TIN TỨC VAMIHOMES

Muốn tiết kiệm – Nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Theo VamiHomes, về tiêu chí chọn nhà ở và sở thích mỗi người khác nhau nên mua nhà xây sẵn hay mua đất để xây nhà đều có những ưu nhược điểm riêng. Hãy đi qua từng câu hỏi dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mỗi hình thức xây nhà sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy vào đánh giá của mỗi người. Nhà tự xây sẽ được thiết kế theo sở thích của gia chủ, đáp ứng nhu cầu bản thân. Số khác lại lựa chọn việc mua nhà xây sẵn vì cho rằng chi phí sẽ rẻ hơn, hạn chế thủ tục rườm rà, không cần bỏ sức để quản lý xây dựng. Vậy thực tế mua nhà xây sẵn hay mua đất làm nhà sẽ có lợi hơn cho bạn? Cùng VamiHomes tìm hiểu cả 2 phương thức nhà ở này để tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho chính mình nhé!

Mua nhà xây sẵn rẻ hơn mua đất tự xây?

Khảo sát nhu cầu thực tế của người dân Việt Nam , phần lớn cho rằng vị trí là một trong những yếu tố quyết định giá trị căn nhà và lý do để họ chọn gắn bó với dự án đó. Vì vậy, khi muốn mua đất hay mua nhà tự xây cũng phải chú trọng đến vấn đề vị trí. Việc cộng thêm giá trị vị trí thì mua nhà xây sẵn thông thường sẽ rẻ hơn so với việc mua đất và tự xây dựng. Nếu lựa chọn được những căn nhà riêng do chủ cũ xây dựng chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm được từ 30% – 50% so với chi phí xây dựng một căn nhà thông thường.

Bên cạnh đó, cũng tồn tại rất nhiều dự án do các chủ đầu tư xây dựng hàng loạt sẽ có chi phí xây dựng được tính cả vào tổng giá trị nhà đất nên cũng không thấp hơn so với thị trường và có khi còn bị đội giá dự toán lên cao hơn. Trong trường hợp này giải pháp mua đất và tự xây sẽ tiết kiệm hơn và lại có một tổ ấm theo sở thích người xây.

Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: “Mẹo” hay BĐS: Giúp bạn tự xác định giá nhà đất chính xác

Chất lượng nhà tự xây so với nhà xây sẵn?

Nếu xét về giá để chọn mua nhà xây sẵn hay tự xây nhà thì cần phải xét thêm  tiêu chí chất lượng. Vì dự án bạn sở hữu với mức giá rẻ nhưng chất lượng không ổn định thì cũng không hay. Khi chọn những dự án nhà riêng lẻ do chủ cũ tự xây dựng và thiết kế để ở phải đảm bảo có chất lượng tương đối.

Vì khi mua nhà cũ ít nhiều bạn cũng tốn chi phí sửa chữa lại. Còn nếu bạn lựa chọn những căn nhà được xây hàng loạt với mục đích thương mại thì cần thiết phải nhờ người có kinh nghiệm xây dựng kiểm tra kỹ chất lượng các nguyên vật liệu, kết cấu nhà cũng như xem xét chi tiết các bản vẽ hoàn công cả phần thô và phần hoàn thiện nếu có.

Với nhà đất do mình tự xây thì phần chất lượng công trình có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, để ngôi nhà đảm bảo chất lượng xây dựng đúng như mong muốn thì bạn phải thuê thiết kế uy tín, bên cạnh chất lượng, công năng tiện ích còn có cả vấn đề thẩm mỹ. Phần lớn người mua đất xây nhà đều chưa từng trải kinh nghiệm xây dựng nên cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được công ty tư vấn uy tín, nhóm thợ lành nghề và những nhà cung cấp vật liệu xây dựng giá tốt, chất lượng đảm bảo.

Một ngôi nhà tự xây mới muốn chất lượng, mang tính thẩm mỹ cao đòi hỏi gia chủ phải chấp nhận tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức.  Ngược lại, nếu quá tiết kiệm khoản chi phí tư vấn thiết kế và không chịu đầu tư thời gian công sức tìm hiểu thị trường xây dựng thì có thể ngôi nhà tự xây không đảm bảo công năng như mong muốn, lúc này bạn nên suy nghĩ đến những căn nhà xây sẵn sẽ tiết kiệm được công sức và tiền bạc hơn.

Ảnh minh họa.

Thời gian và công sức đầu tư như thế nào?

Câu hỏi về thời gian và công sức theo VamiHomes muốn sở hữu một căn nhà như mong muốn, thì cả 2 loại hình nhà xây sẵn hay mua đất để tự xây thì thời gian và công sức bỏ ra là tương đương nhau. Vì số tiền bỏ ra để sở hữu căn nhà là không nhỏ, đòi hỏi gia chủ phải bỏ khá nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về vị trí, hạ tầng, tiện ích xung quanh dự án mình hướng đến,..

Đồng thời, dù là nhà xây sẵn nhưng để tìm được một căn phù hợp với ngân sách và phong cách của mình thì khách hàng vẫn phải đầu tư nhiều thời gian xem xét, tránh những mánh khóe của chủ đầu tư, nếu không rất dễ lâm vào tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Với nhà tự xây, khâu tìm kiếm một mảnh đất phù hợp có thể sẽ nhanh hơn và rẻ hơn so với việc mua một căn nhà xây sẵn. Tuy nhiên sau đó bạn cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm các thủ tục xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng và hoàn thiện căn nhà.

Với 3 câu hỏi mà VamiHomes đặt ra đã giúp bạn phần nào so sánh được những ưu, nhược điểm của nhà xây sẵn và nhà tự xây. Tùy vào nhu cầu, sở thích mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng cho ngôi nhà mơ ước của mìn. Nên mua nhà xây sẵn nếu bạn không có nhiều thời gian, có thể tiết kiệm chi phí hơn và tìm được chủ đầu tư uy tín để “chọn mặt, gửi vàng”.

Và nên tự xây nhà nếu bạn có thời gian, muốn thiết kế riêng cho tổ ấm của mình với mức kinh phí phù hợp.  Hãy liên hệ với VamiHomes để sở hữu nhiều dự án nhà xây sẵn chất lượng, giá tốt nhất khu vực Thủ Đức.

>>> Xem thêm: ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HAY CHỨNG KHOÁN LỢI NHUẬN CAO HƠN?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.