TIN TỨC VAMIHOMES

Sau 4 đợt Covid-19, giá nhà đất Thủ Đức vẫn ‘leo thang’ chóng mặt.

Trong suốt khoảng thời gian 2 năm qua, nhà đất Thủ Đức đã chịu ảnh hưởng của 4 lần đại dịch Covid – 19. Theo nhiều doanh nghiệp dự đoán giá bất động sản sẽ giảm, nhưng đó lại là nghịch lý diễn ra trong suốt thời gian qua.

Giá nhà đất ở Thủ Đức vẫn tăng trưởng qua từng ngày, từng giờ chứ không hề giảm như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy lí do chính khiến bất động sản khu vực này không ngừng tăng giá là gì? Cùng theo chân VamiHomes để tìm đáp án nhé!

Nhà đất Thủ Đức vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút đầu tư.

Thời gian qua, tuy không thể phủ nhận làn sóng Covid-19 trong 4 đợt này đã làm ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế và cả thịt trường nhà đất Thủ Đức. VamiHomes đã tổng hợp 3 lí do để giải thích cho tình trạng này, cụ thể:

Vẫn còn nhiều mặt tiền.

Theo những thông tin mà VamiHomes tổng hợp thời gian gần đây, khi các doanh nghiệp đang dùng đòn bẩy ngân hàng để đầu tư vào nhà đất Thủ Đức hiện đang có tâm lý hoang mang. Nhưng bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư có tiền mặt nhàn rỗi họ thì nhà đất Thủ Đức luôn là kênh đầu tư hàng đầu.

Nhiều chuyên gia đầu ngành bất động sản không ngại đưa ra ý kiến, theo họ lúc này có nhiều người khó khăn nhưng cũng có nhiều người vẫn còn tiền mặt. Trong kinh doanh nhà đất Thủ Đức, khó khăn, thách thức của người này lại là cơ hội của người kia. Và sau tất cả, đầu tư vào bất động sản khu vực này luôn luôn là kênh mà hầu hết người dân đều mong muốn hướng đến. 

Sau 4 đợt Covid-19, giá nhà đất Thủ Đức vẫn ‘leo thang’ chóng mặt. Ảnh minh họa.
Sau 4 đợt Covid-19, giá nhà đất Thủ Đức vẫn ‘leo thang’ chóng mặt. Ảnh minh họa.

Sở hữu bất động sản là văn hóa người Việt.

Một lý do khác khiến nhà đất Thủ Đức “được lòng” mọi người là do văn hóa người Việt Nam từ lâu đời muốn sở hữu bất động sản như một khối tài sản cố định, để họ an tâm khi về già, nên đây kênh được ưu tiên nhiều nhất.

Cú hích từ hạ tầng, giao thông của thành phố mới.

Đồng thời, thị trường nhà đất Thủ Đức đang hưởng trọn “cú hích” hạ tầng giao thông từ khi lên thành phố đầu năm 2021, nhận thấy những tiềm năng và giá trị bền vững, nhiều nhà đầu tư và cá nhân không ngại đầu tư vào bất động sản Thủ Đức dù đang ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid -19.

Chỉ giảm lời chứ không hề chốt lỗ.

Nhiều người quan lại khi đại dịch Covid – 19 kéo dài sẽ khiến thị trường nhà đất Thủ Đức bị đóng băng. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu quả quan cho thấy khu vực này không phải khủng hoảng đóng băng như những năm trước mà do dịch bệnh nên tạm dừng, chủ đầu tư không triển khai bán hàng, xây dựng.

Bên cạnh đó các chính sách phong toả cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng không thể đi xem nhà đất để xuống tiền được. Do đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại thuận tiện hơn, thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ trở lại bình thường, thậm chí còn tăng hơn rất nhiều bởi vì yếu tố lạm phát.

Một chuyên gia đầu ngành bất động sản nhận định: “Hiện chưa xuất hiện tình trạng bán tháo cắt lỗ ở thị trường nhà đất Thủ Đức mà chỉ có bán giảm lời. Nghĩa là trước dịch họ kỳ vọng đầu tư vào bất động sản lời 20% thì nay họ bán với mức lợi nhuận kỳ vọng 10% và họ sẽ chọn một trong nhiều bất động sản họ đang có để bán chứ không phải bán ồ ạt”.

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ giảm giá một phần chứ không hề bán lỗ.

Dẫn chứng cụ thể được VamiHomes dựa trên các số liệu gần đây về các dự án nhà đất Thủ Đức của chính chúng tôi mở bán online với tỉ lệ mở bán thành công đạt 98-100% và thu lại nguồn lợi không hề nhỏ…. Qua đây, có thể thấy nhu cầu sở hữu bất động sản thực tế của người mua vẫn còn rất nhiều.

Theo VamiHomes, lí do những dự án bất động sản khu vực này khó giảm được hình thành bởi 5 yếu tố gồm: tiền đất, tiền xây dựng, chi phí vốn, chi phí quản lý, lợi nhuận kỳ vọng. Cả 5 yếu tố này không những không giảm còn tăng, chỉ có yếu tố lợi nhuận kỳ vọng chủ đầu tư có thể giảm nhẹ nhưng chắc chắn không nhiều vì khoản tiền bỏ ra đầu tư không nhỏ.

