Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

NÊN HAY KHÔNG NÊN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRƯỚC RỒI MỚI THIẾT KẾ NHÀ 2022

Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.

Phụ lục nhanh

NÊN HAY KHÔNG NÊN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRƯỚC RỒI MỚI THIẾT KẾ NHÀ

Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích  cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.

Xin phép xây dựng trước khi thiết kế nhà.

Để trả lời câu hỏi tại sao không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà, các chủ đầu tư nên hiểu rõ về quy trình xin giấy phép xây dựng và những giấy tờ hồ sơ thủ tục xin giấy phép cần thiết. Ngoài các tài liệu cơ bản như:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất: sổ đỏ, giấy ủy quyền công chứng (nếu có). Đính kèm trích lục bản đồ, số đo thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.
– CMND/ CCCD bản sao công chứng
– Bản cam kết an toàn với các nhà liền kề.
– Bản vẽ xin phép xây dựng. 

Bản vẽ xin phép xây dựng là cơ sở để trưởng ban quản lý đô thị quận/huyện kiểm tra quy chuẩn xây dựng, mật độ xây dựng có phù hợp với khu vực và để chủ đầu tư cấp phép xây dựng nhà ở.

Bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm mặt bằng xây dựng, sơ đồ điện, nước, thoát nước, sơ đồ mặt bằng các tầng, mặt đứng ngôi nhà và mặt bằng hầm, vị trí đất, …

Thời điểm xin giấy phép đúng theo thời hạn vì ít có sự tương tác giữa hai bên, nhưng cũng có nhiều nhược điểm như sau: 

– Mặt bằng không tối ưu, đặc biệt là trong những mảnh đất có cấu trúc phức tạp như nhà bị méo mó, cây cối mọc um tùm hoặc sàn nhà bị chia cắt. 

– Các chủ sở hữu không biết làm thế nào để sắp xếp các vật dụng trong nhà của họ để đáp ứng nhu cầu của các thành viên, ngay cả khi họ nhìn vào bản vẽ giấy phép xây dựng. 

– Khi thiết kế bố trí, các yếu tố phải được đặt theo giấy phép xây dựng và không được di chuyển hoặc điều chỉnh. 

– Gia đình không hình dung mặt tiền và dựa vào giấy phép để thiết kế nên thiết kế mặt tiền sau này bị giới hạn.

Điều quan trọng cuối cùng cần chú ý chính là khi xây dựng điều chỉnh vài cm theo nhu cầu mà ảnh hưởng trực tiếp đến giấy phép xây dựng sẽ gây khó khăn cho hoàn công hoặc có thể không hoàn công được mà phải trả lại hiện trạng cũ, nếu nghiêm trọng phải tháo dỡ nhà. Vì thế nên phương án xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà không mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. 

Một điều quan trọng cuối cùng cần lưu ý là trong quá trình xây dựng bạn sẽ phải điều chỉnh vài cm nếu cần thiết và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấy phép xây dựng của bạn và có thể gây khó khăn hoặc không thể hoàn công, mà phải trả lại hiện trạng cũ nếu cần. Trường hợp khẩn cấp phải tháo dỡ nhà. 

Do đó, phương án xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà không mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Xem thêm chi tiết về Bản vẽ xin giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế nhà có gì khác nhau.

Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng - VamiHomes
Hình ảnh bản vẽ dãy nhà phố Lộc Vừng – VamiHomes

Thiết kế nhà trước rồi mới tiến hành xin phép xây dựng.

Sau khi chốt được bản vẽ mặt bằng, các kiến ​​trúc sư triển khai thêm phối cảnh 3D với màu sắc, cách trang trí sử dụng sơn, lam, ốp gỗ, ốp đá… 

Chủ đầu tư có thể hình dung mặt tiền sau khi xây dựng và điều chỉnh nó theo sở thích cá nhân cho đến khi hài lòng với nó. Có những phương pháp trang trí mặt tiền có thể quy phạm vào tiêu chuẩn kiến trúc không được phép như xây seno trang trí mặt tiền, hệ lam bằng bê công cốt thép che nắng hay mái xéo…

Khi xin giấy phép xây dựng, bạn sẽ biết được phép hay không, ngược lại, ngay khi có giấy phép xây dựng, mặt tiền đã bị hạn chế nghiêm trọng. Từ các sơ đồ mặt bằng và mặt cắt chi tiết, kiến ​​trúc sư mới tạo ra các bản vẽ giấy phép xây dựng. Tiếp theo xin giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Chính vì thế với quy trình thiết kế nhà trước rồi mới xin giấy phép xây dựng thì khi có giấy phép xây dựng chính thức sẽ theo đúng thiết kế ban đầu phù hợp với gia đình. Hạn chế việc chỉnh sửa, dễ dàng thi công với mặt tiền đã xin phép và hoàn công xây dựng. Khắc phục hoàn toàn nhược điểm của xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế.

Do đó, quá trình lên thiết kế cho ngôi nhà trước và sau đó xin giấy phép xây dựng thì khi có giấy phép xây dựng chính thức sẽ đúng theo  thiết kế ban đầu phù hợp với gia đình. 

Hạn chế được việc chỉnh sửa hạn chế, dễ dàng thi công mặt tiền đã được phê duyệt và hoàn công xây dựng. Khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của việc xin giấy phép xây dựng rồi mới vẽ thiết kế nhà.

Truy cập ngay VamiHomes, để xem chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức uy tín, chất lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
10/06/2023
| Thanh Mai
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tổ chức lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam, trong đó có dự án Vành Đai 3 (TP.HCM) vào ngày 17 và 18-6 tới theo đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải.
Ngân-hàng
09/06/2023
| Thanh Mai
Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành cho đến ngày 31/12/2025, nhằm để các địa phương có đủ thời gian để xây dựng và ban hành bảng giá đất mới. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
08/06/2023
| Kim Huyên
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Sáng ngày 18/6 tới, sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM). Nơi diễn ra lễ khởi công là phường Long Bình, TP. Thủ Đức, thuộc gói thầu xây lắp số 3.Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
2
07/06/2023
| Thanh Mai
Những tiếng cười, giọt mồ hôi, những nỗ lực khi cùng tham gia Team Building hay không khí ấm cúng, vui vẻ của tiệc Gala Dinner đều mang đến cho thành viên VamiGroup những ký ức đặc biệt khó quên trong chuyến Phan Thiết – Summer Trip 2023. Hãy cùng lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé!