Nhà đất Thủ Đức có thực sự “đuối sức” vào dịp cuối năm?

Phụ lục nhanh

Năm 2021 là khoảng thời gian có nhiều thách thức và cả cơ hội cho thị trường nhà đất Thủ Đức. Nhiều người lo ngại, trước diễn biến phức tạp đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, sẽ đưa nhà đất Thủ Đức rơi vào trạng thái trầm lắng, khó có thể phục hồi vào cuối năm nay. Vậy thực hư về mối quan ngại này liệu có đáng lo? Nhà đất Thủ Đức liệu có thực sự “đuối sức”? Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn sau bài viết này nhé!

Nhiều giao dịch thực tế ‘đóng băng’ dịp cuối năm.

Theo ghi nhận của VamiHomes thời gian qua, thị trường nhà đất Thủ Đức (ở TP.HCM) và một số địa phương khác như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng… đã “đóng băng” về giao dịch cả quý II.

Báo cáo tổng kết thị trường quý II của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, ngay từ đầu quý II/2021, Việt Nam phải đối diện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Đây là đợt dịch nguy hiểm nhất, lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng, gây ảnh hưởng rất lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản nói chung cùng như nhà đất Thủ Đức nói riêng.

Nhiều giao dịch thực tế ở nhà đất Thủ Đức có nguy cơ đóng băng dịp cuối năm.

Thống kê gần đây, VamiHomes ghi nhận được từ đầu 2021 đến nay, những giao dịch thực tế trên thị trường nhà đất Thủ Đức rất thấp. Mặc dù lượng cung đến từ những dự án cũ cũng như lượng hàng tồn kho khá dồi dào.

Tình trạng thực tế khiến nhiều người tin rằng thị trường nhà đất Thủ Đức thật sự đã “đuối sức”. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của lĩnh vực bất động sản khu vực này.

Xem ngay bài viết: Nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức khó có thể giảm?

Giá nhà đất Thủ Đức vẫn tăng cao.

Tuy giao dịch thực tế không nhiều nhưng nghịch lý là giá nhà đất Thủ Đức cùng một số khu vực kể trên vẫn ở mức cao, không có hiện tượng bán tháo, cắt lỗ sâu.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá: “Do ảnh hưởng Covid-19, thu nhập người dân trên tổng thể bị suy giảm. Tuy nhiên, có một điểm lạ là lực cầu thực giảm, thể hiện ở số lượng giao dịch giảm, nhưng tổng tiền vào thị trường nhà đất Thủ Đức lại đang cho thấy có dấu hiệu mạnh lên.”

Một vài số liệu thống kê cho thấy, giá bất động sản ở khu vực nhà đất Thủ Đức bị đẩy mạnh, tạo các cơn sốt trong tháng 2, tháng 3/2021 vừa qua.

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức (gồm quận 9 và quận Thủ Đức và quận 2) cách đây vài năm, giá đất chỉ khoảng 5 – 15 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên từ 40 – 90 triệu đồng/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến đường lớn hiện đã tăng đến 150 – 180 triệu đồng/m2. Điều này đã khiến cho các nhà đầu tư luôn trong tình trạng “đỏ mắt” tìm nguồn cung, và như cầu có nhà ở thực tế của người dân lại càng xa vời hơn.

Về mặt căn hộ, tính đến hết tháng 11/2016, khu vực nhà đất Thủ Đức có sự phát triển vượt bật với khoảng 8.000 căn hộ được chào bán ra thị trường. Bên cạnh các dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, nhiều dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng. Chỉ riêng tập đoàn Novaland đã có ba dự án tại quận 2, gồm khu đô thị Lakeview City quy mô 30,1 ha, The Sun Avenue quy mô 1.400 căn hộ và Tropic Garden có khoảng 1.008 căn.

Đồng thời, thị trường nhà đất Thủ Đức còn có những tên tuổi lớn khác như Đại Quang Minh với khu đô thị Sala cũng ở quận 2 có quy mô 128,79 ha; Hưng Thịnh Corp với dự án Lavita Garden, Moonlight Residences quận Thủ Đức và View Apartment tại quận 9; Khang Điền với các dự án biệt thự và chuỗi sản phẩm nhà liên kế mang tên Mega tại quận 9, Vạn Phúc Group với dự án khu đô thị Vạn Phúc City, VamiHomes với dự án khu dân cư Lộc Vừng,…

Nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Thủ Đức không bị “đuối sức”.

