TIN TỨC VAMIHOMES

Nguồn cung nhà cấp cao Tp.HCM chiếm hơn 70%.

Ở quý I năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận sự phát triển mạnh sau một khoảng thời gian thích ứng và sống chung với dịch bệnh. Theo đó, trong 14.443 căn hộ được chào bán năm qua, thành phố ghi nhận 10.404 căn thuộc phân khúc từ cao cấp đến siêu sang, chiếm 73,98% rổ hàng. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này nhé!

Ở quý I năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận sự phát triển mạnh sau một khoảng thời gian thích ứng và sống chung với dịch bệnh. Theo đó, trong 14.443 căn hộ được chào bán năm qua, thành phố ghi nhận 10.404 căn thuộc phân khúc từ cao cấp đến siêu sang, chiếm 73,98% rổ hàng. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này nhé!

Thực trạng thị trường bất động sản năm 2022.

Thông tin mới nhất mà VamiHomes vừa tổng hợp được về thị trường bất động sản TP.HCM. Theo đó, năm 2022 với cảnh báo thực trạng thừa nhà cao cấp, hạng sang, trong khi đó phân khúc nhà bình dân bị thiếu lên đến đỉnh điểm.

Cụ thể, năm 2021 cả thành phố ghi nhận tổng số 14.443 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn và được chào bán ra thị trường, trong đó căn hộ bình dân đáng báo động khi chiếm tỷ trọng 0%. Tính từ 2016 đến nay, đây là năm đầu tiên kể từ giai đoạn bất động sản bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới, nguồn cung căn hộ bình dân không có đại diện nào chào bán ra thị trường. Khi nguồn cung căn hộ bình dân  về con số 0, vấn đề mua nhà cho những cá nhân thu nhập tầm trung và thấp sẽ càng khó có cơ hội sở hữu dự án bất động sản ở TP.HCM.

Đi ngược với phân khúc nhà bình dân, rổ hàng có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm 73,98%, còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp, chiếm 26,02%. Căn hộ bình dân theo báo cáo này, có giá bán trên dưới 25 triệu đồng một m2, chung cư trung cấp có giá bán 25-40 triệu đồng một m2 còn phân khúc nhà cao cấp – hạng sang và siêu sang, giá bán từ 40 triệu đồng một m2 đến hàng trăm triệu đồng một m2.

Tương tự như phân khúc căn hộ bình dân, phân khúc thấp hơn là nhà ở xã hội tại TP HCM cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân có thu nhập trung bình thấp tại đô thị.

Việc phát triển căn hộ cao cấp cho thấy sự thăng hạng của thị trường bất động sản trong năm 2022. Các chủ đầu tư đã không ngừng cải tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với thị hiếu thị trường nhằm mang lại sản phẩm tốt nhất. Dự án hạng sang sẽ đem đến cho người dân trải nghiệm cuộc sống thêm tuyệt vời. Đồng thời, việc đầu tư sinh lời cũng dễ dàng hơn khi sở hữu những dự án cao cấp đó. Tuy nhiên, vấn đề nan giải được đặt ra là giá thành, nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định với thực trạng nguồn cung nhà cao cấp vượt ngưỡng hơn 70% như vậy, cơ hội mua nhà ở TP.HCM của người dân thu nhập trung bình thấp dường như đã “đi vào dĩ vãng”

Ảnh minh họa.

Cẩn thận hiện trạng “sốt” đất ảo.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM HoREA cho biết, cơ cấu sản phẩm như năm 2021 cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu nhà ở đang lên đến đỉnh điểm và ở mức báo động. Với trường hợp nhà ở vừa túi tiền dần biến mất trong khi nguy cơ thừa cung nhà ở giá cao đang hiển hiện, thị trường rơi vào tình trạng phát triển mất cân đối, thiếu bền vững.

Bên cạnh lệch pha cung cầu, Hiệp hội cũng cảnh báo nạn sốt đất ồ ạt, loạn giá đất đi đôi với hoạt động đầu cơ lướt sóng nhà đất xuất hiện trong năm 2021 và đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong 2 tháng đầu năm nay. Chính vì vậy, cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm xử lý kịp thời các đầu nậu, môi giới nhà đất, doanh nghiệp tạo sốt ảo để trục lợi. Lúc này, thiệt nhất vẫn là những cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thực tế.

Đồng thời, HoREA khuyến nghị năm 2022 cần thêm nhiều cơ chế chính sách để giám sát thị trường bất động sản; đồng thời khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền với cá nhân thu nhập tầm trung nhằm cân bằng thị trường, đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

Truy cập VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật hằng ngày!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.