TIN TỨC VAMIHOMES

Thông tin quy hoạch thành phố – Thị trường mua bán nhà Thủ Đức có gì hấp dẫn.

Trước thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức, từ năm 2020 nhiều chủ đầu tư đã nháo nhào “săn” đất để đầu tư, sinh lời, Và quả thật sau khi Thủ Đức lên thành phố đã mang lại thị trường mua bán nhà Thủ Đức vô cùng nhộn nhịp và phát triển. Dưới bài viết này, VamiHomes sẽ chia sẻ các thông tin, bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ quy hoạch quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức mới nhất. Hãy đọc hết bài viết để hiểu rõ nhé!

Trước thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức, từ năm 2020 nhiều chủ đầu tư đã nháo nhào “săn” đất để đầu tư, sinh lời, Và quả thật sau khi Thủ Đức lên thành phố đã mang lại thị trường mua bán nhà Thủ Đức vô cùng nhộn nhịp và phát triển. Dưới bài viết này, VamiHomes sẽ chia sẻ các thông tin, bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ quy hoạch quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức mới nhất. Hãy đọc hết bài viết để hiểu rõ nhé!

Thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức chính thức công bố.

Nói sơ lược về thành phố Thủ Đức, nơi đây thuộc quyền quản lí của TP.HCM. Việc thành lập thành phố Thủ Đức góp phần giảm tải áp lực hành chính cho thành phố Hồ Chí Minh đồng thời phát triển Thủ Đức trở thành trọng điểm liên vùng, liên tỉnh bởi vị trí cửa ngõ phía Đông, kết nối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên định hướng phát triển không thể tách rời các đô thị lân cận như: Biên Hòa, Bình Dương, Dĩ An, Long Thành, Nhơn Trạch…

Mua bán nhà Thủ Đức "leo thang" với thông tin lên thành phố. Internet.
Mua bán nhà Thủ Đức “leo thang” với thông tin lên thành phố. Internet.

Việc thành lập Thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành Khu đô thị sáng tạo khu Đông đã tạo ra thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, đây còn là cơ hội để TP HCM xây dựng những khu đô thị xứng tầm mang tầm vóc thế kỷ. Bạn nghĩ thế nào nếu quyết định đầu tư mua bán nhà Thủ Đức giai đoạn này?

Quy mô lập quy hoạch thành phố Thủ Đức.

Thủ Đức là một thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Thủ Đức được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Ngày 1 tháng 1 năm 2021, Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 chh thức có hiệu lực, Thủ Đức trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Sau gần 10 năm ấp ủ ý tưởng,  trong Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021, vừa qua thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất chủ trương này và được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ và đồng ý sáp nhập 3 quận phía Đông trở thành 1 thành phố trọng điểm của TP.HCM.

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Phạm vi lập quy hoạch thành phố Thủ Đức được giới hạn:

  • Phía Đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Đồng Nai.
  • Phía Tây giáp Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn.
  • Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 7 (qua sông Sài Gòn).
  • Phía bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Cùng với 34 phường trực thuộc: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Có thể thấy, quy mô thành lập thành phố phía Đông vô cùng tráng lệ. Từ khi được thành lập, Thủ Đức đang triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm  hứa hẹn đem đến một thị trường mua bán nhà Thủ Đức sôi động nhất từ trước đến giờ.

Quy hoạch quận Thủ Đức lên Thành phố Thủ Đức.

Thủ Đức trước giờ được biết đến là vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nằm ở cửa ngõ phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ như: Xa lộ Hà Nội, Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K. Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội trên địa bàn thành phố đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2022.

Định hướng quy hoạch quận Thủ Đức lên Thành phố trở thành một khu đô thị sáng tạo:

Trước mắt, chủ tịch UBND TP.HCM vạch ra những việc có thể thực hiện là phát triển dịch vụ mua sắm, ẩm thực ở trạm dừng thuộc tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hỗ trợ thủ tục để hình thành 4 trung tâm thương mại, 2 siêu thị lớn tại tuyến đường chính. Ngoài ra, quận cần sớm thành lập trung tâm logistics với diện tích 74 ha tại phường Linh Trung, nâng cấp mở rộng chợ đầu mối Thủ Đức trở thành chợ hiện đại, có quy mô lớn. Chính điều này đã tạo điều kiện cho thị trường mua bán nhà ở Linh Trung, Thủ Đức trở thành cái tên “hot” được nhiều cá nhân săn đón.

