TIN TỨC VAMIHOMES

NĂM 2023, THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ “SỐT” GIÁ TRỞ LẠI?

Bất động sản là kênh đầu tư được đánh giá cao về tính an toàn, thanh khoản cao và ít ảnh hưởng của biến động kinh tế. Chính vì vậy, dù thị trường địa ốc được nhận định còn nhiều khó khăn, song giá bất động sản lại là một ẩn số khó đoán. Vậy trong năm 2023, bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng có khả năng đảo chiều, bật tăng giá trở lại hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhà đất Thủ Đức có nhiều lý do tăng giá.

Giới chuyên gia đầu ngành đã phân tích bất động sản có nhiều lý do để tăng giá trong năm 2023, đó là:

Dù không thể phủ nhận thị trường nhà đất Thủ Đức đã có diễn biến chật vật ở nửa cuối năm 2022 cũng như tình trạng giá bất động sản giảm giá ở một số phân khúc như đất nền, nhà phố, bất động sản nghỉ dưỡng.

Thị trường nhà đất Thủ Đức được kỳ vọng tăng giá trong năm 2023. Ảnh minh họa.
Thị trường nhà đất Thủ Đức được kỳ vọng tăng giá trong năm 2023. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, dù nguồn vốn ngân hàng co hẹp, tâm lý nhà đầu tư, người mua hoang mang trước tác động của một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn “ngã ngựa” thì vẫn ghi nhận lượng giao dịch. Điều này đồng nghĩa, thị trường nhà đất Thủ Đức không “đóng băng” mà chỉ trải qua giai đoạn có phần trầm lắng hơn.

Thậm chí, giá chung cư thứ cấp còn ghi nhận tốc độ tăng đột biến bất chấp vòng xoáy đang có xu hướng đi ngang hoặc sụt giảm của thị trường.

Theo các chuyên gia, chính lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức trong thời gian vừa qua là cơ sở cho dự đoán về giá bất động sản có khả năng bật tăng trở lại. Bởi nhu cầu về nhà ở luôn cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Thứ hai, tâm lý của một bộ phận người dân hướng tới tìm kiếm bất động sản như kênh tích trữ an toàn. Dòng tiền thực chực chờ vào bắt đáy bất động sản cũng góp phần đẩy thanh khoản giao dịch tăng.

Điểm sáng của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng ghi nhận gần đây của những chuyên gia đầu ngành và nhà đầu tư kỳ cựu, thị trường nhà đất Thủ Đức được đánh giá cao về khả năng phát triển trong năm mới 2023:

Nhận định của một nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng: Chính tâm lý kỳ vọng và lạc quan của người mua sẽ thúc đẩy thị trường nhà đất ở Thủ Đức đi lên. Vị này phân tích, giai đoạn nửa cuối năm 2022, người mua e sợ về không tiếp cận được vốn vay và tiếp tục kỳ vọng giá bất động sản còn hạ. Nhưng năm 2023, việc vay vốn trở nên dễ dàng với chỉ tiêu room tín dụng mới. Đa phần người mua dự tính sẽ xuống tiền trong năm 2023. Khi nhu cầu mua bất động sản tăng, kéo theo giao dịch tăng, tất yếu giá bất động sản cũng tăng.

Cơn "sốt" giá có xảy ra ở thị trường nhà đất Thủ Đức năm 2023.
Cơn “sốt” giá có xảy ra ở thị trường nhà đất Thủ Đức năm 2023.

Ngoài ra, một nhà đầu tư khác khu vực phía Nam phân tích thêm về sự khởi sắc của thị trường nhà đất Thủ Đức 2023. Nhà đầu tư này cho rằng, room tín dụng năm 2023 sẽ rộng mở hơn. Như thời điểm năm 2022, giai đoạn đầu năm, vốn từ ngân hàng được giải ngân cho bất động sản rất nhiều. Thị trường đầu năm 2023 cũng sẽ như vậy. Ngoài ra, nguồn cung bất động sản đối với loại hình đánh vào nhu cầu ở thực như chung cư khan hiếm. Trong khi nhu cầu mua nhà vẫn lớn. Đây là lý do chính để khẳng định sẽ không có mức giá giảm với loại hình nhà ở thực trong năm 2023.

Theo thông tin mới nhất ghi nhận từ báo vietnamnet.vn trong những ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng thương mại thực hiện giảm mạnh lãi suất huy động, xuống dưới mức 9,5%/năm.
Sau động thái của ngân hàng nhà nước, hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, điểm sáng trong năm 2023 là sự vào cuộc doanh nghiệp lớn triển khai nhà ở xã hội với quy mô hàng trăm ha. Ông Thanh dự đoán, sẽ có lượng hàng lớn sản phẩm nhà ở xã hội  sẽ được hấp thụ nhanh chóng. Đây sẽ là chìa khoá để giải bài toán thanh khoản cho thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức cũng được hưởng lợi.

Sẽ như giai đoạn 2011-2013, thị trường nhanh chóng phục hồi trở lại nhờ thanh khoản của loại hình nhà ở xã hội. Trên cơ sở đó, thị trường bật dậy. Đi cùng sự phục hồi của thị trường chính là mức giá bất động sản tăng.

Dự đoán về mức giá cụ thể từng phân khúc, ông Nguyễn Chí Thanh nhận định, nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình bất động sản nhà ở.

Xét trong khoảng thời gian ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên toàn thị trường bất động sản chứ không riêng gì nhà đất Thủ Đức.

Kỳ vọng nhiều nguồn cung mới để giải quyết nhu cầu mua nhà ở thực.

Ông Thanh cũng cho rằng, phân khúc bất động sản cao cấp trong năm 2023 sẽ là kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng. Bởi, tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm.

Tóm lại, dù có nhiều phân tích, nhận định giá nhà đất Thủ Đức năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, có gặp tình trạng “sốt” giá, “bong bóng” bất động sản không thì vẫn là một nghi vấn. Vì vậy, muốn biết câu trả lời, hãy bấm theo dõi Vamihomes để không bỏ lỡ những tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật mỗi ngày nhé! 

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.