Ở thời điểm khó khăn này, doanh nghiệp áp dụng nhiều hình thức giảm giá bằng chương trình khuyến mãi, quà tặng, chiết khấu, hay chương trình trả góp lãi suất thấp,…. Cho nên, nhiều người lo thị trường nhà đất Thủ Đức đang đóng băng và giá bất động sản sẽ giảm và việc khó xảy ra.

Nhu cầu mua bán bất động sản là vô hạn.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, nhiều người có tâm lí lo sợ đến sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, thị trường nhà đất Thủ Đức luôn có một nhu cầu rất lớn và là những nhu cầu chính đáng từ phía người dân. Đồng thời, lãi suất ngân hàng đã xuống thấp từ khoảng quý 4/2020 đến nay khiến bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm.

Nhu cầu mua bán nhà đất Thủ Đức thực tế ngày càng nhiều.
Nhu cầu mua bán nhà đất Thủ Đức thực tế ngày càng nhiều.

Theo ghi nhận của VamiHomes, qua các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ khá cao những người có sổ tiết kiệm trong khoảng 3 –7 tỉ đầu tư vào bất động sản vì lãi suất tiết kiệm cũng đã xuống khá thấp. Ngoài ra, lãi suất vay có xu hướng giảm cũng kích thích các nhà đầu tư vay tiền mua bất động sản.

Thực tế trong chu kỳ 18 tháng từ tháng 1.2020 – 6.2021 giá giao dịch bất động sản tại nhà đất Thủ Đức tuy có bị tác động qua các đợt dịch nhưng nhìn chung trong xu thế tăng giá.

Một chuyên gia bất động sản có chia sẻ “Về góc nhìn dài hạn, mặc dù dịch Covid có những tác động đến cuộc sống, việc kinh doanh buôn bán, sinh hoạt… của người dân, nhưng chúng tôi cho rằng những vấn đề này là những yếu tố tạm thời chứ không tác động đến nhu cầu mua bán nhà đất ở Thủ Đức. Nhu cầu thực tế tiếp tục mạnh mẽ theo đà phục hồi kinh tế của TP.HCM và Việt Nam trong những năm sắp tới.”

Vì vậy, nếu xét về tâm lí sợ mua bán bất động sản lúc này cũng không đúng, vì “9 người 10 ý”. Và việc rời bỏ lĩnh vực bất động sản để đầu tư vào kênh khác lại càng không chính xác.

Nhiều doanh nghiệp vẫn làm chủ thị trường bất động sản.

Hiện nay, các chủ đầu tư, các doanh nghiệp vẫn đang cầm cự, chưa có chuyện giảm giá, cắt lỗ để tháo chạy khỏi thị trường nhà đất Thủ Đức. Ngược lại, họ vẫn  làm chủ “cuộc chơi” khi đang thích nghi dần với dịch, cộng với các chính sách vĩ mô đang tốt lên sẽ là cơ hội để tìm một bất động sản nhằm bảo toàn dòng tiền.

Ngoài ra, dịch bệnh kéo nhiều người muốn về quê để gần gũi tự nhiên, để trốn dịch nên sau dịch sẽ có một làn sóng các nhà đầu tư về các tỉnh có khí hậu, cảnh quan tốt mua nhà đất làm căn nhà thứ hai. Từ đó làm cho thị trường bất động sản vùng ven bùng nổ, thậm chí tăng giá.

Chuyên gia bất động sản nhận định nhà đất Thủ Đức sẽ tăng trưởng mạnh hơn sau khi đại dich kết thúc.
Chuyên gia bất động sản nhận định nhà đất Thủ Đức sẽ tăng trưởng mạnh hơn sau khi đại dich kết thúc.

Mặc dù vậy, một chuyên gia bất động sản cũng cảnh báo, trong ngắn hạn, nếu tình hình dịch bệnh tại TP.HCM tiếp tục diễn biến phức tạp đến cuối quý 3 sẽ khiến doanh số của một số doanh nghiệp khu vực nhà đất Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng do việc bán hàng bị hạn chế. Nhưng về dài hạn thì đây là cơ hội cho thị trường bất động sản. Bởi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công đang được Chính phủ đẩy mạnh và quyết liệt hơn trong nửa cuối 2021.

Các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, có tác động trực tiếp đến thị trường nhà đất Thủ Đức và sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của nó trong tương lai. Khi đầu tư công được đẩy mạnh, cùng với lãi suất vay thế chấp thấp lịch sử, cũng như nút thắt pháp lý đang dần được nới lỏng, thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ bật lên mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

Như vậy, trải qua 4 đợt đại dịch Covid – 19 kéo dài đã khiến thị trường nhà đất Thủ Đức chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cho thấy khả năng kiểm soát tốt cùng nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó, bất động sản là kênh đầu tư bền vững của mọi người, cùng với những chính sách kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, chắc chắn thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.