TIN TỨC VAMIHOMES

NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ KHỞI SẮC TRONG NĂM MỚI 2023?

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra quan điểm rằng, sẽ có nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Dự kiến thị trường sẽ phát triển tích cực và tăng trưởng trong năm 2023. Giá bán BĐS khó có khả năng giảm và xu hướng tích cực của thị trường dựa vào nhu cầu thực tế.

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra quan điểm rằng, sẽ có nhiều dòng tiền đổ vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Dự kiến thị trường sẽ phát triển tích cực và tăng trưởng trong năm 2023. Giá bán BĐS khó có khả năng giảm và xu hướng tích cực của thị trường dựa vào nhu cầu thực tế. Chúng ta hãy cùng Vamihomes tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Xu hướng tìm kiếm nhu cầu ở thực năm 2023.

Theo Hội Môi giới bất động sản (VARS), trong năm vừa qua, thị trường bất động sản chung và nhà đất Thủ Đức cụ thể không ghi nhận bất kỳ dự án nhà ở mới nào được phê duyệt. Ngoài ra, thị trường cũng đang gặp thiếu hụt các sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân.

Hiện tại, nguồn cung bất động sản trên toàn thị trường (bao gồm cả nhà đất Thủ Đức) chỉ đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 28% so với năm 2018. Trong số này, phân khúc đất nền chiếm 44%, căn hộ cao cấp chiếm 37%, căn hộ trung cấp chiếm 15% và căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ thấp nhất với 4%. Tỷ lệ tiêu thụ tổng cộng của thị trường là khoảng 39%, tương đương 19.000 giao dịch, chỉ bằng 69% so với lượng tiêu thụ của năm 2021 và bằng 17% lượng giao dịch của năm 2018.

NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ KHỞI SẮC TRONG NĂM MỚI 2023
NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ KHỞI SẮC TRONG NĂM MỚI 2023

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ông Lê Hoàng Châu, giải thích về các con số trên, cho rằng, ngoài những khó khăn do cơ chế và chính sách đang được Nhà nước tích cực giải quyết, còn có trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sử dụng vốn, dẫn đến tình trạng “lệch pha” trên thị trường bất động sản và nhà đất Thủ Đức, dẫn đến sự mất cân đối trong phát triển các sản phẩm. Điều này đã khiến cho nhà ở có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Ví dụ, tại TP.HCM (bao gồm cả Thủ Đức), năm 2020, chỉ có 1% nhà ở có giá vừa túi tiền (từ 30 triệu đồng/m2 trở xuống). Từ năm 2021 đến nay, không có dự án nhà ở thương mại nào có giá vừa túi tiền. Trong khi đó, tỷ lệ nhà ở cao cấp liên tục gia tăng.

Năm 2020, tỷ lệ nhà ở cao cấp chiếm 70% thị phần và tăng lên 80% trong giai đoạn 2021 – 2022, còn lại là nhà ở trung cấp. Điều này dẫn tới giá nhà bị đẩy lên rất cao, với nhà ở xã hội hiện nay đã có căn hộ có giá lên tới 25 triệu đồng/m2, trong khi mục tiêu trước đây là dưới 15 triệu đồng/m2.

Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Tập đoàn Newstar Group, nhấn mạnh rằng với sự thiếu hụt căn hộ trung cấp và bình dân, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng trong các phân khúc này có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2023.

Dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu thực tế và có pháp lý đầy đủ sẽ thu hút được quan tâm và quyết định của khách hàng, giúp thị trường bất động sản (bao gồm cả nhà đất Thủ Đức) phát triển bền vững hơn. Dự báo của bà Thu Huyền là cuối quý 2/2023, thị trường sẽ có tín hiệu tích cực hơn hiện tại và quý 3 sẽ phục hồi rõ rệt, trong khi quý 4 sẽ đón nhận nhiều cơ hội phát triển.

Lạm phát, lãi suất và tác động từ kinh tế thế giới và cả nhà đất Thủ Đức
Lạm phát, lãi suất và tác động từ kinh tế thế giới và cả nhà đất Thủ Đức

Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services, cho biết hiện nguồn cung bất động sản ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội tiếp tục suy giảm. Ngược lại, nhà đất phục vụ nhu cầu ở thật là điểm sáng của thị trường.

