TIN TỨC VAMIHOMES

THỦ TỤC VAY MUA NHÀ THỦ ĐỨC HIỆU QUẢ 2023

Vay tiền mua nhà Thủ Đức không còn là khái niệm xa lạ, nhất là đối với nhóm khách hàng có nguồn vốn tích lũy ít. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều khoản, thủ tục và quy trình thực hiện. Bài viết dưới đây, VamiHomes sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến thủ tục vay mua nhà Thủ Đức.

Vay tiền mua nhà Thủ Đức không còn là khái niệm xa lạ, nhất là đối với nhóm khách hàng có nguồn vốn tích lũy ít. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều khoản, thủ tục và quy trình thực hiện.

Bài viết dưới đây, VamiHomes sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến thủ tục vay mua nhà Thủ Đức.

Cụ thể, ở phương pháp này, ngân hàng sẽ hỗ trợ giúp người mua nhà Thủ Đức cho vay tiền dựa trên tài sản thế chấp (nhà đất, ô tô…) hoặc các giấy tờ khác (theo quy định của ngân hàng cho vay). Điều này giúp khách hàng có thể sở hữu ngay tổ ấm cho mình và gia đình mà không cần mất thời gian tích lũy đủ vốn.

Tương tự như trả tiền thuê nhà tại Thủ Đức, người vay phải trả số tiền hàng tháng (gốc và lãi). Tuy nhiên, số tiền này được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và được trả dần trong một khoảng thời gian (thường là vài năm), do đó giảm bớt gánh nặng tài chính cho người mua nhà Thủ Đức.

Do đó, thủ tục vay mua nhà đẹp ở Thủ Đức ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là từ các hộ gia đình trẻ.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên cân nhắc khả năng chi trả của mình khi quyết định vay thế chấp để đảm bảo thu nhập cá nhân đủ đáp ứng yêu cầu chi trả khoản vay. Điều này giúp người đi vay lập một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và cân đối, đồng thời tạo động lực làm việc hàng ngày.

Các hình thức vay mua nhà Thủ Đức hiện nay

Các ngân hàng hiện nay đưa ra nhiều hình thức cho vay khác nhau, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn theo nhu cầu. Dưới đây là bốn loại hình cho vay mua nhà tại Thủ Đức phổ biến nhất.

Vay thế chấp

Đây là hình thức tín dụng truyền thống được biết đến nhiều nhất tại ​​​​các ngân hàng. Loại hình này yêu cầu người vay phải có sẵn tài sản thế chấp để thế chấp (thường là chính căn nhà họ muốn mua).

Ưu điểm của loại hình này là hạn mức cho vay cao lên tới 70-80% giá trị tài sản thế chấp với lãi suất không quá cao. Ngoài ra, thời hạn vay có thể kéo dài lên đến 25 năm tùy theo chính sách của ngân hàng.

Trên thực tế, các ngân hàng khác nhau có những quy định khác nhau về thế chấp và cách họ tính lãi suất hàng tháng. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị này chỉ chấp nhận nhà ở thông thoáng có diện tích sàn từ 25m2 trở lên và hẻm từ 1m trở lên.

Đối với những dự án khu dân cư chưa có Sổ hồng, khách hàng chỉ có thể thế chấp tại ngân hàng liên kết với chủ đầu tư. Người vay có thể thế chấp bằng chính tài sản riêng nếu vẫn muốn làm việc với ngân hàng mặc dù lãi suất cao.

Một hình thức cho vay thế chấp mua nhà Thủ Đức giúp khách hàng nhanh chóng có được ngôi nhà mơ ước

Vay tín chấp

Các khoản vay không cần có tài sản bảo đảm chỉ dựa trên uy tín tín dụng của người đi vay. Uy tín tín dụng được các ngân hàng đánh giá bằng cách sử dụng thông tin như việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng.

Các thủ tục trong vay tín chấp khá dễ dàng. Ngoài ra, những khách hàng chứng minh được khả năng trả nợ của mình có thể vay số tiền lên tới khoảng 500 triệu và có thể trả ngay trong ngày.

Đối với những khách hàng đã từng có khoản vay tín chấp, ngân hàng có thể xem xét thẻ tín dụng có chậm thanh toán và từ đó hạn chế hoặc không hỗ trợ các khoản vay. Vì vậy, khi sử dụng hình thức này, bạn nên lưu ý về mức độ uy tín tín dụng của mình để tránh những rắc rối khi vay mua nhà phố tại Thủ Đức.

Vay thấu chi 

Nếu khách hàng cần nhiều tiền hơn số dư tài khoản, khách hàng có thể tận dụng tiện ích thấu chi. Hạn mức cho hình thức này thường gấp năm lần thu nhập hàng tháng của người vay. Đây không phải là một khoản thế chấp lý tưởng vì nó chỉ phù hợp với những khách hàng có thu nhập hàng tháng cao.

Vay mua nhà trả góp

Hình thức này rất dễ hiểu là khách hàng vay tiền ngân hàng để trả cho người bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ thanh toán 20-30% giá trị căn nhà và ngân hàng sẽ hỗ trợ khoản vay còn lại.

Vì nhà đất là một tài sản có giá trị, vì vậy khoản vay phải được trả dần trong 10, 30 hoặc 50 năm, tùy thuộc vào ngân hàng. Đối với người bình thường, khoảng thời gian này là khoảng thời gian lý tưởng để khách hàng có thể linh hoạt chia các khoản nợ, dễ dàng hơn trong việc trả nợ.

