TIN TỨC VAMIHOMES

NÊN HAY KHÔNG NÊN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRƯỚC RỒI MỚI THIẾT KẾ NHÀ 2022

Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.

Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích  cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.

Xin phép xây dựng trước khi thiết kế nhà.

Để trả lời câu hỏi tại sao không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà, các chủ đầu tư nên hiểu rõ về quy trình xin giấy phép xây dựng và những giấy tờ hồ sơ thủ tục xin giấy phép cần thiết. Ngoài các tài liệu cơ bản như:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất: sổ đỏ, giấy ủy quyền công chứng (nếu có). Đính kèm trích lục bản đồ, số đo thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.
– CMND/ CCCD bản sao công chứng
– Bản cam kết an toàn với các nhà liền kề.
– Bản vẽ xin phép xây dựng. 

Bản vẽ xin phép xây dựng là cơ sở để trưởng ban quản lý đô thị quận/huyện kiểm tra quy chuẩn xây dựng, mật độ xây dựng có phù hợp với khu vực và để chủ đầu tư cấp phép xây dựng nhà ở.

Bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm mặt bằng xây dựng, sơ đồ điện, nước, thoát nước, sơ đồ mặt bằng các tầng, mặt đứng ngôi nhà và mặt bằng hầm, vị trí đất, …

Thời điểm xin giấy phép đúng theo thời hạn vì ít có sự tương tác giữa hai bên, nhưng cũng có nhiều nhược điểm như sau: 

– Mặt bằng không tối ưu, đặc biệt là trong những mảnh đất có cấu trúc phức tạp như nhà bị méo mó, cây cối mọc um tùm hoặc sàn nhà bị chia cắt. 

– Các chủ sở hữu không biết làm thế nào để sắp xếp các vật dụng trong nhà của họ để đáp ứng nhu cầu của các thành viên, ngay cả khi họ nhìn vào bản vẽ giấy phép xây dựng. 

– Khi thiết kế bố trí, các yếu tố phải được đặt theo giấy phép xây dựng và không được di chuyển hoặc điều chỉnh. 

– Gia đình không hình dung mặt tiền và dựa vào giấy phép để thiết kế nên thiết kế mặt tiền sau này bị giới hạn.

Điều quan trọng cuối cùng cần chú ý chính là khi xây dựng điều chỉnh vài cm theo nhu cầu mà ảnh hưởng trực tiếp đến giấy phép xây dựng sẽ gây khó khăn cho hoàn công hoặc có thể không hoàn công được mà phải trả lại hiện trạng cũ, nếu nghiêm trọng phải tháo dỡ nhà. Vì thế nên phương án xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà không mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. 

Một điều quan trọng cuối cùng cần lưu ý là trong quá trình xây dựng bạn sẽ phải điều chỉnh vài cm nếu cần thiết và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấy phép xây dựng của bạn và có thể gây khó khăn hoặc không thể hoàn công, mà phải trả lại hiện trạng cũ nếu cần. Trường hợp khẩn cấp phải tháo dỡ nhà. 

Do đó, phương án xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà không mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng - VamiHomes
Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng – VamiHomes

Thiết kế nhà trước rồi mới tiến hành xin phép xây dựng.

Sau khi chốt được bản vẽ mặt bằng, các kiến ​​trúc sư triển khai thêm phối cảnh 3D với màu sắc, cách trang trí sử dụng sơn, lam, ốp gỗ, ốp đá… 

Chủ đầu tư có thể hình dung mặt tiền sau khi xây dựng và điều chỉnh nó theo sở thích cá nhân cho đến khi hài lòng với nó. Có những phương pháp trang trí mặt tiền có thể quy phạm vào tiêu chuẩn kiến trúc không được phép như xây seno trang trí mặt tiền, hệ lam bằng bê công cốt thép che nắng hay mái xéo…

Khi xin giấy phép xây dựng, bạn sẽ biết được phép hay không, ngược lại, ngay khi có giấy phép xây dựng, mặt tiền đã bị hạn chế nghiêm trọng. Từ các sơ đồ mặt bằng và mặt cắt chi tiết, kiến ​​trúc sư mới tạo ra các bản vẽ giấy phép xây dựng. Tiếp theo xin giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Chính vì thế với quy trình thiết kế nhà trước rồi mới xin giấy phép xây dựng thì khi có giấy phép xây dựng chính thức sẽ theo đúng thiết kế ban đầu phù hợp với gia đình. Hạn chế việc chỉnh sửa, dễ dàng thi công với mặt tiền đã xin phép và hoàn công xây dựng. Khắc phục hoàn toàn nhược điểm của xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế.

Do đó, quá trình lên thiết kế cho ngôi nhà trước và sau đó xin giấy phép xây dựng thì khi có giấy phép xây dựng chính thức sẽ đúng theo  thiết kế ban đầu phù hợp với gia đình. 

Hạn chế được việc chỉnh sửa hạn chế, dễ dàng thi công mặt tiền đã được phê duyệt và hoàn công xây dựng. Khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của việc xin giấy phép xây dựng rồi mới vẽ thiết kế nhà.

Truy cập ngay VamiHomes, để xem chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức uy tín, chất lượng.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.