TIN TỨC VAMIHOMES

NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ THỰC SỰ HƯỞNG LỢI KHI LÃI SUẤT NGÂN HÀNG “HẠ NHIỆT”?

Theo nhiều chuyên gia phân tích đánh giá, quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần khơi thông thị trường vốn và tín dụng. Một số kênh đầu tư sẽ được hưởng lợi sau khi lãi suất giảm, trong đó có bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Vamihomes.

Theo nhiều chuyên gia phân tích đánh giá, quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần khơi thông thị trường vốn và tín dụng. Một số kênh đầu tư sẽ được hưởng lợi sau khi lãi suất giảm, trong đó có bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Vamihomes.

Lãi suất bớt “bỏng tay”

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành, lãi suất liên ngân hàng đã giảm khá mạnh. Cụ thể, lãi suất qua đêm từ mức 6,17%/năm đã giảm xuống còn 5,13%/năm. Kỳ hạn 1 tuần giảm còn 5,53%/năm, còn kỳ hạn 1 tháng từ 7,19%/năm còn 6,83%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 7,53%/năm. Với kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, lãi suất liên ngân hàng chỉ còn 8,36%/năm và 8,49%/năm, giảm tương ứng 1,09%/năm và 1,41%/năm so với trước đó.

Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt Nhà đất Thủ Đức có thực sự hưởng lợi
Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt Nhà đất Thủ Đức có thực sự hưởng lợi

Sau động thái của NHNN, cũng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi và lãi vay. Techcombank áp dụng các mức lãi suất cho vay mua nhà đất Thủ Đức, vay xây, sửa nhà, vay tiêu dùng…ở mức 9,4%; SHB cũng có lãi suất cơ sở cho kỳ hạn vay từ 12 tháng trở xuống là 10,7-10,9/năm; BIDV cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên;

VietinBank triển khai chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ từ 7,1%/năm; Sacombank, SeABank, Bản Việt…cũng tung ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1-2 điểm % so với mức lãi suất thông thường.

Tác động từ giảm lãi suất thời gian qua mang lại nhiều yếu tố tích cực cho nền kinh tế, bất động sản nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức cũng được hưởng lợi. Lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm một phần chi phí tài chính và kỳ vọng giúp thị trường giải tỏa phần nào tâm lý lo ngại vay mua nhà.

Theo chuyên gia tài chính Hoàng Công Tuấn, lãi suất hạ nhiệt giúp các thị trường tài sản như chứng khoán, BĐS nhà đất Thủ Đức được hưởng lợi. Trong thời gian qua, yếu tố khiến thanh khoản nhà Thủ Đức giảm mạnh nhất phần nhiều là do lãi suất tăng cao vào khả năng huy động vốn khó khăn. Mặt bằng lãi suất hạ và thanh khoản dồi dào là tiền đề để nhà đất Thủ Đức giảm bớt khó khăn và có sự khởi sắc nhất định sau một khoảng thời gian trầm lắng. Đây cũng là tiền đề để khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp nhà đất tại Thủ Đức và người mua nhà.

Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 0.5%/năm

Người đi vay cá nhân vẫn e dè

Chị Thanh Loan (quận 10, TP.HCM) tìm hiểu mua một căn nhà phố xây sẵn tại Hiệp Bình Chánh TP. Thủ Đức với giá khoảng 7,2 tỷ đồng. Chị tính phải vay thêm tầm 3 tỷ đồng, bên chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất năm đầu là 10%, còn nếu hết hỗ trợ thì tính cả các chi phí thủ tục vay, mức lãi suất mà chị phải trả gần 15%/năm.

Cũng tính mua một căn nhà phố hoàn thiện tại Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức với giá 5,5 tỷ đồng, chị Xuân Như liên hệ ngân hàng TPBank vay tầm 1,5 tỷ đồng thì được tư vấn lãi suất cho vay khoảng 12,5%/năm. Tìm hiểu thêm một số ngân hàng khác như BIDV thì lãi suất năm đầu cho vay ưu đãi với cá nhân khoảng 10,5 – 11%/năm. Hết thời gian ưu đãi sẽ thả nổi, hiện lãi suất không ưu đãi của ngân hàng này là khoảng 12,8 -13%.

Dù lãi suất đã bớt “bỏng tay” nhưng chị vẫn không dám vay mua nhà phố vì sợ biến động khi hết hỗ trợ. “Thời gian đầu còn trả lãi thấp, nhưng đến khi thả nổi lại tăng lên 14 – 15% như vừa rồi, tiền lấy đâu mà trả nếu lỡ thu nhập bấp bênh”, chị tâm sự.

Tìm hiểu thực tế, ngoài gói lãi suất vay mua nhà ở xã hội, mức lãi suất ưu đãi 10,5 -11% chỉ được các ngân hàng áp dụng cho thời hạn từ 3 -12 tháng. Lãi suất vay cá nhân vẫn giữ ở mức cao, nhất là với vay mua nhà đất. Nếu cộng các khoản thuế phí khi không hưởng ưu đãi, lãi suất vay mua nhà đất Thủ Đức cá nhân tại một số ngân hàng thương mại rơi vào tầm 13 -14,5%.

Phần lớn các ưu đãi tập trung vào cho các ngành sản xuất. Chứng khoán và BĐS nhà đất Thủ Đức vốn không phải ngành ưu tiên nên khó hưởng ưu đãi vay lúc này và thực tế cũng không dễ vay mua nhà do hồ sơ cho vay cá nhân liên quan BĐS vẫn khó khăn trong phê duyệt.

Nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay cao sẽ giúp kiểm soát thị trường BĐS nhà đất Thủ Đức khỏi những đợt tăng trưởng nóng, sốt đất. Song điều này cũng gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh và đầu tư trên thị trường nhà phố Thủ Đức.

Một khi lãi suất cho vay cao, người có nhu cầu vay mua nhà sẽ phải cân nhắc, tính toán rất kỹ về khả năng trả nợ. Lãi suất cao không những khiến lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, mà còn có thể gây ra rủi ro với những khách hàng dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà phố dành cho ở thực.

Hình ảnh nhà phố Lộc Vừng - Nhà đất Thủ Đức
Hình ảnh nhà phố Lộc Vừng – Nhà đất Thủ Đức

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới. Động thái vừa qua của NHNN là bước đầu tiên trong quá trình nới lỏng tiền tệ. Nếu các diễn biến kinh tế đồng thuận cho quá trình này, có thể, tới đây sẽ có các đợt giảm trần lãi suất huy động và giảm lãi suất điều hành.

Tuy nhiên, muốn kéo giảm lãi suất cho vay xuống 8 – 9%/năm, cũng phải có lộ trình, cần có độ trễ để các ngân hàng trung hòa hết vốn lãi cao. Do vậy, có thể mất thêm một khoảng thời gian nữa để lãi suất cho vay mới có thể giảm.

Trên đây là bài viết “Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt, nhà đất Thủ Đức có thực sự hưởng lợi?”. Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc có thêm những hiểu biết về lãi suất và thị trường nhà đất Thủ Đức.

Truy cập ngay để xem các dự án nhà đất Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.