Ngoài ra, quy trình vay mua nhà trả góp ngân hàng yêu cầu khách hàng phải đáp ứng các điều kiện sau: Thu nhập của khách hàng, chứng minh khả năng trả nợ của họ. Khách hàng có tài sản thế chấp là bất động sản, ô tô, nhà cửa… Khách hàng có độ tuổi dưới 60 đối với nam và 55 đối với nữ khi kết thúc gói tín dụng. Khách hàng có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh hoặc thành phố có chi nhánh của ngân hàng.

Hiện nay, các dự án nhà đất cao cấp tại Thủ Đức thường có chương trình hỗ trợ mua nhà trả góp cho khách hàng do chủ đầu tư liên kết với các bên ngân hàng. Có thể kể đến các chương trình hỗ trợ mua nhà của chủ đầu uy tín VamiHomes áp dụng với nhiều dự án lớn tại Thủ Đức như: nhà phố Lộc Vừng, đất nền Đinh Thị Thi, Nhà phố H606, …

=> Nắm bắt cơ hội: Dễ dàng sở hữu căn nhà phố đồng bộ Lộc Vừng đẳng cấp với chính sách hỗ trợ vay hấp dẫn.

Nhà phố tại nhà Thủ Đức - Vamihomes
Nhà phố tại nhà Thủ Đức – Vamihomes
Mua nhà Thủ Đức - Vamihomes
Nhà phố tại nhà Thủ Đức – Vamihomes

Những thủ tục vay mua nhà Thủ Đức theo quy định của ngân hàng

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà tại Thủ Đức, bao gồm hồ sơ cá nhân, giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn, hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ và các giấy tờ khác.

Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân sau:

– CMND/CCCD/hộ chiếu hợp lệ. 

– Hộ khẩu, sổ tạm trú.

– Giấy chứng nhận kết hôn (đăng ký kết hôn, xác minh nhân thân, đăng ký ly hôn). 

Ngoài ra, người mua nhà Thủ Đức cũng cần có giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn bao gồm: 

– Giấy đề nghị vay vốn (tương đương với mẫu do ngân hàng cung cấp).

– Hợp đồng đặt cọc/ mua bán nhà ở Thủ Đức

– Bằng chứng thanh toán vốn tự có 

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất Thủ Đức định mua và hợp đồng mua bán

Ngoài ra, khi nói đến hồ sơ nguồn thu nhập để trả nợ, các ngân hàng yêu cầu các loại tài liệu khác nhau tùy thuộc vào nguồn thu nhập của người đi vay.

– Tiền lương, phúc lợi và các nguồn thu nhập tương đương: Hợp đồng lao động, phiếu lương (nếu trả lương chuyển khoản) hoặc giấy xác nhận lương của công ty (nếu trả bằng tiền mặt), dấu lương trên bảng lương.

– Nguồn thu nhập từ tài sản cho thuê: hợp đồng cho thuê/biên nhận trong 3 kỳ cho thuê gần nhất, giấy tờ pháp lý của tài sản cho thuê, hình ảnh của tài sản cho thuê.

– Nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá nhân/công ty, tài khoản hàng năm, báo cáo doanh thu 6 tháng gần nhất.

– Nếu bạn có khoản vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như hợp đồng vay, sao kê ngân hàng, …

THỦ TỤC VAY MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC HIỆU QUẢ 2023
THỦ TỤC VAY MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC HIỆU QUẢ 2023

Quy trình thẩm định thường sẽ gồm:

Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách hàng.

– Đánh giá qua trao đổi điện thoại

– Đánh giá thực tế nơi cư trú, địa điểm làm việc/kinh doanh và đi thực địa để đánh giá tài sản thế chấp.

Trong suốt quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể xảy ra đồng thời hoặc sau quyết định tín dụng. Căn cứ vào chính sách của ngân hàng, giá trị tài sản đảm bảo là một tiêu chí để xác định khả năng cho vay cao hay thấp. 

Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, ngân hàng sẽ ra thông báo phê duyệt cấp tín dụng và tiến hành thủ tục thanh toán khoản vay. Tại thời điểm này, có hai trường hợp có thể xảy ra.

Trong trường hợp đầu tiên, người vay đã hoàn thành quá trình sang tên mua nhà Thủ Đức

Cả hai bên ký một thỏa thuận thế chấp có công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm với cơ quan chính quyền thích hợp (quận/huyện hoặc cơ quan đăng ký tỉnh/thành phố). Ngân hàng giữ bản chính giấy tờ chứng minh quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng,…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Trường hợp thứ hai, khách hàng chưa làm thủ tục sang tên mua nhà Thủ Đức

Người mua, người bán và Ngân hàng ký kết thỏa thuận ba bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Sau khi ký kết hợp đồng vay, ngân hàng sẽ trả khoản vay vào sổ ngân hàng/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này đồng thời hai bên làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký công chứng hợp đồng thế chấp và hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm nếu có yêu cầu.

Giám sát tín dụng và xử lý hợp đồng

Trong suốt thời gian vay, nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ kiểm tra định kỳ để đảm bảo tiền được sử dụng đúng mục đích, đồng thời đảm bảo người mua nhà có khả năng trả nợ.

Quá trình vay Ngân hàng mua nhà Thủ Đức chỉ hoàn tất cho đến khi khách hàng đã trả hết gốc và lãi cho ngân hàng.

Qua bài viết trên, VamiHomes hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay thế chấp phổ biến hiện nay và giúp bạn lựa chọn được con đường phù hợp để nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước cho bản thân và gia đình. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo và các quy trình, thủ tục có thể thay đổi, điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.