TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức “lên đời” liệu phải do cái tên của thành phố?

Nhiều người đặt ra nghi vấn “Nhà đất Thủ Đức phát triển nhanh chóng liệu có phải vì thông tin lên thành phố”. Thành phố Thủ Đức thành lập đi cùng với sự phát triển của khu đô thị sáng tạo. Do đó, sự thay đổi cần cả “lượng và chất”, chứ không chỉ đơn thuần là đổi một cái tên như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Nhiều người đặt ra nghi vấn “Nhà đất Thủ Đức phát triển nhanh chóng liệu có phải vì thông tin lên thành phố”. Thành phố Thủ Đức thành lập đi cùng với sự phát triển của khu đô thị sáng tạo. Do đó, sự thay đổi cần cả “lượng và chất”, chứ không chỉ đơn thuần là đổi một cái tên như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Nhà đất Thủ Đức phát triển có cơ sở vững vàng.

Thành phố Thủ Đức đã được thành lập từ đầu năm 2021 với sự sáp nhập của 3 quận phía Đông TP.HCM. Khi vừa mới thành lập, khu vực này được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao để phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Thành phố Thủ Đức dự kiến có diện tích 21.000 héc ta và có khoảng 1 triệu dân, tức chiếm khoảng 1/10 diện tích, 1/10 dân số toàn TP.HCM. Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ giúp TP.HCM thực hiện kế hoạch ấp ủ lâu nay là chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tri thức, sáng tạo, công nghệ… mà gần 2 thập niên qua TP.HCM vẫn chưa thực hiện được.

Nhà đất Thủ Đức lên đời hoàn toàn có cơ sở, không chỉ đơn thuần là cái tên thành phố.
Nhà đất Thủ Đức lên đời hoàn toàn có cơ sở, không chỉ đơn thuần là cái tên thành phố.

Những thông tin này có thể chứng minh được nhà đất Thủ Đức phát triển là hoàn toàn có cơ sở, chứ không đơn giản là “cái tên thành phố” để thiết lập mặt bằng bất động sản mới.  Với những dự án chuyển giao, hạ tầng giao thông trọng điểm,… là “chất xúc tác” đẩy giá mua bán nhà đất ở Thủ Đức lên cao như “diều gặp gió”.

Phát triển thành khu đô thị sáng tạo, tri thức và công nghệ.

Với 6 khu vực được xây dựng trọng điểm hứa hẹn đem đến cho thị trường nhà đất Thủ Đức sự “bùng nổ” về mọi mặt trong thời gian tới:

1.Khu Trường Thọ được xác định là “bộ não” của thị trường nhà đất Thủ Đức. Dự tính, nhà nước sẽ phát triển nơi đây đây thành một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ.

2. Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hoá, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.

3.Khu Đại học Quốc gia TP.HCM là nơi cung cấp quần thể giáo dục – đào tạo cùng một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

4. Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực.

5. Khu Rạch Chiếc được xác định là trung tâm thể thao và sức khoẻ của Đông Nam Á.

6. Khu Tam Đa là trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao.

Cầu Thủ Thiêm là dự án giao thông trọng điểm của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Khi hình thành, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 kinh tế cho TP.HCM, tức khoảng 7% GDP cả nước.

Với sự phân chia này sẽ giúp Thủ Đức tập trung phát triển về khoa học, giáo dục và đào tạo. Thị trường nhà đất Thủ Đức lúc này cũng “lên đời” là điều dĩ nhiên. Hiện bây giờ, tuy những dự án khu đô thị sáng tạo chưa hoàn thiện nhưng đã có nhiều chủ đầu tư không ngại “trút” vốn, ấp ủ hàng loạt dự án chuẩn bị ra mắt thị trường nhà đất ở Thủ Đức.

Sự phát triển không thể phủ nhận của nhà đất Thủ Đức.

Nhà đất Thủ Đức sở hữu tiềm năng phát triển cao và ổn định. Vị trí vô cùng đắc địa khi tiếp giáp với những nền kinh tế năng động là Đồng Nai, Bình Dương.

Bên cạnh đó, phải kể đến hàng loạt dự án hạ tầng giao thông huyết mạch, là điểm mạnh rất lớn của nhà đất Thủ Đức mà những khu vực khác khó có thể bắt kịp. Cùng VamiHomes điểm qua những dự án giao thông “khủng” của thị trường nhà đất Thủ Đức:

-Dự án hầm Thủ Thiêm

-Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

-Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

-Đại lộ Phạm Văn Đồng.

-Tuyến đường kết nối sân bay Tân Sơn Nhất đến quốc lộ 1A và quốc lộ 1K.

Thủ Đức trong tương lai được xem là khu vực có tuyến giao thông hoàn thiện nhất. Vì vậy, trong thị trường bất động sản, nhà đất Thủ Đức được xem như mảnh đất hứa, mang đến nhiều tiềm năng mà mọi doanh nghiệp đều ao ước sở hữu.

