TIN TỨC VAMIHOMES

NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ NHIỀU TÍN HIỆU KHỞI SẮC CUỐI NĂM 2022.

Sau khoảng thời gian khá trầm lắng, cuối năm 2022 đã có “làn gió mới” thổi vào thị trường nhà đất Thủ Đức với nhiều tín hiệu khả quan. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư ở Thủ Đức không khỏi vui mừng, cùng nhiều kỳ vọng bất động sản sẽ có nhiều đột phá trong năm mới.

Sau khoảng thời gian khá trầm lắng, cuối năm 2022 đã có “làn gió mới” thổi vào thị trường nhà đất Thủ Đức với nhiều tín hiệu khả quan. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư ở Thủ Đức không khỏi vui mừng, cùng nhiều kỳ vọng bất động sản sẽ có nhiều đột phá trong năm mới.

Nhiều thông tin tích cực cho nhà đất Thủ Đức.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp được, cuối năm 2022 thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng và bất động sản cả nước nói chung đón nhận hàng loạt thông tin tích cực, cụ thể:

Ngân hàng nới room tín dụng.

Đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước thông báo về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với mức tăng 1,5-2%. Ước tính mức tăng này có thể “bơm” thêm 240.000 tỷ đồng vào nền kinh tế. Việc nới room nhằm mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp và các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản, góp phần “giải” cơn khát vốn cuối năm của doanh nghiệp.

Thông tin này như là  “cơn giải khát” cho khoản vay tín dụng, giúp thị trường nhà đất Thủ Đức có thêm nhiều khởi sắc. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư mở rộng dòng vốn, tiếp cận thêm nhiều dự án nhà đất Thủ Đức chất lượng.

Thị trường nhà đất Thủ Đức có nhiều triển vọng vào cuối năm 2022.
Thị trường nhà đất Thủ Đức có nhiều triển vọng vào cuối năm 2022.

Chính sách khóa tài của Chính phủ.

Tiếp đó, trong cuộc họp của Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa cuối năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN, các tổ chức tín dụng rà soát các dự án bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện, có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ giải pháp ‘cứu’ thị trường trái phiếu. Số liệu từ Bộ Tài chính cho biết trái phiếu doanh nghiệp là nhóm phát hành lớn nhất, chiếm 41,34% tổng khối lượng phát hành, trong đó các doanh nghiệp bất động sản chiếm tỉ trọng áp đảo, lên tới 28,87%.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất lùi 1 năm thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm với nhà phát hành… để vực dậy thị trường trái phiếu. Động thái này cũng tác động tích cực lên thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng, bởi các doanh nghiệp BĐS lớn trên thị trường đều có khối lượng phát hành trái phiếu không hề nhỏ.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV nhận định động thái nới room lần này sẽ góp phần tháo gỡ phần nào những vướng mắc của thị trường thời gian qua, là động lực giúp thị trường nhà đất Thủ Đức ấm dần lên.

Có thể nói, khi nguồn cung nhà đất Thủ Đức ngày càng khan hiếm, thêm việc ngân hàng siết tín dụng đã là cho mong muốn mua nhà của những người có thu nhập tầm trung và thấp lại thêm khó khăn. Tuy nhiên, với những chính sách khóa tài của Chính phủ với những ngôi nhà ở xã hội đã giúp người dân chạm đến ước mơ sở hữu căn nhà riêng cho mình một cách dễ dàng hơn.

Nhiều chính sách mới của Chính phủ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư phấn khởi cuối năm.

Trong những câu chuyện chia sẻ của các nhà đầu tư ở thị trường nhà đất Thủ Đức, Vamihomes đặc biệt tâm đắc câu chuyện, nhà đầu tư N.T.P (ngụ tại Quận 9 cũ – TP. Thủ Đức) cho biết anh đã mua hai dự án nhà phố ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức vào tháng 5/2021 và vay ngân hàng khoảng 60%. Từ đầu năm 2022, anh P đã rao bán hai dự án giá 5,5 tỷ đồng/căn, chênh 30% so với giá mua năm ngoái là 2,2 tỷ đồng mỗi căn.

