TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức “trở lạnh” sau cơn “sốt” liên hồi.

Nếu như thị trường nhà đất Thủ Đức đầu năm nay liên tục “sốt cao”, thì đến thời điểm này đã hạ nhiệt đáng kể. Bộ Xây dựng xác nhận, giá đất tại nhiều địa phương sốt cao, tăng nóng thời gian qua liên tục “tuột dốc”.

Cùng VamiHomes điểm qua những điểm nóng thị trường bất động sản Thủ Đức nhé!

Bộ Xây dựng nhận định bất động sản “hạ nhiệt”.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang có sức hút ổn định, giá đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất nền cho đến các loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đều có những biến động mạnh.

Trên thực tế, thời gian qua, khi cơn sốt đất diễn ra thì nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại dồn hết số vốn tích lũy để “ôm đất”. Thậm chí, có những nhà đầu tư đã đi vay ngân hàng để đầu tư với mục đích kiếm chút lợi nhuận thời điểm đất lên cơn sốt.

Bộ Xây dựng cho biết, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau thời gian “sốt” giá liên tục.

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho quý I/2021 cho thấy mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. Đặc biệt, một số dự án biệt thự và nhà liền kề đã có mức tăng giá cao hơn so với tăng trưởng bình quân.

Bộ Xây dựng khẳng định với VnExpress vào ngày 21/5 rằng, giá đất tại nhiều địa phương như Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Từ Sơn (Bắc Ninh), Gia Viễn (Ninh Bình) đã trải qua giai đoạn hạ nhiệt. Tương tự, tại miền Nam, tình hình sốt đất ảo tại TP Thủ Đức (TP HCM), Phan Thiết, La Gi (Bình Thuận), Hớn Quản (Bình Phước), Gio Linh (Quảng Trị) cũng được kiểm soát sau khi các cơ quan nhà nước thực hiện siết chặt quản lý và công khai thông tin thị trường cùng với các cảnh báo.

Vào những tháng đầu năm, giá bất động sản cả nước và đặc biệt là nhà đất Thủ Đức đã thể hiện dấu hiệu giảm dần. Các chuyên gia bất động sản giải thích rằng, nhiều khu vực bất động sản trước đó tăng giá mạnh, gây khó khăn trong giao dịch. Tuy nhiên, từ sau đại dịch, thị trường bất động sản có xu hướng hạ giá, giúp giảm thiểu tình trạng “ảo” giá và tạo sự cân nhắc hơn trong quá trình giao dịch.

Lợi dụng thông tin quy hoạch tăng giá nhà đất.

Tại thị trường bất động sản Hà Nội, một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận trong quý I đều bị đẩy lên tương đương 30-50 triệu đồng một m2, bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30%.

Tại TP.HCM, Sau thông tin Thủ Đức lên thành phố, nhiều nhà đầu tư tiến hành thiết lập bảng giá đất mới. Lấy  cớ những dự án, cơ sở hạ tầng sắp thành lập, hay triển khai các dự án lớn, một số nhà đầu tư, môi giới tung tin đồn thổi, mua đi bán lại nhà đất Thủ Đức… đã gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương.

Thông tin Thủ Đức lên thành phố cùng hàng loạt dự án hạ tầng khiến giá đất Thủ Đức bị “thổi” mạnh.

Giá nhà đất tại Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước khi thành lập thành phố đến nay. Đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng một m2, thậm chí gần 200 triệu đồng một m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng một m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng một m2 thậm chí lên 100 triệu đồng một m2.

Nhà phố phường Hiệp Bình Chánh cũng tăng chóng mặt tầm 8 tỉ cho căn nhà phố 3 lầu diện tích khoảng 55m2. Bên cạnh đó, những khu vực nhà đất Thủ Đức ngoại ô như dự án nhà phố phường Linh Trung, Thủ Đức cũng đạt mức giá không kém cạnh với khu vực trung tâm.

Mức giá biến động đã ảnh hưởng lớn đến thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, giao dịch thực tế hầu như rất ít, hình thức mua bán nhà khu vực Thủ Đức chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng cọc khi giá tăng, bơm thổi thông tin để hút nhà đầu tư khác tham gia mua.

Ngăn chặn nguy cơ sốt đất trở lại.

Để ngăn chặn tình trạng “sốt” đất ảo tái bùng phát, Bộ Xây dựng đề xuất các biện pháp. Các địa phương cần minh bạch thông tin quy hoạch và tiến độ dự án. Tổ chức tín dụng cần kiểm soát chặt vốn tín dụng. Cơ quan chuyên trách sẽ kiểm tra trái phiếu và xử lý nghiêm việc mua bán lại bất động sản trao tay nhiều lần.

