TIN TỨC VAMIHOMES

Nuôi cá cảnh theo phong thủy như thế nào giúp tài vận thăng hoa?

Trong vấn đề phong thủy nhà ở, thì việc trồng cây cảnh, làm hồ cá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia chủ. Những hồ cá phù hợp sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực, kích vận tài sinh sôi, nảy nở. Vậy bạn đã biết gì về cách chọn nuôi cá theo phong thủy? Cùng VamiHomes tìm hiểu nhé!

Cách đặt bể cá theo chuẩn phong thủy nhà ở.

Việc nuôi cá trong nhà  hiện nay rất phổ biến vì ngoài việc dùng trang trí trong nhà, nhiều người còn nuôi theo phong thủy để tăng thêm may mắn, tài lộc cho căn nhà mình.

Trong từ phong thủy không thể nào thiếu nước. Nước được xem như tiền tại nên phải cân bằng giữa nguồn nước đến và nguồn nước đi vì nó có ảnh hưởng lớn đến tài vận, sự hung dữ, lành ác trong nhà. Vì vậy, bể cá là vật chứa nước nên sẽ có quan hệ mật thiết đến tài vận trong nhà.

Có 2 nguồn ý kiến trong phong thủy đặt hồ cá:

Đầu tiên, muốn đặt bể cá bạn phải đặt nên cao ráo, sạch sẽ mà theo phong thủy là đặt ở hướng thịnh. Vì nuôi cá không thể thiếu dụng cụ cung cấp oxy trong bể cá, chúng không ngừng vận hành tạo nên vòng tuần hoàn liên tục. Vì thế, nếu đặt bể cá ở hướng thịnh sẽ đem đến thịnh khí cho hướng đó.

Bể cá phong thủy nên đặt ở hướng suy, không nên đặt ở sau ghế ngồi vì bẻ cá thuộc Thủy, không có tính ổn định.

Ý kiến thứ hai lại cho rằng bể cá phong thủy nên đặt ở vị trí hung, bởi vì dựa vào thuyết phong thủy, đưa nước vào vị trí đó sẽ có khả năng chuyển hóa, gặp ác hóa lành.

Theo VamiHomes thì ý kiến thứ 2 có vẻ thuyết phục hơn bởi nếu đặt bể cá ở hướng thịnh thì sẽ phạm vào điều kỵ “chính thần hạ thủy”, là đem thần tài đặt xuống nước sẽ bị tài hóa nước.

Bể cá không được quá to, vì bể cá quá to sẽ lưu trữ quá nhiều nước, nước tuy quan trọng, nhưng quá nhiều thì lại không hợp, đặc biệt là đối với phòng khách có diện tích nhỏ thì lại càng không thích hợp. Ngoài ra, bể cá phong thủy nên đặt ở hướng suy (hướng Đông) là nơi không nên nhất.

Nên nuôi bao nhiêu con cá để hợp phong thủy?

Số lượng cá nuôi hợp phong thủy ở mỗi người khác nhau còn dựa vào Ngũ hành và tuổi nên rất khó kết luận số lượng cá thích hợp.

Nên nuôi cá có bội số là 9 để mang đến phong thủy tốt, tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Tuy vậy, từ xa xưa ông bà ta đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho hợp phong thủy, chẳng hạn như:

-Một con có thể phát tài;

-Hai con không có vận may;

-Ba con không có vận may;

-Bốn con có thể mang lại tài vận;

-Năm con không có tài vận;

-Sáu con có thể có tài vận;

-Bảy con cũng có thể mang lại tài lộc;

-Tám con có thể mang lại nhiều may mắn;

-Chín con có thể sinh tài lộc;

-Từ 10 con trở lên: Tính như số lượng trên bỏ đi hàng chục

Bằng chứng cụ thể đã được kiểm chứng thực tế, nhiều người nuôi cá theo công thức này đều mang đến nhiều vượng khí, tăng may mắn và tài lộc cho mình:

Theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Nên nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng, 1 con màu đen, không những bảo vệ được tài lộc mà còn cân bằng âm dương chống lại sự mất mát của tài lộc.

Đồng thời, những người sành cá cảnh thường chỉ ra con số phù hợp để thả vào hồ là bội số của 9. Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào tuổi và vận mệnh để có con số chính xác nhất nhé!

Vị trí đặt bể cá tốt nhất.

