Muốn giảm giá nhà cần bỏ giao dịch bất động sản qua sàn.

Phụ lục nhanh

Mới đây, HoREA vừa kiến nghị bỏ quy định giao dịch nhà đất qua sàn để tránh phát sinh chi phí, giảm bớt gánh nặng cho người mua nhà. Kiến nghị này là tin vui đối với người chuẩn bị mua nhà, đất. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ nhé!

Theo tin tức mà VamiHomes tổng hợp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích, dự thảo đề cương Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi dự kiến bổ sung quy định “chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn” là một bước đi sai lầm.

Chủ đầu tư phải tự chủ mua bán bất động sản.

Quy định chủ đầu tư chỉ được tự bán 20% số lượng sản phẩm, 80% còn lại phải bán thông qua sàn giao dịch bất động sản đã xâm phạm quyền tự quyết và tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đi ngược lại tinh thần của Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư 2020, Luật Thương mại 2005, Bộ Luật Dân sự 2015 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Pháp luật hiện hành quy định các chủ đầu tư cần được tự chủ trong việc lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, tự do tìm kiếm khách hàng và ký kết hợp đồng.

Lợi ích thuộc về sàn giao dịch.

VamiHomes đã tổng hợp ý kiến của ông Châu đã cho rằng các sàn giao dịch không bỏ vốn đầu tư vào dự án bất động sản nhưng lại được đặc quyền bán 80% sản phẩm của dự án, như vậy là không bình đẳng, không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Không tạo ra sản phảm nhưng các sàn giao dịch được hưởng phí giao dịch chiếm trên dưới 2% giá trị hợp đồng, thậm chí có trường hợp phí môi giới chiếm 4-5% giá trị hợp đồng, so với giá trị căn nhà  là một khoản chi phí không hề nhỏ. Mỗi lần giao dịch, chủ đầu tư phải cộng thêm phí môi giới vào giá thành, điều này khiến người mua nhà phải gánh thêm khoản này và người bán cũng sẽ khó khăn hơn vì tăng giá nhà lên cao hơn bình thường.

Ảnh minh họa,

Nên phân biệt vai trò chính xác của sàn giao dịch.

Chủ tịch HoREA cho rằng, các sàn giao dịch chỉ nên đóng vai trò trung gian trong việc bán, cho thuê tài sản khi chủ đầu tư thật sự có nhu cầu sử dụng dịch vụ môi giới. Luật pháp chỉ nên dừng lại ở mức khuyến nghị chứ không nên bắt buộc chủ đầu tư phải sử dụng dịch vụ này khi doanh nghiệp không cần đến.

Quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn cũng không phù hợp với các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng của pháp luật về dân sự, đầu tư và thương mại; đồng thời cũng không làm tăng thêm tính minh bạch của thị trường địa ốc như kỳ vọng.

Thống kê cho thấy chỉ có 10% có chứng chỉ hành nghề được cấp trong các sàn giao dịch. Điều đáng quan ngại hiện nay là vẫn xuất hiện tranh chấp, khiếu kiện giữa khách hàng, chủ đầu tư với sàn giao dịch.

Xem ngay bài viết: Mua nhà phố giá tốt không thông qua sàn giao dịch.

Thanh toán giao dịch bất động sản phải thông qua ngân hàng.

Song song với đề xuất bỏ giao dịch bất động sản qua sàn, HoREA cũng đề nghị bổ sung quy định thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng. Mục đích của việc giao dịch qua ngân hàng để thực hiện Luật Phòng chống rửa tiền 2012 và Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền.

Ngoài ra, hiệp hội cũng đề nghị bổ sung quy định quản lý hành vi giao dịch bất động sản, nhất là giao dịch đặt cọc xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng kinh doanh bất động sản. Hiện nay, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa điều chỉnh các hành vi giao dịch bất động sản xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng như: đặt cọc, hứa mua, hứa bán, hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết, hợp đồng góp vốn… VamiHomes đã tổng hợp rất nhiều trường hợp chủ đầu tư  nhận cọc đến 90% giá trị nhà đất và xảy ra trường hợp lừa đảo, Vì vậy, nên sớm bổ sung quy định về đặt cọc chỉ nên chiếm 30% giá trị dự án.

Hi vọng đề xuất mới này từ HoREA sẽ sớm được thực hiện để người mua nhà giảm bớt gánh nặng về giá. Chủ đầu tư cũng dễ dang giao dịch và cân bằng mức giá phù hợp với dự án của mình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.