Bộ Xây dựng khuyến cáo cần ngăn chặn tình trạng sốt đất trở lại.

Tại khu vực nhà đất Thủ Đức, Bộ Xây dựng đề nghị các nhà đầu tư không được lấy lí do Thủ Đức lên thành phố hay những dự án hạ tầng trọng điểm đang triển khai để tăng giá đất. Sản phẩm, dự án nhà phố Thủ Đức cần đảm bảo giá trị thực tế. Bộ Xây dựng còn nhấn mạnh thêm, tình trạng “ảo” giá khiến các giao dịch rất khó thành công và bị trì truệ nghiêm trọng, cần bám sát giá thực tế để đẩy nhanh giao dịch mua bán nhà Thủ Đức.

>>> Xem thêm: Như “cá gặp nước” – Nhà đất Thủ Đức chính thức lọt “top” bất động sản.

Tình trạng sốt đất Thủ Đức chính thức hạ nhiệt.

Sau thời gian quay cuồng tăng nóng, giá đất tại một số khu vực nhà đất Thủ Đức  đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số nơi, giá đất đang ở đỉnh 3,4 – 3,5 tỉ đồng/lô 105m2 hiện giảm còn 3,2 tỉ đồng, có nơi chỉ 1,8 – 2,1 tỉ đồng/lô, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2.

Trường hợp của anh Vinh, chủ sở hữu căn nhà phố 3 lầu ở phường Hiệp Bình Chánh cho hay, Năm 2020 anh có đăng bán căn nhà với giá 7 tỉ đồng, cũng có nhiều người hỏi mua nhưng thương lượng chưa ưng ý. Đầu năm 2021, thông tin Thủ Đức lên thành phố, anh Vinh quyết định tăng giá căn nhà lên 9 tỉ cùng lí do sự phát triển của Thủ Đức mang đến giá trị gia tăng cho căn nhà.

Nhưng mãi những tháng đầu năm vẫn không thấy ai mua. Ảnh hưởng của đại dịch nên anh quyết định hạ giá xuống còn 7 tỉ 5 và đang nhận được nhiều khả quan về tương lai của căn nhà.

Việc “thổi” giá quá cao tại thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ làm tâm lí người mua hoang mang, những giao dịch có thể thất bại trước giờ G. Vì vậy, hãy thiết lập bảng giá sao cho phù hợp với giá trị thực tế căn nhà, đảm bảo “thuận mua, vừa bán”.

Hiện tượng người thắng, kẻ thua.

Cùng VamiHomes điểm qua những tin tức cho thấy thị trường nhà đất Thủ Đức đang có nhiều mặt đối lập nhau. Cụ thể:

Chị Phương- một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong thị trường nhà đất Thủ Đức – chia sẻ, “Thời điểm đầu năm 2021, thị trường nhà đất ở Thủ Đức có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, hay giới đầu cơ gặp khó vì tham đầu tư quá nhiều mà không cân đối được tài chính của mình.”

Theo chị Phương, nếu như không có nguồn vốn cố định lớn hơn 50% số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng thì bạn rất dễ bị phá sản khi gặp các sự cố về tài chính.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đang có nhiều mặt đối lập, “người thắng, kẻ thua” nhiều vô kể.

Câu chuyện của anh Tâm, được coi như “nạn nhân” trong cuộc sốt đất vừa qua, Anh là một nhà đầu tư đất nền Hiệp Bình Phước, Thủ Đức  cho biết “Sau khi giao dịch thành công lô đất tại Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước đầu năm 2021, nhưng sau đó việc sử dụng tài chính có thay đổi chị buộc phải bán cắt lỗ lô đất mới mua.”

Anh Tâm cho biết thêm thời điểm mua vào lô đất 100m2 có giá 16 triệu đồng/m2, nhưng khi bán ra gấp, anh chấp nhận bán cắt lỗ với giá 13 triệu đồng/m2 (thấp hơn 3 giá lúc mua) mới có thể chuyển nhượng được.

Một số chuyên gia cho rằng, hệ quả của những cơn sốt đất trước đây, không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản vì vay ngân hàng quá nhiều tiền để lao vào đầu tư bất động sản.

Người “thắng đậm” trong cơn sốt đất là một số nhà đầu tư đã chớp thời cơ mua lại mảnh đất như của anh Tâm, thu tiền chênh lệch. Tuy nhiên, tỉ lệ nhà đầu tư thắng đậm sẽ rất thấp so với tỉ lệ thua lỗ trên thị trường nhà đất Thủ Đức lúc bấy giờ!

>>> Xem thêm: DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG LOẠT CÓ TÍN HIỆU TỐT

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.