Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Người mua nhà “như đứng đống lửa” khi ngân hàng tăng lãi suất

Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

Phụ lục nhanh

Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả  lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

Lãi suất tăng khiến nhiều người đã mua nhà lo lắng

Với nhiều ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế nên trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh 3 lần lãi suất theo hướng giảm, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Cụ thể, trong giai đoạn cuối 2021 lãi suất chỉ trong khoảng trên dưới 5%/năm, đây được đánh giá là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Trước lãi suất tốt như vậy, nhiều người tranh thủ vay tiền để mua nhà. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các dự báo cho thấy ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới, điều này khiến những người đã sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà “đứng ngồi không yên”.

Anh Minh Sơn – Người đã mua căn hộ trả góp tại TP.HCM vào cuối năm ngoái đến nay đã hết thời gian ân hạn lãi gốc và phải trả tiền lãi nên anh khá lo lắng. Cụ thể anh chia sẻ: “Lãi suất trong thời gian đầu có thể tăng không đáng lo, nhưng nếu về lâu lãi suất tiếp tục tăng cao hơn thì sẽ vượt khả năng tài chính của vợ chồng tôi”.

Chi phối đến quyết định mua nhà.


Không chỉ những người đã mua nhà trả góp hoang mang khi nghe thông tin này, mà nó còn ảnh hưởng đến quyết định “xuống cọc” của những cá nhân đang có ý định mua nhà.

Theo khảo sát của Vamihomes tại khu vực TP. Thủ Đức – TP. HCM, trước thông tin tăng giá lãi suất vay, có rất  nhiều người “quay xe” với quyết định mua nhà trả góp.  

Trường hợp cụ thể của chị Ngân, chị đang có ý định vay ngân hàng 1 tỷ để mua bất động sản và trả góp trong thời hạn 10 năm. Chị Ngân cho biết lãi suất năm đầu tiên là 8,5%/năm, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường. Điều này khiến chị khá băn khoăn, nếu mức lãi suất giữ ở mức này thì chị đủ khả năng chi trả hàng tháng nhưng sợ thời gian tới lãi suất sẽ tăng. “Có thể tôi sẽ chưa mua nhà vào lúc này, chờ một khoảng thời gian kinh tế tôi ổn định hơn hoặc lãi suất vay giảm thì tôi mới tính tiếp” – chị Ngân chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã liên tục tăng lãi suất tiền gửi trong thời gian gần đây, kéo theo lãi suất cho vay cũng tăng theo. Không ít người dù đang vay nợ mua nhà hoặc có ý định mua nhà cũng cảm thấy “đứng không vững” trước thông tin này.

Lãi suất ngân hàng tăng khiến nhiều người mua nhà băn khoăn, lo lắng.

Thông minh trong cách sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo nhiều chuyên gia kinh, chuyên gia kinh tế nhận định, việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay trong bối cảnh hiện nay là điều dễ đoán.

Chuyên gia kinh tếPGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói: “Trong năm 2021, do lãi suất tiết kiệm thấp, nên dòng tiền đã chảy từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác, như bất động sản và trái phiếu. Điều này đã tạo ra sức ép rất lớn cho các ngân hàng, khi huy động tiền gửi của người dân”

“Đương nhiên, khi các ngân hàng tăng lãi suất huy động, thì sớm hay muộn cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Đó là chưa kể, vừa qua, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng theo, đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá, và điều này không tốt cho nền kinh tế“, ông Thịnh nhấn mạnh.

Vì thế, trước khi lựa chọn mua nhà trả góp, người dân phải tính toán mức lãi suất lâu dài, tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ.

Trong khi nhiều ngân hàng đang ráo riết tăng lãi suất vay thì vẫn có nhiều chính sách tài chính hỗ trợ người mua nhà của nhiều chủ đầu tư. Cụ thể, mua nhà phố/ đất nền tại Vamihomes bạn không cần phải lo lắng về áp lực tài chính khi sẽ được ngân hàng BIDV hỗ trợ vay đến 70% giá trị sản phẩm và trả góp trong vòng 20 năm với lãi suất  chỉ 6,9% một năm. Đây được xem là chính sách tài chính siêu hấp dẫn hỗ trợ tối đa cho người mua nhà có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm bất động sản chất lượng nhất tại TP. Thủ Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
25/03/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ sớm phục hồi và phát triển vững mạnh khi nghị quyết 33 được thực thi, gỡ rối những “điểm nghẽn cho thị trường. Hãy cùng Vamihomes “khám tổng quát” và “trị bệnh tận gốc” cho thị trường địa ốc trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
24/03/2023
| Thanh Mai
Bản dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đưa ra nhiều quy định mới liên quan đến việc kinh doanh bất động sản như bổ sung quy định về mua bán, chuyển nhượng và cho thuê bất động sản. Ngoài ra, các loại hình bất động sản cũng được đưa vào hoạt động kinh doanh, và hoạt động của các sàn giao dịch và môi giới cũng sẽ được kiểm soát.
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Các thay đổi này đã giúp khắc phục các vấn đề tồn tại và đảm bảo tính thống nhất của pháp luật, tránh gây chồng chéo với các luật khác. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Thành phố Thủ Đức đang là điểm “nóng” của thị trường bất động sản TP.HCM. Với vị trí thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện, cộng đồng dân cư đông đúc và nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, nhà đất Thủ Đức đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Trong đó, sản phẩm nhà phố cao cấp của Vamihomes là sự lựa chọn đáng tin cậy ngay lúc này, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
hàng đầu trong nước, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hiệu quả của thị trường bất động sản. Trong đó, pháp lý được xem là  “chìa khóa” để giải bài toán khó mà thị trường bất động sản đang gặp phải. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh rằng, các ý kiến đúng và cần thiết đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần được lưu ý. Tuy nhiên, việc chưa có kết luận từ trung ương không ngăn cản việc nghiên cứu và báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền.