TIN TỨC VAMIHOMES

SÀN GIAO DỊCH QUỐC GIA SẼ ĐƯỢC XÂY DỰNG

Việc sử dụng sàn giao dịch quốc gia trong giao dịch sẽ đảm bảo sự bảo vệ cho người mua, đặc biệt khi giao dịch liên quan đến bất động sản có giá trị lớn. 

Tiếp tục phiên họp thứ 25, chiều ngày 24/08, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) (sửa đổi). Hãy cùng Vamihomes theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Giao dịch bất động sản qua sàn: Khuyến khích hay bắt buộc

Tại cuộc họp, một trong những vấn đề gây tranh cãi liên quan đến quy định giao dịch Bất động sản (BĐS) thông qua sàn được thảo luận. Ông Vũ Hồng Thanh, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế, cho biết nhiều quan điểm đề xuất không nên áp đặt quy định bắt buộc, mà thay vào đó chỉ nên khuyến khích việc giao dịch BĐS qua sàn. Một số ý kiến đã đồng tình về việc quy định các loại giao dịch BĐS thông qua sàn.

Thể hiện quan điểm của Thường trực Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh đã đề cập đến hiện thực từ việc áp dụng Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Ông cho biết rằng các sàn giao dịch BĐS hiện tại không đảm bảo tính minh bạch và tính an toàn pháp lý của các giao dịch, và nguyên nhân được đặt ra là do sàn giao dịch BĐS thường có lợi ích riêng trong quá trình giao dịch.

Việc sử dụng sàn giao dịch quốc gia trong giao dịch sẽ đảm bảo sự bảo vệ cho người mua, đặc biệt khi giao dịch liên quan đến bất động sản có giá trị lớn. 
Sàn giao dịch quốc gia sẽ được xây dựng

Ứng với việc thẩm tra dự án luật, cơ quan chủ trì đã cho rằng việc áp đặt giao dịch qua sàn BĐS là không phù hợp với khung pháp luật hiện có. Điều này có thể gây cản trở quyền tự do kinh doanh và có nguy cơ bị lợi dụng để tạo độc quyền, gây sự lệch trái trên thị trường và không đảm bảo sự phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững cho thị trường bất động sản.

Dự thảo luật cũng được điều chỉnh để bao gồm việc khuyến khích tổ chức và cá nhân tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng và cho thuê BĐS thông qua sàn giao dịch.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã nêu rõ hai phương án: khuyến khích và bắt buộc việc giao dịch qua sàn BĐS. Chính phủ mong muốn mọi giao dịch BĐS cần phải thông qua sàn và bắt buộc sử dụng sàn.

Theo ông Sinh, hiện tại chỉ có việc khuyến khích nên các yêu cầu và quy định liên quan đến sàn và giao dịch chưa được xác định rõ ràng. Điều này có thể tạo ra những hệ lụy ảnh hưởng tới người mua. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư không công khai và minh bạch trong giao dịch, gây tác động tiêu cực lên thị trường.

Do đó, Chính phủ đề xuất việc các hoạt động kinh doanh BĐS thông qua sàn để đảm bảo sự minh bạch, kiểm soát và ngăn chặn việc trốn thuế. Việc giao dịch qua sàn sẽ bảo vệ người mua, đặc biệt là trong trường hợp giao dịch liên quan đến BĐS có giá trị lớn. Đồng thời, dự luật cũng sẽ bổ sung các điều kiện kinh doanh của sàn để đảm bảo sự quản lý từ phía Nhà nước và giúp thị trường BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

>>> Xem thêm: NHÀ PHỐ THỦ ĐỨC HAY CĂN HỘ? XU HƯỚNG NĂM 2023.

