Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau?

Khái niệm sổ hồng và sổ đó không còn xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là vấn đề quan trọng người mua quan tâm hàng đầu khi “xuống tiền” giao dịch mua bán. Nhưng VamiHomes tin rằng còn rất nhiều bạn còn thắc mắc khá nhiều về 2 loại sổ này. Vậy sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về kiến thức bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ!

Phụ lục nhanh

Khái niệm sổ hồng và sổ đó không còn xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là vấn đề quan trọng người mua quan tâm hàng đầu khi “xuống tiền” giao dịch mua bán. Nhưng VamiHomes tin rằng còn rất nhiều bạn còn thắc mắc khá nhiều về 2 loại sổ này. Vậy sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về kiến thức bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ!

Điểm chung của sổ hồng và sổ đỏ.

Về “ngoại hình” thì sổ hồng sẽ có màu hồng, còn sổ đỏ thì sẽ có màu đó. Đây cũng là đặc tính giúp bạn phân biệt được 2 loại sổ này khi mới nhìn sơ qua. Tuy nhiên,  sổ đỏ hay sổ hồng đều là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất (là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất một cách hợp pháp của người sử dụng đất), được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sở hữu nhà ở, người sử dụng đất hoặc sở hữu các công trình và tài sản khác trên đất.

Sổ hồng và sổ đó khác nhau những gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ được biết đến là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ về quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nằm ngoài đô thị và là dạng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông thôn. Đối tượng đứng tên trong sổ đỏ phải là chủ hộ gia đình.

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nông thôn.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (có bìa màu hồng nhạt). Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 

Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất thì sổ hồng lúc này là minh chứng cho cho quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở.
Trường hợp nếu chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (dựa theo điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Điều khác biệt bạn cần phải nắm là nếu sổ đỏ được sử dụng ở vùng nông thôn dành cho hộ gia đình, thì sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị, và chỉ được áp dụng với nhà đất ở đô thị, được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy.

Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khu vực đô thị.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng?

Chọn mua bất động sản có sổ đỏ và sổ hồng cũng là câu hỏi mà VamiHomes nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc này, nhất định bạn phải nắm được giá trị của 2 loại sổ này

Căn cứ vào Nghị định số 88/NĐ-CP, Chính phủ đã ban hành để thống nhất thủ tục giấy tờ.

Căn cứ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, đã thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy và có chung tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý, không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới. Nếu trường hợp chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 khi có nhu cầu, thì vẫn đổi được sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy về mặt pháp luật, thì sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị ngang bằng nhau. Bởi vì cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, đều là giấy chứng nhận về sở hữu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, còn sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

Còn về mặt giá trị thì phải căn cứ vào tài sản trong giấy chứng nhận của sổ đỏ hay sổ hồng đó. Hay nói cách khác giá trị của sổ đỏ và sổ hồng chính là tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi ra tiền mặt)của dự án bất động sản đó . Chẳng hạn như một mảnh đất nông thôn có giá thành 7 tỉ trong sổ đỏ sẽ có giá trị hơn một căn nhà cấp 3 tỉ ở đô thị. Do vậy cho nên, việc bạn phân vân nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều không quan trọng, cốt lõi vấn đề là những loại giấy tờ này phải đảm bảo được đúng pháp luật. Vì thế nên khi mua nhà đất bạn nên kiểm tra về độ chân thực, chính xác của các loại giấy tờ.

Vậy có thể thấy rằng, việc mua nhà đất khi đã có sổ hồng hay sổ đỏ đều là hợp pháp và là điều quan trọng thiết yếu trước khi quyết định mua. Khi mua nhà đất thì bạn nên kiểm tra một cách cẩn thận các thông tin đã được ghi nhận trên sổ đỏ hay sổ hồng (như thông tin về mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất,…) so với thực tế để nhằm hạn chế các rủi ro có thể phát sinh. Đặc biệt hơn hết, hãy mua những dự án có sổ đỏ hoặc sổ hồng riêng (không chung chủ) và không dính tranh chấp để tránh những rủi ro không đáng có cho việc sử dụng hoặc chuyển nhượng, mua bán về sau.

Nếu bạn có nhu cầu mua nhà phố, đất nền ở TP.HCM thì VamiHomes chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Những dự án tại đây đều được tuyển chọn kỹ lưỡng về vị trí,  tiện ích cao cấp, hạ tầng không gian sống hoàn thiện,… để tăng thêm phần giá trị cho dự án. Đặc biệt hơn, pháp lí minh bạch khi mỗi dự án đều có sổ hồng riêng hoàn công, sẵn sàng công chứng nhà nước sang tên trong ngày! Phát triển nhà phố, đất nền VamiHomes chính là nơi uy tín để giúp bạn tìm ra những bất động sản tốt về công năng, đẹp về thẩm mỹ cùng giá trị tối ưu và sự đầu tư thịnh vượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!