Theo phong thuỷ thì hướng tốt nhất để đặt bể cá cho mọi nhà là hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn hoặc hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, có nhiều hướng đặt bể cá thích hợp cho 5 hành, cụ thể:

– Tây (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá có màu trắng hoặc màu vàng kim.

– Tây Bắc (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá màu trắng hoặc màu vàng kim.

– Đông Nam (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc màu xanh.

– Đông (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc xanh.

– Bắc (thuộc hành Thủy): Thích hợp nuôi 1 con cá có màu đen, trắng hoặc vàng kim; cũng có thể nuôi 1 con cá đen và 6 con cá vàng kim.

– Nam (thuộc hành Hỏa): Thích hợp nuôi 9 con cá có màu đỏ hoặc 2 con cá xanh và 7 con cá đỏ.

– Tây Nam (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng.

– Đông Bắc (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng.

Hình dáng bể cá hợp phong thủy Ngũ hành.

Trong ngũ hành tương sinh cũng quy định về hình dáng bể cá và cho rằng hình thù phù hợp sẽ đẩy vận may gia chủ lên cao như “diều gặp gió”, cụ thể:

Hình dạng tốt nhất của bể cá nên là hình chữ nhật, hình tròn và lục giác

Người thuộc mệnh Kim nên chọn bể cá có hình dạng tròn, vì có thể sinh vượng Thủy, tượng trưng cho Lộc.

Người thuộc hành Mộc lựa chọn thích hợp nhất là bể cá hình chữ nhật, sinh thủy khí, hai thứ này có quan hệ tương sinh bổ trợ, rất thích hợp cho người mệnh Mộc.

Mệnh Thổ khắc Thủy, nên không thích hợp lựa chọn hình vuông.

Bể cá hình lục giác, coi số 6 là Thủy, Ngũ hành thuộc Thủy, có thể sử dụng.

Bể cá tam giác, 8 góc, thậm chí nhiều hơn, Ngũ hành thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương khắc, không thích hợp với nuôi cá phong thủy chiêu tài.

Dựa vào những phân tích trên, hình dạng tốt nhất của bể cá nên là hình chữ nhật, hình tròn và lục giác, có tác dụng mang lại tài vận cho chủ nhà, mọi người khi lựa chọn bể cá cần chú ý.

Ý nghĩa màu sắc cá trong phong thủy.

Màu sắc của các loài cá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy, chúng có thể mang lại tài vận, do đó khi lựa chọn cá, cần chú ý một điểm như sau:

Cá vàng là loại cá mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ.

– Cá màu vàng kim hoặc trắng: ngũ hành thuộc kim (kim sinh thuỷ) có tác động tốt cho thúc đẩy tài vận.

– Cá màu đen, xanh lam, xám (thuộc thuỷ) có khả năng thúc đẩy tài vận khá mạnh.

– Cá màu vàng (thổ) thúc đẩy tài vận yếu.

– Cá màu xanh dương hoặc lá cây (mộc) áp chế thuỷ, thúc đẩy tài vận yếu.

– Cá màu đỏ (hỏa) khắc kim phá tài.

Vậy khi chọn cá để nuôi, bạn nên chú ý chọn màu cá sao cho phù hợp và phù hợp với bổn mạnh để tài lộc luôn được thông hành nhé!

Tổng hợp những loại cá phong thủy nên nuôi.

VamiHomes sẽ tổng hợp đến bạn những loại cá đã được chuyên gia phong thủy nghiên cứu và đưa vào sách vở với ý nghĩa mang nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hầu hết các loại cá này đều phù hợp với tất cả mọi người, mọi cung mệnh, bạn cần “bỏ tủ” ngay nhé!

 1. Cá chép (crap): Cá đại diện cho sự giàu sang, phú quý bởi ngay trong tiếng Hán thì cá đã mang ý nghĩa của sự sung túc.

Cá chép là loài tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn, thử thách khi nó thường bơi ngược dòng nước, và những chú cá đã vượt được “vũ môn” thì sẽ hoá thành rồng.

Phong thủy còn khuyến khích bạn nên nuôi cá chép theo 1 đôi vì chúng cũng cần có đôi có cặp. Một cặp cá chép sẽ tăng thêm vượng khí, hợp mĩ quan và luôn giúp gia chủ gặp nhiều thành công, điều tốt đẹp trong cuộc sống.

2. Cá chép Nhật (Koi): giống cá này có màu sắc rất đẹp và đa dạng với những màu đen, đỏ, trắng…cũng được coi là biểu tượng của sự giàu có và thành công.