Đồng thời, các khu đại đô thị đang “mọc lên như nấm” góp phần thay đổi diện mạo của thị trường nhà đất Thủ Đức. Một số dự án lớn như dự án đại đô thị Vạn Phúc City rộng 198ha tại quận Thủ Đức của tập đoàn Đại Phúc; Vinhomes Grand Park của tập đoàn Vingroup đang xây dựng tại quận 9 với quy mô 272ha; khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm của Đại Quang Minh có quy mô hơn 100ha hay khu dân cư Nam Rạch Chiếc của tập đoàn NovaLand tại quận 2 có quy mô hơn 30ha…

Ngoài ra, những khu dân cư cao cấp tập trung quanh các đại đô thị phải kể đến như dự án dãy nhà phố khu dân cư Lộc Vừng, dãy nhà phố mặt tiền chợ Bình Triệu,.. của chủ đầu tư VamiHomes.

Nguồn vốn xây dựng thành phố Thủ Đức là bao nhiêu?

Thực hư số tiền xây dựng thành phố Thủ Đức khiến nhiều người quan tâm. Nguồn vốn nhà nước đầu tư sẽ là căn cứ cho nhà đầu tư nhà đất tại Thủ Đức thiết lập bảng giá mới.

Theo tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, tiềm lực để phát triển, giá trị đầu tư cho các đô thị phát triển mới trên thế giới rất lớn. Và ở đây đặt ra thách thức lớn nhất cho chúng ta là tiền ở đâu, kinh phí ở đâu để làm? Để trả lời câu hỏi của chính mình, ông Cương cho rằng, nên khoán kinh phí đầu tư hạ tầng của thành phố trên từng mét vuông đất và mỗi mét vuông đất đó có nghĩa vụ đóng góp cho xây dựng. Hễ ai là chủ nhà đất Thủ Đức đều phải đóng góp chứ không phải nhà nước bỏ ra hết.

Nguồn vốn bỏ ra cho dự án khu đô thị sáng tạo Thủ Đức là rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản khu vực.
Nguồn vốn bỏ ra cho dự án khu đô thị sáng tạo Thủ Đức là rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản khu vực.

Bên cạnh đó, Giáo sư Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, đặt câu hỏi tư duy “Liệu lấy nguồn vốn từ quỹ đất hiện nay liệu có đúng hay không? Bởi quỹ đất luôn hữu hạn, trong khi nguồn tài chính, ý tưởng sáng tạo bất tận luôn là cơ hội được tạo ra liên tục.”

Ngoài tiềm lực tài chính để xây dựng thành phố Thủ Đức, thì việc quy định pháp luật cần làm rõ hình thức của “một thành phố trong thành phố” sẽ như thế nào? Thành phố mới sẽ khác gì với các quận huyện còn lại của TP.HCM và như thế nào với các thành phố ở địa phương khác? Bộ máy hành chính như thế nào, thành phố sẽ chịu sự quản lý của TP.HCM hay Trung ương?

Theo những phân tích và đánh giá sơ bộ, quỹ vốn chính của những dự án hạ tầng sẽ được tổng hợp từ việc đóng thuế nhà đất Thủ Đức của chủ đầu tư và cá nhân. Vì vậy, họ cũng dựa vào yếu tố này mà định giá nhà đất Thủ Đức sao cho phù hợp với chi phí và nguồn vốn đầu tư vào.

Nguy cơ “thổi” giá bất động sản Thủ Đức tăng cao.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, việc thành lập thành phố Thủ Đức là “cái cớ” để các nhà đầu tư, kinh doanh “thổi phồng” giá nhà đất ở Thủ Đức. Trong khoản thời gian qua, giá nhà đất Thủ Đức đã cao nay càng có cớ để tăng cao hơn nữa.

Theo thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường, trong vòng 3 năm trở lại đây, giá bán căn hộ tại khu vực phía đông tăng khoảng 50-80%. Cá biệt, các dự án khu vực Thủ Thiêm có giá bán tăng gần gấp đôi sau 3 năm, từ mức 2.700-3.500 USD/m2 lên 6.000-8.000 USD/m2. Với phân khúc thấp tầng, giá đất tăng trong khoảng 50-250% tuỳ khu vực.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp nhà đất Thủ Đức có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm chia sẻ,

“Việc thành lập thành phố phía đông là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực trong và ngoài nước để xây dựng nên một đô thị kiểu mẫu.” Ông còn nhấn mạnh thêm “Thành phố mới phải có cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu thú doanh nghiệp đầu tư. Nếu đi đúng hướng thì tất cả mọi lĩnh vực đều được hưởng lợi và là một phần trong sự phát triển đó. Bất động sản tại khu vực này sẽ được nâng giá trị thật.”

Bên cạnh đó, những thông tin quy hoạch như trên nếu không được quản lý và tuyên truyền minh bạch sẽ dễ dàng bị các nhóm lợi ích, đầu cơ lợi dụng như một miếng mồi béo bở để tạo sóng giá nhà đất Thủ Đức cao ngất ngưởng, gây mất cân bằng cho thị trường bất động sản.

Từ những thông tin mà VamiHomes tổng hợp có thể thấy nhà đất Thủ Đức “lên đời” là hoàn toàn có cơ sở và bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên, trước khi đầu tư hoặc mua bán bất động sản cũng phải tìm hiểu thật kỹ thêm nhiều yếu tố khác để tránh những sai lầm không đáng có.

>>> Bất động sản khu Đông TP.HCM “chuyển động” ra sao hậu Covid – 19?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.