TIN TỨC VAMIHOMES

Muốn giảm giá nhà cần bỏ giao dịch bất động sản qua sàn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, dự thảo đề cương Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi dự kiến bổ sung quy định "chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn" là một bước đi sai lầm.

Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay về nhận định này trong bài viết dưới đây nhé!

Chủ đầu tư phải tự chủ mua bán bất động sản.

Dự thảo quy định chủ đầu tư bất động sản phải bán 80% sản phẩm thông qua sàn giao dịch bị cho là xâm phạm quyền tự quyết và tự chịu trách nhiệm kinh doanh của doanh nghiệp, và vi phạm tinh thần các luật hiện hành như Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư 2020, Luật Thương mại 2005, Bộ Luật Dân sự 2015 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Các pháp luật hiện tại quy định các chủ đầu tư có quyền tự chủ và tự do lựa chọn hình thức kinh doanh, tìm kiếm khách hàng và ký kết hợp đồng.

Lợi ích thuộc về sàn giao dịch.

VamiHomes đã tổng hợp ý kiến của ông Châu đã cho rằng các sàn giao dịch không bỏ vốn đầu tư vào dự án bất động sản nhưng lại được đặc quyền bán 80% sản phẩm của dự án, như vậy là không bình đẳng, không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Không tạo ra sản phẩm nhưng các sàn giao dịch được hưởng phí giao dịch chiếm trên dưới 2% giá trị hợp đồng, thậm chí có trường hợp phí môi giới chiếm 4-5% giá trị hợp đồng, so với giá trị căn nhà  là một khoản chi phí không hề nhỏ. Mỗi lần giao dịch, chủ đầu tư phải cộng thêm phí môi giới vào giá thành, điều này khiến người mua nhà phải gánh thêm khoản này và người bán cũng sẽ khó khăn hơn vì tăng giá nhà lên cao hơn bình thường.

Lợi ích thuộc về sàn trong mỗi giao dịch.

Nên phân biệt vai trò chính xác của sàn giao dịch.

Chủ tịch HoREA cho rằng, các sàn giao dịch chỉ nên đóng vai trò trung gian trong việc bán, cho thuê tài sản khi chủ đầu tư thật sự có nhu cầu sử dụng dịch vụ môi giới. Luật pháp chỉ nên dừng lại ở mức khuyến nghị chứ không nên bắt buộc chủ đầu tư phải sử dụng dịch vụ này khi doanh nghiệp không cần đến.

Quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn cũng không phù hợp với các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng của pháp luật về dân sự, đầu tư và thương mại; đồng thời cũng không làm tăng thêm tính minh bạch của thị trường địa ốc như kỳ vọng.

Thống kê cho thấy chỉ có 10% có chứng chỉ hành nghề được cấp trong các sàn giao dịch. Điều đáng quan ngại hiện nay là vẫn xuất hiện tranh chấp, khiếu kiện giữa khách hàng, chủ đầu tư với sàn giao dịch.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA

Thanh toán giao dịch bất động sản phải thông qua ngân hàng.

Theo đề xuất mới từ HoREA, việc bổ sung quy định giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng nhằm thực hiện Luật Phòng chống rửa tiền 2012 và Nghị định 116 của Chính phủ về việc hạn chế rủi ro rửa tiền và tăng cường an ninh tài chính.

Hiệp hội cũng yêu cầu bổ sung quy định quản lý hành vi giao dịch bất động sản, đặc biệt là giao dịch đặt cọc xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng kinh doanh. Hiện nay, việc nhận cọc lớn gấp đôi giá trị dự án đã dẫn đến nhiều vấn đề lừa đảo. Đề xuất giới hạn việc đặt cọc chỉ chiếm 30% giá trị dự án, hy vọng sẽ giảm gánh nặng cho người mua nhà và cân bằng mức giá phù hợp với dự án.

VamiHomes đã tổng hợp rất nhiều trường hợp chủ đầu tư  nhận cọc đến 90% giá trị nhà đất và xảy ra trường hợp lừa đảo, Vì vậy, nên sớm bổ sung quy định về đặt cọc chỉ nên chiếm 30% giá trị dự án.

Hi vọng đề xuất mới này từ HoREA sẽ sớm được thực hiện để người mua nhà giảm bớt gánh nặng về giá. Chủ đầu tư cũng dễ dang giao dịch và cân bằng mức giá phù hợp với dự án của mình!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.