Thời điểm giữa năm khi cần tiền cho việc kinh doanh, anh rao bán nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có khách mua. Vào tháng 10/2022, khi ngân hàng tăng lãi suất, anh P càng sốt ruột do áp lực từ lãi vay lớn. Từ tháng 10 đến nay, ông lần lượt giảm giá bán dự án nhà đất Thủ Đức này đất về các mức giá 5,2 tỷ vào tháng 10 nhưng vẫn không có khách. Trước tình thế này, anh P đã rất căng thẳng với tình trạng mất thanh khoản của 2 căn nhà phố của mình.

Do đó, thông tin nới room tín dụng và việc Chính phủ vào cuộc giải cứu thị trường nhà đất Thủ Đức khiến anh P phấn khởi, kỳ vọng vào giai đoạn khởi sắc sắp tới của thị trường. “Thị trường có thể chưa hồi phục ngay nhưng về lâu dài với việc nới room tín dụng, tôi nghĩ dòng tiền sẽ sớm trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Thanh khoản sản phẩm nhờ đó cũng sẽ được cải thiện”, anh P chia sẻ.

Dự án nhà phố chất lượng tại Thủ Đức. Ảnh nguồn: Vamihomes.

Không riêng gì anh P, nhiều nhà đầu tư tại thị trường nhà đất Thủ Đức cũng bắt đầu trở nên lạc quan, phấn khởi trước một loạt tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản cuối năm. Nhà đầu tư Minh Quang (ở Thủ Đức) chia sẻ ông đang chôn một lượng tiền không nhỏ trong cả hai kênh đầu tư là bất động sản và trái phiếu. Cả hai kênh này ông đều chọn mua sản phẩm của các công ty ở nhà đất Thủ Đức.

Việc Bộ Tài chính ra thông báo “cứu” thị trường trái phiếu khiến ông phần nào yên tâm. Cùng với đó, room tín dụng được nới khiến ông càng tin các công ty bất động sản sẽ không rơi vào thế khó hoàn toàn mà vẫn có cơ hội phát triển tiếp. Dòng tiền đầu tư của ông vào thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ không bị “bế tắc” hoàn toàn.

Nhà đầu tư Lê Hoàn, trú tại phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức cho biết ông chuyên làm phân khúc đất nền phân lô tách thửa rồi sau đó làm nhà xây sẵn trên các lô đất để bán lại cho người có nhu cầu mua nhà đất Thủ Đức để ở. Trước đó, room tín dụng cho vay bất động sản bị siết cùng với lãi suất cho vay tăng cao khiến việc kinh doanh bất động sản của ông bị gián đoạn.

Thông tin nới room tín dụng, đặc biệt cho phân khúc hướng tới nhu cầu ở thực khiến ông Hoàn vui mừng, hi vọng công việc của mình sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới. “Room tín dụng được nới thì không chỉ người kinh doanh bất động sản như tôi được tháo gỡ khó khăn mà cả những khách hàng vay mua bất động sản cũng có cơ hội được tiếp cận tín dụng ngân hàng. Năm vừa qua, rất nhiều khách có ý định mua các căn nhà riêng xây sẵn tôi bán nhưng do không vay được vốn ngân hàng nên đã dừng lại”, ông Hoàn cho biết.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng thêm khoảng 1,5% – 2% sẽ mang lại tâm lý tích cực lên thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng. Khá nhiều dự án bất động sản đang triển khai dở vì thiếu vốn. Người mua nhà gặp khó do không tiếp cận được tín dụng để mua nhà. Việc dòng vốn được khơi thông sẽ khiến các chủ đầu tư dự án tiếp tục triển khai được dự án và người mua nhà có cơ hội hiện thực hóa ước mơ an cư.

Dòng tiền đổ về bất động sản càng nhiều vào cuối năm nay.
Dòng tiền đổ về bất động sản càng nhiều vào cuối năm nay.

Vamihomes đã cập nhật đến bạn những thông tin mới nhất về thị trường nhà đất Thủ Đức cuối năm 2022. Hãy bấm truy cập tại đây để xem thêm nhiều tin tức bất động sản nổi bật nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.