Cá Koi được xem là loại cá có giá trị cao, mang đến tài lộc cho gia chủ.

Loại cá này không nuôi trong bể kính mà thường được nuôi trong những ao nhỏ kết hợp với tiểu cảnh để tạo ra khung cảnh sơn thuỷ hữu tình không những có tác dụng thư giãn cho gia chủ mà còn mang lại nhiều may mắn. Theo tiếng Hán, cá này đại diện cho sự sung túc và giàu sang.

Theo truyền thuyết, cá chép Nhật còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm. Dân gian thường ví việc khổ luyện học hành để cuối cùng có kết quả tốt đẹp giống như việc “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Vì thế, nuôi loại cá này không chỉ giúp tăng sinh khí mà còn tạo động lực để các thành viên trong gia đình cố gắng đạt được ước mơ của chính mình.

3. Cá rồng (Arowana): là một loài cá được chuyên gia phong thủy đánh giá cao và rất được ưa chuộng hiện nay. Vì thế, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang phân vân không biết chọn cá gì để nuôi.

Nuôi một chú cá rồng trong bể kính cỡ lớn vừa khéo léo khẳng định vị thế của gia chủ, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt, giúp gia chủ gặp những may mắn và tài vận lưu thông. Đây cũng là loại cá có giá trị cao, nên nếu không có điều kiện thì một chú cá bằng vật phẩm phong thủy mạ vàng hay một bức tranh cá rồng cũng tốt rồi.

4. Cá La Hán: là một giống cá khác được người Trung Quốc ưa thích, loại cá này mang trên mình rất nhiều màu sắc với màu hồng điểm xuyết các đốm màu xanh, đen tựa như các ký tự chữ Hán và điểm đặc biệt là nó có bướu lớn ở trên đầu tựa như các vị La Hán.

Cá La Hán cũng được chuyên gia phong thủy đánh giá cao về giá trị.

Những loại cá trên đây mang lại điềm tốt, và may mắn và được nhiều người chọn nuôi. Nhiều người việc chơi cá cảnh là thú vui không thể thiếu, là thú tiêu khiển giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đồng thời, top 4 những loại cá này  đều mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt, giúp gia chủ “thuận buồm xuôi gió” trong mọi việc, mọi khó khăn đều được giải quyết ổn thỏa, cuộc sống viên mãi, tài lộc dồi dào.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi.

Có thể bạn chưa biết tuổi nào nuôi cá nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng VamiHomes tìm hiểu theo 12 con giáp nhé!

Tuổi Tý

Một số loại cá người tuổi Tý có thể chọn để có thêm nhiều may mắn đó là nuôi cá chép phong thủy hoặc nuôi cá rồng phong thủy vạn lộc phát, Cá Huyết Anh Vũ, Cá Nheo, Cá Kim Ngư, Cá Kim Long, Cá Dĩa (cá ngũ sắc), Cá La Hán, Cá Chọi, cá vàng trong phong thủy, …

Tuổi Sửu.

Theo phong thủy, người tuổi Sửu thuộc mệnh Thổ nên nuôi một số loại cá sau: Cá Huyết Anh Vũ, Cá Vàng (Kim Ngư), Cá Chép (Koi), Cá Đĩa (Hay còn gọi là Ngũ sắc thần tiên. Phương vị nuôi cá của người tuổi Sửu tốt nhất là hướng Tây Bắc, Bắc và Nam.

Tuổi Dần.

Tổng hợp nhưng loại cá cảnh phong thủy người tuổi: Người tuổi Dần mà mệnh Mộc thì có thể chọn nuôi: Cá La Hán, Cá Nheo, Cá chép, Cá đĩa,…Đặt hồ cá của tuổi Bính Dần, Nhâm Dần, … nên đặt ở hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Đông.

Tuổi Mão.

Theo phong thủy bể cá cảnh, một số loại cá người tuổi Mão có thể chọn để có thêm nhiều may mắn: Cá huyết anh vũ, Cá vàng, Cá Rồng, Cá La Hán, Cá Nheo, Cá chép, Cá đĩa,… Hướng đặt bể cá tuổi Ất Mão, Đinh Mão, Tân Mão,… tốt nhất là hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Bắc.

Tuổi Thìn.

