Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau?

Khái niệm sổ hồng và sổ đó không còn xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là vấn đề quan trọng người mua quan tâm hàng đầu khi “xuống tiền” giao dịch mua bán. Nhưng VamiHomes tin rằng còn rất nhiều bạn còn thắc mắc khá nhiều về 2 loại sổ này. Vậy sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về kiến thức bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ!

Phụ lục nhanh

Khái niệm sổ hồng và sổ đó không còn xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là vấn đề quan trọng người mua quan tâm hàng đầu khi “xuống tiền” giao dịch mua bán. Nhưng VamiHomes tin rằng còn rất nhiều bạn còn thắc mắc khá nhiều về 2 loại sổ này. Vậy sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về kiến thức bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ!

Điểm chung của sổ hồng và sổ đỏ.

Về “ngoại hình” thì sổ hồng sẽ có màu hồng, còn sổ đỏ thì sẽ có màu đó. Đây cũng là đặc tính giúp bạn phân biệt được 2 loại sổ này khi mới nhìn sơ qua. Tuy nhiên,  sổ đỏ hay sổ hồng đều là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất (là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất một cách hợp pháp của người sử dụng đất), được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sở hữu nhà ở, người sử dụng đất hoặc sở hữu các công trình và tài sản khác trên đất.

Sổ hồng và sổ đó khác nhau những gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ được biết đến là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ về quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nằm ngoài đô thị và là dạng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông thôn. Đối tượng đứng tên trong sổ đỏ phải là chủ hộ gia đình.

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nông thôn.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (có bìa màu hồng nhạt). Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 

Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất thì sổ hồng lúc này là minh chứng cho cho quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở.
Trường hợp nếu chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (dựa theo điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Điều khác biệt bạn cần phải nắm là nếu sổ đỏ được sử dụng ở vùng nông thôn dành cho hộ gia đình, thì sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị, và chỉ được áp dụng với nhà đất ở đô thị, được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy.

Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khu vực đô thị.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng?

Chọn mua bất động sản có sổ đỏ và sổ hồng cũng là câu hỏi mà VamiHomes nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc này, nhất định bạn phải nắm được giá trị của 2 loại sổ này

Căn cứ vào Nghị định số 88/NĐ-CP, Chính phủ đã ban hành để thống nhất thủ tục giấy tờ.

Căn cứ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, đã thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy và có chung tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý, không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới. Nếu trường hợp chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 khi có nhu cầu, thì vẫn đổi được sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy về mặt pháp luật, thì sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị ngang bằng nhau. Bởi vì cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, đều là giấy chứng nhận về sở hữu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, còn sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

Còn về mặt giá trị thì phải căn cứ vào tài sản trong giấy chứng nhận của sổ đỏ hay sổ hồng đó. Hay nói cách khác giá trị của sổ đỏ và sổ hồng chính là tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi ra tiền mặt)của dự án bất động sản đó . Chẳng hạn như một mảnh đất nông thôn có giá thành 7 tỉ trong sổ đỏ sẽ có giá trị hơn một căn nhà cấp 3 tỉ ở đô thị. Do vậy cho nên, việc bạn phân vân nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều không quan trọng, cốt lõi vấn đề là những loại giấy tờ này phải đảm bảo được đúng pháp luật. Vì thế nên khi mua nhà đất bạn nên kiểm tra về độ chân thực, chính xác của các loại giấy tờ.

Vậy có thể thấy rằng, việc mua nhà đất khi đã có sổ hồng hay sổ đỏ đều là hợp pháp và là điều quan trọng thiết yếu trước khi quyết định mua. Khi mua nhà đất thì bạn nên kiểm tra một cách cẩn thận các thông tin đã được ghi nhận trên sổ đỏ hay sổ hồng (như thông tin về mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất,…) so với thực tế để nhằm hạn chế các rủi ro có thể phát sinh. Đặc biệt hơn hết, hãy mua những dự án có sổ đỏ hoặc sổ hồng riêng (không chung chủ) và không dính tranh chấp để tránh những rủi ro không đáng có cho việc sử dụng hoặc chuyển nhượng, mua bán về sau.

Nếu bạn có nhu cầu mua nhà phố, đất nền ở TP.HCM thì VamiHomes chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Những dự án tại đây đều được tuyển chọn kỹ lưỡng về vị trí,  tiện ích cao cấp, hạ tầng không gian sống hoàn thiện,… để tăng thêm phần giá trị cho dự án. Đặc biệt hơn, pháp lí minh bạch khi mỗi dự án đều có sổ hồng riêng hoàn công, sẵn sàng công chứng nhà nước sang tên trong ngày! Phát triển nhà phố, đất nền VamiHomes chính là nơi uy tín để giúp bạn tìm ra những bất động sản tốt về công năng, đẹp về thẩm mỹ cùng giá trị tối ưu và sự đầu tư thịnh vượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023
03/12/2022
| Quỳnh Như
Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng Vamihomes tìm hiểu thị trường nhà đất Thủ Đức thông qua bài viết dưới đây.
02/12/2022
| Kim Huyên
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội.
THI-TRUONG-NHA-DAT-THU-DUC-YEU-TO-VI-MO-NAOoi-trung-bay-ao
02/12/2022
| Quỳnh Như
Thị trường nhà đất Thủ Đức trải qua giai đoạn biến động trong năm 2022. Vậy đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất và quyết định việc đất nền, nhà phố, nhà riêng… tăng giá hay giảm giá? Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thị trường biến động mạnh. Do nhiều yếu tố thay đổi nên thị trường bất động sản Thủ Đức đã có nhiều thay đổi.
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
02/12/2022
| Kim Huyên
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
Có thể nói diện tích tổng khu có tính quyết định rất lớn tới thiết kế xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của công trình tại nhà đất Thủ Đức.
01/12/2022
| Kim Huyên
Diện tích tổng khu của công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng; được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị dự án nhà đất Thủ Đức.
NÊN HAY KHÔNG NÊN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRƯỚC RỒI MỚI THIẾT KẾ NHÀ
30/11/2022
| Quỳnh Như
Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.