Chất lượng dự án từ các chủ đầu tư uy tín với tiện ích đa dạng cũng được ưu tiên lựa chọn bởi đa số khách hàng. Ông Khôi dự báo giá bán bất động sản có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ, đồng thời chính sách kích cầu từ các chủ đầu tư cũng sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường trong năm 2023.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu vẫn lo ngại rằng người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay để phát triển dự án và xây dựng nhà ở. Ông đề xuất cần có cơ chế và chính sách ổn định thị trường bất động sản và nhà đất Thủ Đức, đặc biệt trong bối cảnh biến động gần đây.

Ông khuyến nghị rằng Ngân hàng Nhà nước cần xem xét áp dụng một số chính sách ngắn hạn để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà. Ông cũng đề xuất nới thêm chuẩn vay cho người dân có nhu cầu mua nhà để ở thật tại thị trường nhà đất Thủ Đức, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp làm nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội, vì nhu cầu đối với các loại hình nhà ở này rất lớn.

Kỳ vọng nhiều dòng tiền khơi thông.

Năm 2023, nhiều ngân hàng thương mại đã nới thêm hạn mức tín dụng từ 1,5% – 2%, dẫn đến sự kỳ vọng của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) rằng các dự án BĐS sẽ tiếp tục hoàn thiện khi các dòng tiền tín dụng được khơi thông. Đồng thời, nếu thị trường chứng khoán tăng từ 30% – 50% trong năm và trái phiếu phục hồi, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiền vốn đổ vào nền kinh tế và BĐS.

Bên cạnh đó, kỳ vọng cũng đặt vào dòng tiền kiều hối, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và giao dịch sáp nhập và mua bán (M&A) đổ vào thị trường BĐS, đặc biệt là nhà đất Thủ Đức. Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia nhận nhiều kiều hối nhất trên thế giới, trong đó ước tính có 25% số kiều hối đầu tư vào BĐS nói chung.

Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư nước ngoài rất tích cực với hơn 200 đại diện cấp cao của các công ty hàng đầu bình chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên hàng đầu hoặc hàng hai trong nhóm các thị trường mới nổi. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam góp mặt trong Top 20 nền kinh tế thu hút FDI trên toàn cầu.

Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, ông Neil MacGregor, cho biết sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút FDI, Việt Nam đã nhận vốn đầu tư từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng đầu với các lĩnh vực sản xuất – chế tạo và BĐS. Ông khẳng định rằng đây là một trong những nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và BĐS.

Khơi thông dòng tiền có vai trò quan trọng đến sự phát triển bất động sản năm 2023. Ảnh minh họa.
Khơi thông dòng tiền có vai trò quan trọng đến sự phát triển bất động sản năm 2023. Ảnh minh họa.

Về M&A, ông Lê Hoàng Châu dự đoán rằng năm 2023, nếu những khó khăn và thách thức về vướng mắc pháp lý, cung cấp vốn, trái phiếu,… tiếp tục tồn tại như thời gian gần đây, sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tài chính mạnh thâu tóm các dự án tốt; cũng không loại trừ việc các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán, sáp nhập các dự án tốt và thương hiệu doanh nghiệp uy tín.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận thấy một số vấn đề tồn đọng là rào cản khi tiếp cận nguồn vốn ngoại, chẳng hạn như vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án, đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất. Đây được xem là vấn đề lớn nhất của thị trường trong nhiều năm qua và trở thành rào cản khiến các nhà đầu tư trong nước gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn nước ngoài.

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, cần tiếp tục áp dụng chính sách khơi thông dòng tiền, thay vì hỗ trợ tài chính từ phía cung, chuyển sang hỗ trợ từ phía cầu, với các điều kiện vay vốn ưu đãi dành cho một số đối tượng khách hàng cụ thể khi có giao dịch thực hiện. Đồng thời, hướng tới hỗ trợ thị trường chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn và thực chất hơn.

Trong dài hạn, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường nhà đất Thủ Đức và các khu vực khác, cùng các chỉ báo thị trường bất động sản như chỉ số giá đất, chỉ số giá nhà, chỉ số thị trường nhà,… Huy động mọi nguồn lực tiềm năng và tăng cường minh bạch thị trường.

Trước nhiều động thái tích cực của thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng trong năm 2023, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng một năm đầy khởi sắc và phát triển. Hãy bấm theo dõi Vamihomes để cập nhật thêm nhiều tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.