TIN TỨC VAMIHOMES

PHÓ THỦ TƯỚNG ĐỀ NGHỊ NỚI LỎNG CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN TRONG THÁNG 4.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng đề ra tiêu chí đánh giá phân loại các phân khúc bất động sản dựa trên tiềm năng (công nghiệp, du lịch, dịch vụ thương mại) và thanh khoản của thị trường, nhằm tạo cơ sở cho tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro. Yêu cầu này được đưa ra trong tháng 4/2023. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng đề ra tiêu chí đánh giá phân loại các phân khúc bất động sản dựa trên tiềm năng (công nghiệp, du lịch, dịch vụ thương mại) và thanh khoản của thị trường, nhằm tạo cơ sở cho tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro. Yêu cầu này được đưa ra trong tháng 4/2023. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thông báo số 133 được Văn phòng Chính phủ phát đi, về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, xoay quanh việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án bất động sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, và tiêu chí để thực hiện Chương trình tín dụng trị giá khoảng 120.000 tỷ đồng, theo Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023. Đồng thời, việc xác định này cũng sẽ là cơ sở cho các địa phương công bố các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, và bảo đảm tính công khai, minh bạch, đúng quy định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.

Xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại phân khúc bất động sản dựa vào tiềm năng (công nghiệp, du lịch, dịch vụ thương mại), thanh khoản của thị trường làm cơ sở cho tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro ban hành trong tháng 4/2023.

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn về việc áp dụng quy hoạch khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

>>>> Xem thêm: DÒNG TIỀN “ĐỔ VÀO” BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2023 DỰ BÁO CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư hỗ trợ khách hàng trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và đánh giá năng lực khách hàng trước ngày 25/4/2023, nhằm đóng góp vào hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và giải quyết khó khăn cho khách hàng.

Thông tư cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại sử dụng danh mục dự án, đối tượng, điều kiện và tiêu chí được thụ hưởng Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 để áp dụng điều kiện cho vay và lập quỹ dự phòng rủi ro, đồng thời không đánh đồng giữa các doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp để giảm bớt khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án bất động sản, bao gồm chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư và tiến độ thực hiện.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản thực hiện theo hình thức hợp đồng BT trước thời điểm Luật Đầu tư bãi bỏ hình thức hợp đồng BT.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung, quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các vướng mắc do khâu tổ chức thực hiện, thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh như vấn đề đất công ích xen kẽ trong dự án, xác định giá đất,…

Trong trường hợp không lựa chọn được đơn vị tư vấn giá đất thì giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, các chuyên gia tư vấn giá đất thực hiện việc xác định giá đất theo đúng quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước, chậm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Các đơn vị liên quan được yêu cầu chủ động làm việc với các doanh nghiệp, dự án để xác định rõ các nguyên nhân vướng mắc và tháo gỡ ngay các khó khăn thuộc thẩm quyền của mình. Đồng thời, các vướng mắc này sẽ được tổng hợp và báo cáo lên cấp có thẩm quyền trước ngày 25/4/2023, trong đó cần chỉ rõ các điều khoản của quy định, văn bản là nguyên nhân của các vướng mắc.

Tập trung triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh công tác quy hoạch, bao gồm cải cách thủ tục quy hoạch và thẩm định quy hoạch, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra quy hoạch; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc phê duyệt, thực hiện và quản lý quy hoạch, đảm bảo đúng quy trình, quy định và thời gian quy định.

Cần chú trọng đến việc thiết kế các chính sách hỗ trợ đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: 6 THÁNG TỚI LÀ THỜI CƠ “VÀNG” CHO NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN
Thực hiện công bố, công khai trên Cổng thông tin điện tử danh mục các dự án và có văn bản gửi tới các ngân hàng thương mại danh mục các dự án đầu tư phát triển kinh tế, dự án sản xuất, chế biến, công nghiệp hỗ trợ và các dự án cần đầu tư phát triển công trình hạ tầng để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cơ chế cho vay đối với các dự án này.

Như vậy, việc triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân sẽ giúp đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Đồng thời, các biện pháp được đưa ra sẽ giải quyết được một số khó khăn trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo sự hiệu quả và bền vững của chương trình này.

Xem chi tiết các dự án nổi bật tại TP. Thủ Đức tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.