Ngoài ra, việc cần làm quan trọng không kém là  tập trung phát triển hạ tầng giao thông. Các công trình trọng điểm nhiệm kỳ cũ chưa hoàn thành cần thực hiện dứt điểm. Đồng thời, ưu tiên triển mảng xanh khu vực cửa ngõ như quy hoạch cây xanh và tăng mảng xanh tại các công viên, tuyến đường. Một không gian sống trong lành sẽ thúc đẩy thị trường mua bán nhà Thủ Đức tăng tốc ngoạn mục.

Quy hoạch trung tâm thành phố Thủ Đức.

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, phường Trường Thọ của quận Thủ Đức hiện nay trong tương lai sẽ trở thành trung tâm thành phố Thủ Đức bởi những ưu điểm sau:

Vị trí địa lý cửa ngõ, khu Trường Thọ phù hợp phát triển cả 3 loại hình giao thông đường thủy, đường bộ, metro. Quy hoạch 1/2000 của Khu đô thị Trường Thọ cũng được xem xét điều chỉnh để sớm thực hiện loạt dự án của thành phố Thủ Đức.

Cùng VamiHomes điểm qua những dự án quy hoạch của thành phố mới Thủ Đức:

Khu đô thị sáng tạo.

Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức được định hướng xây dựng thành một khu đô thị mới nằm dọc theo tuyến đường Xa Lộ Hà Nội và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Khu này gồm cụm cảng IDC Trường Thọ và nhà máy xi măng Hà Tiên, công ty thép Thủ Đức và một số khu đất xung quanh.

Khu công nghệ cao.

Điểm quy hoach quan trọng tiếp theo là khu đô thị công nghệ cao với hạt nhân là Khu Công nghệ cao sẵn có, vừa nghiên cứu vừa sản xuất sản phẩm công nghệ.

Hệ thống trường đại học hàng đầu cả nước.

Không quên kể đến khu đô thị đại học với hệ thống ĐHQG TP HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Fulbright Việt Nam, ĐH Nông Lâm, chi nhánh các trường đại học của các tỉnh lân cận… cùng hợp tác, kết nối với nhau để chia sẻ những hạ tầng hiện đại như thư viện số, phòng thí nghiệm quốc tế, khu thể dục thể thao.

Khu đô thị logistics.

Kế đến là xây dựng khu đô thị hoàn toàn mới đó là khu đô thị logistics nằm trong quy hoạch vùng để kết nối các tỉnh lân cận; khi hình thành, khu đô thị sẽ cung ứng dịch vụ đi lại và vận chuyển hàng hóa cho người dân.

Khu đô thị sáng tạo tổng hợp.

Xây dựng thêm khu đô thị sáng tạo mang tính tổng hợp, tạo điều kiện cho những nhà nghiên cứu, sáng chế tận dụng những “tài nguyên” và thông tin của các khu đô thị trên để nghiên cứu sản phẩm mới ứng dụng vào công nghiệp, nhất là khi thành phố Thủ Đức đã có sẵn nhiều khu công nghiệp lớn.

Khu đô thị Rạch Chiếc.

Thứ sáu là xây dựng khu đô thị Rạch Chiếc – nơi diễn ra các sự kiện thể dục thể thao lớn của TP, cả nước, thậm chí là tổ chức SEA Games, Thế vận hội…

Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao.

Cuối cùng là khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao cung cấp thực phẩm sạch cho người dân. Chức năng quan trọng nhất của khu đô thị này là vành đai xanh xung quanh đô thị, lá phổi cho thành phố Thủ Đức. Đây cũng là không gian dành cho nước, phục vụ chống ngập.

Với những điểm quy hoạch mới đầy tiềm năng, không chỉ đem lại cho thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển, mà còn thúc đẩy bất động sản cả 2 quận 9, và quận 2 cũ.

Thông tin, bản đồ quy hoạch giao thông Thành phố Thủ Đức.

Theo đề án phát triển hạ tầng giao thông của Tp.HCM từ 2021 đến 2030, nhu cầu vốn của Tp.HCM cần tới 852.500 tỉ đồng. Trong đó, có nhiều công trình hạ tầng lớn ở phía Đông sẽ tiếp tục được đầu tư như:

Cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Đường cao tốc này bắt đầu tại điểm giao cắt với Đại lộ Mai Chí Thọ tại Q.2 (Tp.HCM) chạy về hướng đông 4 km và cắt đường Vành đai II tại nút giao lớn. Qua khỏi Cầu Long Thành con đường tiếp tục chạy về hướng đông đông nam và giao cắt với Quốc lộ 51 (AH17) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tuyến metro số 1 ( Bến Thành – Suối Tiên)

Tuyến đường có sứ mệnh quan trọng trong thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Đây là tàu điện ngầm được khởi công xây dựng trong năm 2012 và dự kiến hoàn thành năm 2019. Dù chưa hoàn thành nhưng trước đó, dự án giao thông này đã tác động rất lớn đến thị trường mua bán nhà Thủ Đức bằng chứng là giá đất, giá nhà ở tăng liên tục.

