TIN TỨC VAMIHOMES

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn tồn đọng cho bất động sản nhà ở.

Theo các chuyên gia của VNDIRECT, mặc dù thị trường đã vượt qua khó khăn lớn , nhưng vẫn đối mặt với những thách thức tiếp tục tồn tại, và dự kiến thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong nửa cuối năm 2024.

Theo VNDIRECT, doanh nghiệp BĐS đã thể hiện sự tích cực khi tự mua lại trước hạn các khoản trái phiếu doanh nghiệp trị giá 12.561 tỷ đồng. Điều này dự kiến sẽ giúp giảm áp lực đáo hạn trái phiếu trong nửa cuối 2023 và 2024, lần lượt giảm 12% và 10%.

Mặc dù vẫn còn một số áp lực đối với các doanh nghiệp BĐS liên quan đến dòng tiền, nhưng rủi ro mất khả năng thanh toán đã giảm nhẹ trong 6 tháng đầu năm 2023 do các doanh nghiệp đã kịp thời thực hiện gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu và kéo dài nợ ngân hàng theo các quy định mới.

Tuy nhiên, vấn đề về thanh khoản trong lĩnh vực doanh nghiệp BĐS vẫn đang gây ra lo ngại. Nhiều doanh nghiệp vẫn đối mặt với khó khăn trong việc trả lãi và gốc trái phiếu doanh nghiệp do áp lực từ các kênh tái cấp vốn và do doanh số bán ký giảm mạnh do tâm lý thị trường. VNDIRECT cho rằng rủi ro về thanh khoản vẫn đang ở mức cao, đặc biệt khi lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn của các nhà phát triển BĐS ước tính sẽ là 65.906 tỷ đồng (+3% so với cùng kỳ) trong nửa cuối 2023 và 124.200 tỷ đồng (+16% so với cùng kỳ) trong năm 2024.

Các nút thắt về BĐS nhà ở đang được tháo gỡ quyết liệt.

Giá trị trái phiếu phát hành trong nửa đầu 2023 trong lĩnh vực BĐS vẫn duy trì ở mức thấp. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn do tâm lý thị trường thận trọng, khiến dòng tiền không đổ vào trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời, số doanh nghiệp chậm trả lãi và nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp vẫn ở mức cao (59 doanh nghiệp, theo HNX) tính đến cuối quý II/2023.

>>> Xem ngay: Những dự án nhà đất Thủ Đức nên mua ngay lúc này.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng đã tiếp tục giảm 20 điểm cơ bản trong tháng 7/2023, dao động từ 6,0-7,0%/năm, có thể giảm áp lực lãi vay đối với các khoản vay theo lãi suất thả nổi đối với các doanh nghiệp phát triển BĐS. Với bước đi này, VNDIRECT dự đoán thị trường BĐS sẽ dần hồi phục khi lãi suất vay mua nhà giảm về mức 10-11%.

Chuyên gia của VNDIRECT cũng nhận thấy các doanh nghiệp phát triển BĐS đang có xu hướng cải thiện bảng cân đối kế toán thông qua việc giảm nợ dài hạn. Hiện tại, các doanh nghiệp BĐS có sức khỏe tài chính tốt hơn so với giai đoạn 2011-2013, với tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn, hệ số thanh toán nhanh lành mạnh hơn và khả năng thanh toán lãi vay tốt hơn so với giai đoạn khó khăn của thị trường BĐS trong 2011-2013. Các hệ số về khả năng thanh khoản đã được cải thiện nhẹ trong quý II/2023.

Thị trường bất động sản Việt Nam khó có thể phục hồi trước nửa cuối năm 2024.

Thị trường Bất động sản hiện nay đang chứng kiến một tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, đặc biệt là sự thừa cung ở phân khúc cao cấp, trong khi thiếu nguồn cung ở phân khúc bình dân và trung cấp. VNDIRECT nhận thấy rằng các cơ quan quản lý đang cố gắng cân bằng lại cung và cầu thông qua các chính sách về Nhà Ở Xã Hội (NƠXH).

Những chính sách NƠXH có tiềm năng trở thành phương án cung cấp nguồn tiền cho các nhà phát triển BĐS thông qua gói tín dụng với lãi suất thấp. Gói tín dụng trị giá 120 nghìn tỷ đồng có thể giúp giảm bớt khó khăn cho người mua nhà và hỗ trợ cho dòng tiền của doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng nhiều doanh nghiệp phát triển BĐS sẽ tận dụng cơ hội tham gia vào phân khúc này để hỗ trợ cho tình hình tài chính của họ.

Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Tập đoàn Hưng Thịnh, Vinhomes, Novaland, Becamex IDC, Hòa Bình… đã thông báo kế hoạch xây dựng hàng trăm nghìn căn Nhà Ở Xã Hội và nhà ở bình dân cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Về triển vọng của thị trường BĐS nhà ở, các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục ổn định trong năm tới, sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối năm 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Trước đó, thị trường đang trong tình trạng thừa cung và lạm phát ở mức cao, trong khi hiện tại nguồn cung dự án rất hạn chế và nguồn cầu vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, các chuyên gia của VNDIRECT dự đoán rằng thị trường sẽ có sự hồi phục nhanh hơn trong tương lai.”

Qua bài viết của Vamihomes có thể thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều biến động, chính sách Nhà Ở Xã Hội và sự hồi phục kỳ vọng từ nửa cuối 2024 có thể là những yếu tố quan trọng giúp thị trường ổn định và phục hồi. Sự cân bằng giữa cung và cầu, cùng với khả năng tận dụng cơ hội trong phân khúc này, sẽ chắp cánh cho sự phát triển của ngành BĐS trong tương lai.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.