mời chào hấp dẫn khiến nhiều người mua nhà đất chung sổ. Bên cạnh được giá hời, thì đây là dự án tiềm ẩn vô số rủi ro bất lợi cho người mua. Chủ nhân của những sản phẩm nhà đất chung sổ có thể gặp khó khăn khi giao dịch về sau như quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, nâng cấp  sữa chữa,… Cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Sổ chung là gì? Vai trò, chức năng của sổ chung?

Từ chung trong sổ chung hay chung cư,.. là những khái niệm nhà đất chỉ có nhiều chủ sở hữu trong đó. Nhà đất sổ chung là tên thường gọi của nhà nằm trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người.

Có 2 trường hợp thường gặp khi mua nhà sổ chung:

-Nhà đó có đủ điều kiện để tách thửa nhưng khi bán người chủ chưa tách riêng.

-Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa.

Nhà đất sử dụng sổ chung có giá thành khá rẻ so với những căn nhà sổ riêng cùng phân khúc. Cho nên rất nhiều khách hàng quyết định mua chúng mà không lường trước được những rủi ro về sau. Tuy nhiên, không phải dự án nhà đất chung chủ nào cũng có rủi ro, bạn cần nắm rõ thông tin để có cách xử lí tốt nhất. Những căn nhà không có sổ đỏ riêng, không giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ đầu sẽ gây ra không ít những tranh chấp về sau này. Vì vậy, nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua những dự án nhà đất chung sổ nhé!

Mua nhà sổ chung rất dễ gặp vấn đề rủi ro về sau.

Cùng VamiHomes điểm qua những rủi ro chính khi mua nhà đất chung sổ:

Rủi ro về tranh chấp giữa các chủ sở hữu.

Một mảnh đất hay một căn nhà có nhiều chủ sở hữu thì rất dễ xảy ra tranh chấp. “Chín người, mười ý” và dĩ nhiên ai cũng muốn hưởng lợi về mình nên trọng việc khai thác từ tài sản chung này rất dễ xảy ra bất đồng quan điểm đẫn đến tranh cấp. Nếu không có phương án hợp lý, thiếu sự thỏa thuận giữa các bên ngay từ đầu thì tranh chấp khó có thể đi đến hồi kết.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp do sử dụng sổ đỏ chung dẫn đến tranh chấp, thậm chí kiện tụng, mất nhiều thời gian và công sức về vấn đề chung sổ này.

Tách sổ gặp khó khăn.

Việc sử dụng sổ đỏ chung không chỉ dẫn đến tranh chấp mà còn gây trở ngại cho việc tách sổ về sau. Không ít người cho rằng, mua đất sổ chung có mức giá rẻ hơn, sau này có thể tiếp tục tách sổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tách sổ thuận lợi. Nhiều trường hợp diện tích đất quá nhỏ nên không được phép tách sổ. Với nhà đầu tư, việc tách sổ có thể mất thời gian khá lâu, qua nhiều bên trung gian, gây ảnh hưởng đến dòng vốn, làm tăng chi phí cơ hội.

Khó thế chấp ngân hàng.

Theo thông tin thu thập được của VamiHomes, mọi loại sổ đỏ chung hay riêng đều có thể vay ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, để hoàn thiện thủ tục cần có chữ ký đồng thuận của tất cả những chủ sở hữu còn lại. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn tách sổ để có thể thế chấp vay. Nếu như chung sổ với những người dễ tính thì việc thế chấp ngân hàng có phần thuận lợi. Nhưng bạn cũng nên tính đến thái độ khó khăn của những chủ nhân khác cùng sổ đỏ với mình.

Ảnh minh họa.

Khó khai thác sử dụng nhà đất theo ý muốn.

Chính vì sổ chung nên bạn không thể toàn quyền quyết định khai thác đối với dự án đó. Với nhà, đất chung sổ, mọi vấn đề khai thác sử dụng cần có sự đồng ý, nhất trí của những người chung sổ. Vì thế, muốn khai thác mảnh đất như thế nào cũng cần được chủ sổ hữu khác “duyệt” bạn mới được làm.

Như vậy, người mua đất sổ chung khó có thể sử dụng đất để xây nhà mà chủ yếu để đầu tư. Không ít người mua đất sổ chung phải chấp nhận mất oan số tiền do không tìm được tiếng nói chung với các chủ sở hữu còn lại. Vấn đề này tương tự với những việc thế chấp ngân hàng.

Nhà đất chung sổ khó chuyển nhượng.

Rủi ro tiếp theo khi mua nhà đất chung chủ là vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đối với những dự án bất động sản sổ riêng chỉ cần bên người bán thống nhất với người mua thì có thể thực hiện giao dịch. Sổ đỏ chung ngoài sự thống nhất đôi bên giữa người mua và người bán, cần có sự đồng ý của chủ sở hữu khác. Điều này mất nhiều thời gian và công sức khiến người mua cảm thấy e dè. Vì vậy, việc chuyển nhượng hay bán lại cũng khó khăn hơn là điều dễ hiểu.

Dễ bị lừa đảo.

Lấy cớ nhà đất chung sổ có nhiều chủ sở hữu, không ít kẻ xấu đã lợi dụng lừa đảo, đánh vào tâm lý ham giá rẻ của người mua, rồi mua đất đã có sổ đỏ sau đó chia nhỏ ra, xây thành từng căn và rao bán giá rẻ dưới danh nghĩa nhà có sổ riêng. Với những lời chào mời hấp dẫn cùng mức giá “yêu thương”, người mua không ít người đã cọc tiền, sau đó nhận ra dự án mình chung sổ thì cũng đã muộn.

Vấn đề sổ chung gây không ít khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Vì vậy, tốt nhất khi mua nhà đất nên chọn những sản phẩm đã có sổ hồng riêng chính chủ chẳng hạn như nhà đầu tư VamiHomes để thuận tiện cho việc sử dụng và chuyển nhượng về sau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.