TIN TỨC VAMIHOMES

NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC: BAO NHIÊU MÉT THỔ CƯ THÌ ĐƯỢC XÂY NHÀ?

Để tránh những sai lầm không đáng có khi xây dựng nhà đất Thủ Đức, Vamihomes cung cấp đến bạn những thông tin mới nhất về Luật đất đai 2022. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi  diện tích đất thổ cư bao nhiêu mét thì có thể xây nhà? 

Để tránh những sai lầm không đáng có khi xây dựng nhà đất Thủ Đức, Vamihomes cung cấp đến bạn những thông tin mới nhất về Luật đất đai 2022. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi  diện tích đất thổ cư bao nhiêu mét thì có thể xây nhà? 

Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng hay những khu vực khác nói chung là loại hình đất sử dụng để xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) và được phân biệt với đất thổ canh hay đất canh tác. Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT). Đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một khu dân cư hay gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở thì đều được coi là đất thổ cư.

Đất thổ cư (nhà đất Thủ Đức) dùng sử dụng xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống.
Đất thổ cư (nhà đất Thủ Đức) dùng sử dụng xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống.

Đất thổ cư ở đô thị (ODT) – Nhà đất Thủ Đức.

Đất thổ cư ở đô thị là tất cả những loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình phục vụ đời sống thuộc một khu dân cư đô thị thì đều được gọi là đất thổ cư tại đô thị (viết tắt là ODT).

Như vậy, đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức là đất ở đô thị (ODT). Hiện nay, đất thổ cư ở Thủ Đức được ví như “tất đất, tất vàng” vì tình trạng khan hiếm nguồn cung. Việc sở hữu đất thổ cư ở những khu đô thị lớn như Hà Nội & TP.CM là chính là mơ ước của rất nhiều người.

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đất thổ cư ở nông thôn (ONT).

Những loại hình đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, các ao vườn trong cùng một thửa đất ở khu vực nông thôn được gọi chung là đất thổ cư ở nông thôn (ONT). Xét về quy chế và chính sách đất đai của khu vực nông thôn sẽ có sự khác biệt với khu vực đô thị (đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức) để phù hợp với sự phát triển của từng nơi. Tuy nhiên, không phải loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở, xây dựng công trình mà còn tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở, đất ao hay đất vườn.

>>>Xem thêm: Đất nền thổ cư tại Thủ Đức.

Điều kiện để đất thổ cư được cấp sổ đỏ?

Theo bộ luật đất đai thì đất thổ cư đô thị (thị trường nhà đất Thủ Đức) và đất thổ cư nông thôn sẽ được cấp sổ đỏ nếu như lô đất đó đủ điều kiện quy định. Thậm chí khi đã phân lô đủ diện tích thì người sử dụng đất vẫn có thể tách thửa để làm sổ đỏ riêng cho từng mảnh đất. Để đăng ký làm sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ và nộp đủ các loại chi phí như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:
  • 01 Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 (ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT).
  • Các giấy tờ, giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Người sử dụng đất cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Muốn cấp sổ đỏ đất thổ cư khu vực nhà đất Thủ Đức, người sở hữu đất cần nắm rõ thông tin làm hồ sơ theo quy trình trên để thủ tục được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

Đất full thổ cư ở Thủ Đức luôn được giới đầu tư săn đón.

Khi nào đất được lên thổ cư?

Đất thổ cư tại thị trường nhà đất Thủ Đức và những khu vực khác của tổ chức, cá nhân khi muốn lên đất thổ cư thì điều kiện cần thiết bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi sổ đỏ, sổ hồng);
  • Đất không thuộc diện tranh chấp hay đang kê biên kiện tụng.
  • Đất đang còn thời hạn sử dụng.

Đối với các cá nhân/ tổ chức thuộc diện giao đất, cho thuê đất, điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.
  • Đất sử dụng trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.​

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Nếu như bạn cầm trên tay giấy chứng nhận sử dụng đất thổ cư có ghi rõ mục đích sử dụng là đất ở cư ở Thủ Đức đồng nghĩa với việc bạn có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Trường hợp nếu bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và một phần đất khác nhưng muốn xây nhà thì phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền rồi mới có thể xây dựng được.

Diện tích đất thổ cư là bao nhiêu mét thì có thể xây nhà?

Với tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường nhà đất Thủ Đức thì việc xây nhà bao nhiêu mét đối với đất thổ cư cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Diện tích tối thiểu để được cấp phép xây dựng nhà mặt phố.

Căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ – BXD thì diện tích tối thiểu để có được giấy phép xây dựng như sau:

Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà xác định kích thước của ô đất ở Thủ Đức. Đối với các trường hợp lô đất nằm trong khu quy hoạch xây dựng, sẽ được chia thành 2 trường hợp để xem xét:

Trường hợp lô đất có tiếp giáp với khu vực mặt đường có lộ giới từ 20m trở lên, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là >=45m2, bề sâu và bề rộng >=5m.

Trường hợp lô đất tiếp giáp với mặt đường, lộ giới dưới 20m thì diện tích bề mặt phải >=36m2, bề sâu và bề rộng >=4m.

>>>Xem thêm: Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2022.

Đất nông nghiệp muốn xây dựng cần phải chuyển đổi thành đất thổ cư.

Diện tích tối thiểu để được cấp phép xây dựng nhà trong hẻm.

Trường hợp lô đất trong hẻm có diện tích dưới 15m2, thi công xây dựng nhà ở dưới 30m2 thì sẽ được cấp pháp xây dựng nhà trong hẻm với điều kiện: Chiều rộng mặt tiền trên 3m, nhà ở không quá 1 tầng, chiều cao tối đa là 8,8m. Nếu chiều rộng của mặt tiền dưới 3m thì chỉ được cấp giấy phép cải tạo nhà ở.

Trường hợp trong hẻm có diện tích từ 15m2 – 36m2, nếu chiều sâu hoặc chiều rộng từ dưới 2m thì chỉ được cho phép cải tạo và không được xây mới. Nếu lô đất rộng từ 2 – 3m thì mới được cấp phép xây dựng. Quy mô xây dựng tối đa là nhà 2 tầng, chiều cao dưới 12.2m. Nếu lô đất đạt chiều rộng từ 3m trở lên thì quy mô xây nhà tối đa là 3 tầng, chiều cao dưới 15,6m.

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức được ví như “viên ngọc quý” giúp gia chủ không chỉ xây nhà, xây dựng công trình mà còn mang đến tiềm năng sinh lời vô hạn, giá trị của lô đất sẽ không ngừng tăng cùng tốc độ phát triển thần tốc của Thành phố Thủ Đức

Dòng sản phẩm đất nền của Vamihomes nằm ở vị trí đắc địa ở TP. Thủ Đức, với pháp lý minh bạch, full thổ cư mang đến tính thương mại cao,… hãy bấm vào đây để xem ngay dự án nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.