Các tuổi như Canh Thìn, tuổi Mậu Thìn thuộc hành Thổ nên nuôi: Cá La Hán, Cá Nheo, Cá Chọi, Cá Vàng, Cá Huyết Anh Vũ,…

Người tuổi Thìn nên đặt bể cá hướng Tây Bắc, Bắc hoặc đặt chậu cá phong thủy ở hướng Tây.

Tuổi Tỵ.

Bể cá phong thuỷ theo tuổi Tỵ chỉ nên nuôi 2 hoặc 7 con cá sẽ mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ. Một số con cá người tuổi Tỵ mệnh Hỏa nên nuôi là: Cá chép, Cá đĩa, cá đá, cá rồng,…Phương vị nuôi cá của người tuổi Tỵ tốt nhất là hướng Tây Nam, Tây và Nam.

Tuổi Ngọ.

Với người tuổi Ngọ cá cảnh phù hợp phong thủy sẽ giúp người tuổi này có được tài vận tốt, sự nghiệp thăng tiến. Một số loại cá tuổi Ngọ mệnh Hỏa nên nuôi là: Cá chép, Cá đĩa, cá đá, cá rồng,…

Phương vị nuôi cá phát tài trong phong thủy của người tuổi Ngọ là hướng Tây Nam, Tây và Đông.

Cá Đĩa chính là loài cá mang nhiều may mắn cho người tuổi Ngọ.

Tuổi Mùi.

Theo phong thủy, bể cá cảnh tuổi Mùi nên nuôi với số lượng 5, 10, 4, 9 con cá.Một số loại cá hợp với người tuổi Mùi mệnh Thổ đó là: Cá Nheo, Cá Chọi, Cá Vàng, Cá Huyết Anh Vũ,…Người tuổi Mùi nên đặt bể cá hướng Bắc, Tây Bắc

Tuổi Thân.

Theo các chuyên gia phong thủy, một số loại cá người tuổi Thân, chẳng hạn như: Cá Chọi, Cá Vàng, Cá Huyết Anh Vũ,…Phương vị nuôi cá của người tuổi Thân tốt nhất là hướng Đông Bắc, Đông và Tây.

Tuổi Dậu.

Một số loại cá người tuổi Dậu có thể chọn để có thêm tài lộc, may mắn và tiền tài: Cá huyết anh vũ, cá chép phong thủy, cá đĩa,…Người tuổi Dậu nên đặt bể cá hướng Đông Bắc, Đông và Nam.

Tuổi Tuất.

Một số loại cá cảnh phong thủy theo tuổi Tuất thuộc hành Thổ nên nuôi để mang lại may mắn đó là: Cá La Hán, Cá Vàng, Cá Huyết Anh Vũ,…

Phương vị nuôi cá phát tài phát lộc của người tuổi Tuất là hướng Bắc, Tây Bắc và Đông.

Tuổi Hợi.

Một số loại cá người tuổi Hợi mệnh Thủy nên nuôi để có thêm tài lộc, cát vượng và giàu sang: Cá chép Koi nhiều màu sắc, cá Rồng, Cá huyết anh vũ, cá La Hán,…Người tuổi Hợi nên nuôi 1 hoặc 6 con cá và đặt bể cá tại hướng Đông Nam, Nam và Bắc.

Cá chép koi với nhiều màu sắc đại diện cho may mắn cho người tuổi Hợi

Những điều cấm kỵ khi nuôi cá phong thủy làm cảnh.

Bể cá phong thủy không nên dùng hình tam giác hoặc các dạng hình không có quy tắc, vì bể cá nuôi thuộc Thủy, hình tam giác thuộc Hỏa, như thế Thủy Hỏa sẽ tương khắc.

Bể cá phong thủy không được đặt quá cao, cụ thể là không được đặt cao quá tầm ngực đối với người lớn.

Bể cá phong thủy không được đặt dưới tài vị, bởi tài vị thuộc Hỏa, cũng không nên đặt ở bếp, bởi bếp cũng thuộc Hỏa.

Bể cá phong thủy không được đặt nơi âm u, ẩm ướt, bởi bản thân bể cá là Thủy- giải phóng khí Thủy, nếu đặt ở đó sẽ khiến cho trong nhà càng âm u, vì thế tốt nhất là đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời.

Phòng ngủ không được đặt bể cá vì nó rất ẩm ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận thế của thành viên trong gia đình.

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc, nếu như chết hết thì không nên nuôi nữa, bởi vì như vậy có nghĩa là bạn không có duyên nuôi cá phong thủy, hoặc môi trường trong nhà không phù hợp với cá phong thủy.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.