Giao dịch trên sàn, tạo minh bạch

Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ, đã đưa ra ý kiến về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong vòng 10 năm, tập trung vào việc xây dựng cơ chế minh bạch và đánh giá giá trị đất đai, bất động sản (BĐS) dựa trên cơ chế thị trường. Ông nhắc đến Nghị quyết 18 của Trung ương về quản lý, sử dụng đất đai, trong đó đề xuất xây dựng hệ thống thông tin liên quan đến BĐS kết nối với thông tin đất đai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp

Ông Huệ cũng đề xuất các cơ quan liên quan cần rà soát lại quy định trong dự thảo để kiểm tra xem đã đáp ứng đủ yêu cầu trên chưa. Ông cũng đề cao yêu cầu cải tiến hệ thống pháp lý và thúc đẩy việc thanh toán không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch BĐS.

Ông chia sẻ quan điểm rằng, việc sử dụng ngân hàng để thực hiện thanh toán cả hai bên trong giao dịch, sàn có hay không đều sẽ tạo ra tính minh bạch. Ông cho rằng, quan trọng không phải là ép buộc người tham gia giao dịch sử dụng sàn, mà là đảm bảo kiểm soát được quá trình luân chuyển tiền tệ.

Chủ tịch Quốc hội cũng tôn trọng nguyên tắc hoạt động thị trường trong lĩnh vực BĐS. Ông cảnh báo rằng nếu không thực hiện theo nguyên tắc thị trường, chúng ta có thể đối mặt với tình trạng tương tự như thời kỳ mà chúng ta phải trả giá đắt khi sử dụng sàn giao dịch vàng.

Về công ty bất động sản, ông Huệ cho rằng chúng có thể tự quản lý mạng lưới phân phối của mình, có thể hợp tác với các tập đoàn, công ty phân phối hoặc thiết lập liên kết để thực hiện hoạt động phân phối thông qua các nhà đầu tư cấp dưới. Ông lưu ý rằng việc có sàn không phải lúc nào cũng có lợi, mà điều quan trọng là thực hiện thông suốt và đủ nhận thức trong việc này. Ông cũng tin tưởng rằng nếu thông tin thị trường đầy đủ và việc thanh toán không dùng tiền mặt được thực hiện, sàn giao dịch sẽ tự nhiên trở nên minh bạch. Quan trọng hơn, ông cho rằng không nên ép buộc những điều mà người tham gia không mong muốn hoặc không thể quản lý được, mà nên tập trung vào việc tạo ra môi trường thuận lợi.

>>> Xem ngay chủ đầu tư uy tín tại TP. Thủ Đức

Lên sàn sẽ bảo vệ lợi ích của người mua

Phát biểu sau đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thừa nhận thị trường bất động sản thời gian qua bộc lộ rất nhiều tồn tại. Đó là sự thiếu lành mạnh, méo mó, tình trạng giao dịch ngầm, thổi giá, đầu cơ, làm giá, đặc biệt là cơ cấu các sản phẩm bất động sản chưa hợp lý.

“Chủ tịch Quốc hội đã chỉ ra rất đúng, sàn giao dịch hiện nay chủ yếu là của các nhà đầu tư, của các nhà phân phối. Quản lý về mặt pháp lý đối với các sàn giao dịch này hết sức lỏng lẻo…” – Phó Thủ tướng thừa nhận.

Ông Trần Hồng Hà cho biết Chính phủ sẽ xây dựng một sàn giao dịch quốc gia, ở đây có thể hình thành các tổ chức như doanh nghiệp sự nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp công. Nếu đã lên sàn này, Chính phủ nắm được các thông tin và khi đã trao đổi trên sàn này sẽ bảo vệ được lợi ích của người tiêu dùng. “Chúng tôi kiến nghị đối với các nhà đầu tư kinh doanh các thị trường BĐS hình thành trong tương lai thì bắt buộc phải đưa lên sàn này, đây là điều kiện tiên quyết” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

>>> Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

>>> Xem thêm: 6 YẾU TỐ ĐỊNH HÌNH THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC NĂM 2023

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.