TIN TỨC VAMIHOMES

NGĂN CHẶN ĐẦU CƠ BĐS BẰNG CÔNG CỤ THUẾ, GIÚP THỊ TRƯỜNG MINH BẠCH HƠN

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023. Dự thảo này bao gồm đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản (BĐS) và trình Quốc hội để nhận ý kiến tại kỳ họp vào tháng 10/2024, với kế hoạch thông qua vào tháng 5/2025. Đáng chú ý, dự thảo quy định đánh thuế cao với căn hộ chung cư có giá trị trên 50 triệu đồng/m2 và tách riêng đất ở và nhà ở để đánh thuế BĐS.

Hãy cùng VamiHomes theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Điều tiết thị trường Bất động sản bằng cách đánh thuế

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 hiện đang được Bộ Tư pháp đề xuất và lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan. Mục tiêu của dự thảo là nghiên cứu bổ sung quy định về thuế đối với thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng Bất động sản (BĐS) dựa trên thời gian nắm giữ. Theo đề xuất, sẽ áp dụng thuế suất cao hơn cho việc giao dịch BĐS mà người bán nắm giữ ngắn hơn.

Cụ thể, dự thảo quy định về ngưỡng chịu thuế BĐS sẽ điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà có giá trị không lớn như nhà chung cư và đất xây dựng nhà chung cư. Ngược lại, căn hộ cao cấp (có giá trị trên 50 triệu đồng/m2) sẽ đối diện với thuế suất cao hơn. Dự thảo cũng đề xuất miễn thuế đối với nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023. Dự thảo này bao gồm đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản (BĐS) và trình Quốc hội để nhận ý kiến tại kỳ họp vào tháng 10/2024, với kế hoạch thông qua vào tháng 5/2025. Đáng chú ý, dự thảo quy định đánh thuế cao với căn hộ chung cư có giá trị trên 50 triệu đồng/m2 và tách riêng đất ở và nhà ở để đánh thuế BĐS.
Ngăn chặn đầu cơ BĐS bằng công cụ thuế giúp thị trường minh bạch hơn

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, mục tiêu của việc đánh thuế cao hơn với căn hộ trên 50 triệu đồng/m2 là để nhóm tiêu dùng thu nhập cao phải đóng góp thêm vào ngân sách, từ đó hỗ trợ phát triển các loại nhà ở có giá phù hợp và giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, việc áp dụng thuế suất cao cũng có thể tác động đến giá nhà ở phân khúc cao cấp, làm tăng khó khăn về thanh khoản. Điều này sẽ thúc đẩy chủ đầu tư cân nhắc lựa chọn giữa các sản phẩm dễ bán và khó bán.

Dự thảo cũng nghiên cứu bổ sung quy định về thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS theo thời gian nắm giữ. Hiện nay, thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 2%. Dự thảo nhằm sử dụng công cụ thuế để điều tiết các hành vi đầu tư, khai thác, sử dụng tài nguyên BĐS và giảm đầu cơ, đẩy giá và triệt tiêu làn sóng đầu cơ thổi giá đất như thời gian gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc ban hành Luật Thuế BĐS cần được nghiên cứu kỹ hơn, đảm bảo tính khả thi, đồng thuận cao và không chồng chéo với các luật khác liên quan. Mục tiêu là giúp thị trường BĐS trở nên minh bạch và ổn định hơn trong tương lai.

Dòng tiền vẫn là quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực Bất động sản (BĐS) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức sáng ngày 8/2 vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đã khẳng định rằng, Ngân hàng Nhà nước chưa từng có văn bản chỉ đạo việc siết tín dụng vào BĐS. Thay vào đó, chính sách của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực có tỷ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên, thị trường BĐS gần như không tiếp cận được nguồn vốn để phát triển.

Khơi thông dòng tiền có vai trò quan trọng đến sự phát triển bất động sản năm 2023. Ảnh minh họa.
Khơi thông dòng tiền có vai trò quan trọng đến sự phát triển bất động sản năm 2023. Ảnh minh họa.

Tình trạng này đã gây ra nhiều khó khăn cho các dự án BĐS, khiến chúng buộc phải giãn hoặc hoãn triển khai vì không có vốn để thanh toán cho nhà thầu và trả lương cho công nhân. Tình hình chậm thanh toán của chủ đầu tư cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên quan phải ngưng hoạt động. Điều này càng hạn chế người dân tiếp cận tín dụng, làm giảm sức mua và thanh khoản thị trường.

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý IV/2022, nguồn cung BĐS giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 7.000 sản phẩm, chỉ bằng 20% so với năm 2018. Cơ cấu nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp, với mức giá không phù hợp với người lao động. Tháng 1/2023, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ước đạt thấp kỷ lục, không đủ thống kê…

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, thực tế trên khiến số thu thuế, phí từ BĐS đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng. Không chỉ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS giảm tốc, mà thu lệ phí trước bạ từ nhà đất cũng đang sụt giảm mạnh. Nếu thị trường không đi vào hoạt động, các doanh nghiệp BĐS đứng trước nguy cơ bị nợ xấu và phá sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, để thị trường BĐS ổn định trở lại, Ngân hàng Nhà nước nên nhanh chóng mở room tín dụng, bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có hoạt động phát triển và kinh doanh BĐS để các dự án được triển khai liền mạch và giảm áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt lượng vốn bơm vào thị trường, hướng tới các phân khúc sản phẩm phù hợp, và giảm mức giá BĐS nhà ở để phù hợp với người lao động.

Đối với các doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn, Ngân hàng Nhà nước nên tạo điều kiện cho họ hoãn nợ các khoản vay đến hạn, như thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Đối với các doanh nghiệp có các khoản vay tín dụng quá hạn bị chuyển sang nhóm nợ xấu, cần khôi phục lại để họ tiếp cận với các khoản vay tín dụng mới và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đồng thời, không nên áp dụng mức lãi suất mới cho các khoản vay cũ, thậm chí hỗ trợ không tính lãi hoặc hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án nhà ở bình dân và nhà ở xã hội dành cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Qua bài viết trên, VamiHomes hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới về thị trường bất động năm 2023.

Đừng quên truy cập VamiHomes, để xem thêm chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đức uy tín, chất lượng tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.