Bến xe Miền Đông mới.

Bến xe này đi vào hoạt động tạo thêm cú hích động lực phát triển của thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Bến xe miền Đông là bến xe có quy mô lớn nhất cả nước với quy mô 16ha, lớn gấp 4 lần bến xe cũ. Có tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỉ đồng. Với tổng diện tích là 160.370,2m2. Dự án này hoạt động sẽ góp phần giải tải tình trạng kẹt xe nghiêm trọng đã tồn tại thời gian dài tại bến xe miền Đông cũ.Và tất nhiên bất động sản gần khu vực như mua bán nhà Thủ Đức và quận 9 cũng “ăn theo” dự án quy hoạch này.

Đại lộ Phạm Văn Đồng.

Tin mở rộng tuyến đường đã khiến thị trường mua bán nhà phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức tăng chóng mặt. Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông Bắc, kết nối toàn bộ khu vực Đông Bắc với trung tâm TP HCM và đi qua các quận Thủ Đức, Bình Thạnh Gò Vấp, đại lộ Phạm Văn Đồng được đánh giá là đại lộ giao thông huyết mạch với chiều dài 13,6km, rộng 30-65m với 12 làn xe.

Hầm chui Mỹ Thủy.

Dự án nút giao thông này là dự án giao thông trọng điểm của Tp.HCM với tổng số vốn gần 2.400 tỉ đồng. Một khi dự án được hoàn thiện sẽ giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối với đường Vành đai 2 từ cầu Phú Mỹ lên đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Hầm Thủ Thiêm.

Là hạng mục công trình quan trọng bậc nhất đại lộ Đông Tây đồng thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển khu Đông. Thị trường mua bán nhà Thủ Đức tiếp tục được hưởng lợi từ công trình này, đặc biệt hầm sông Sài Gòn còn tạo động lực to lớn cho sự phát triển khu đô thị Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu trung tâm Tp.HCM (quận 1) đang sắp hoàn thành. Điều này sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại Thành phố, đồng thời giải tỏa áp lực giao thông ở khu Đông.

Mua bán nhà Thủ Đức tỉ lệ thuận với sự phát triển thành phố Đông Sài Gòn.

Từ đầu năm đến nay, Thủ Đức trải qua cơn “sốt” đất. Trong giai đoạn trở thành thành phố phía Đông, giá bán nhà Thủ Đức đã có xu hướng tăng rõ rệt. Ở phân khúc căn hộ chung cư, sự khan hiếm nguồn cung dự án và số lượng nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ lớn dẫn đến thị trường sát lập mặt bằng giá mới. Khảo sát cho thấy, dù nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng để tìm căn hộ có giá bán dưới 40 triệu đồng/m2 tại TP. Thủ Đức như “mò kim đáy bể”. 

Thành phố Thủ Đức thành lập hứa hẹn đem đến nhiều khu đô thị sáng tạo, phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo. Điều này khiến nhiều người dân các quận nơi đây kỳ vọng về sự bứt phá mạnh trong tương lai. Vì lẽ đó thị trường mua bán nhà Thủ Đức cũng rục rịch tăng giá. Thông tin từ Google, tần suất xuất hiện của từ khóa “Mua bán nhà Thủ Đức”cho ra kết quả gần 1.300 thông tin mới rao trong vòng 1 tuần qua. Hàng loạt lời rao bán đất nền nhà phố, nền biệt thự tại khắp các phường thuộc Thủ Đức với giá không hề thấp.

Một dẫn chứng cho thấy giá rao bán căn hộ dự án Prosper Phố Đông (Q.Thủ Đức) với diện tích 51 m2, gồm 2 phòng ngủ, 2 toilet, vào cuối tháng 5 có mức 36 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng), ngay sau khi thông tin Q.Thủ Đức lên thành phố, giá dự án đã lên 38 triệu đồng/m2… Vì thế, muốn đầu tư mua bán nhà Thủ Đức lúc này vô cùng  đắt đỏ, có tiền chưa chắc đã chọn được căn nhà hay mảnh đất ưng ý.

Với những thông tin  và dự án quy hoạch quy mô lớn, hứa hẹn đem đến cho thị trường mua bán nhà Thủ Đức phát triển và “leo thang” nhanh hơn nữa. Với những thông tin cung cấp, VamiHomes mong muốn đọc giả có cái nhìn toàn diện về tình hình bất động sản Thủ Đức cũng như bất động sản toàn khu vực. Mọi thắc mắc xin liên hệ để được VamiHomes tư vấn nhiệt tình.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.