Lý giải về nguyên nhân khiến nhà đất Thủ Đức không bị giảm sút, nhiều chuyên gia nhận định: phần lớn là do một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác (chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác) đang đổ mạnh vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư mua sắm. “Giá nhà đất Thủ Đức tăng là do bị đẩy giá. Nhưng thực tế hiện nay, giá bất động sản tương lai cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng giá, nguyên nhân do nhiều yếu tố như giá đất khi đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao.” Một đại diện chia sẻ.

Giá nhà đất Thủ Đức vẫn không hề giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bên cạnh đó, các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50% cũng tác động đến giá nhà đất Thủ Đức rất nhiều. Thêm vào đó, thủ tục phê duyệt dự án kéo dài do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Để thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng phát triển ổn định, nhiều chuyên gia đầu ngành khuyến nghị cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường. Kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của nhà đất ở Thủ Đức và những địa phương khác. Đồng thời, sớm kiểm soát được dịch bệnh và kích thích phát triển kinh tế ở các lĩnh vực kinh tế ngoài ngành bất động sản. Qua đó, điều chỉnh các dòng vốn F0 về đúng mục tiêu để hiệu quả hóa nguồn lực quốc gia.

Với những nguyên nhân cùng phương án giải quyết khó khăn, nên việc nhà đất Thủ Đức đuối sức dịp cuối năm là không thể.

Xem thêm: Sau 4 đợt Covid-19, giá nhà đất Thủ Đức vẫn ‘leo thang’ chóng mặt.

Lên kịch bản cho thị trường nhà đất Thủ Đức cuối năm 2021.

Những kế hoạch, phương án triển khai của chính quyền dịp cuối năm sẽ xóa tan suy nghĩ về việc nhà đất Thủ Đức bị ‘đuối sức’. Có 2 kịch bản đã được thông qua, cụ thể:

Kịch bản thứ 1.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong những tháng cuối năm 2021, nếu Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh, thì thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ tăng trưởng trở lại. Nhưng mức độ tăng được dự đoán sẽ không cao do các doanh nghiệp đều đã cạn kiệt sức lực. Toàn thị trường sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với nửa đầu năm.

Có 2 kịch bản cho quá trình phục hồi và phát triển ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Tổng hợp tin tức thị trường, VamiHomes nhận thấy nhà đất Thủ Đức và những khu vực bất động sản khác sẽ khó có những thay đổi mang tính đột phá trong những tháng còn lại của năm 2021. Đối với doanh nghiệp, các biện pháp giãn cách xã hội hiện đang ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án. Trong khi các chủ đầu tư cũng không vội mở bán các dự án mới. Dự báo nguồn cung mới ở tất cả các phân khúc của nhà đất Thủ Đức sẽ giảm mạnh thời gian tới. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp đánh giá lại kế hoạch kinh doanh, nắm bắt nhanh cơ hội khi dịch đi qua.

Kịch bản thứ 2.

Kịch bản thứ hai cũng đang được các chuyên gia cảnh báo, nếu tình trạng dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm nay thì thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi điều này đã vượt ngưỡng chịu đựng của thị trường. Khi nền kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn vốn tái đầu tư cho bất động sản sẽ giảm mạnh, lượng cầu và cung đều giảm khiến thị trường nhà đất Thủ Đức giảm giá mạnh do hiện tượng bán tháo từ những nhà đầu tư bị áp lực dòng tiền, lãi vay…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư thứ cấp không thể thanh khoản và thoát hàng khiến thị trường rơi vào trạng thái trì trệ, thậm chí có thể dẫn đến đóng băng. Nếu kịch bản xấu này xảy ra, chúng ta phải mất một thời gian rất dài để có thể đưa thị trường trở lại ổn định, chứ chưa nói đến sôi động.

Qua bài viết mà VamiHomes cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi thị trường nhà đất Thủ Đức có thực sự “đuối sức” dịp cuối năm. Tuy có nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng bất động sản khu vực này vẫn được xem là kênh đầu tư bền vững. Thời gian tới, khi đại dịch được đẩy lùi, nhà đất Thủ Đức sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-8
26/05/2022
| Thanh Mai
Ngày 18/5/2022, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc tổ chức lễ Khánh thành thông xe ra Quốc lộ 13 và khánh thành cổng chào đường Đinh Thị Thi. Đây là trục giao thông thứ 2 quan trọng dẫn đến hàng loạt chuỗi tiện ích khu đô thị Vạn Phúc , đồng thời là tâm điểm kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm TP.HCM.
1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.