TIN TỨC VAMIHOMES

Sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau?

Sổ hồng và sổ đỏ có thực sự có giá trị ngang nhau? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về kiến thức bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng và sổ đỏ!

Sổ hồng và sổ đỏ đều là giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản. Sổ hồng áp dụng cho nhà và đất dân sự, trong khi sổ đỏ thường dành cho đất nông nghiệp, đất công, và đất ở xây dựng. Cả hai loại giấy tờ đều có giá trị pháp lý cao và là cơ sở cho giao dịch bất động sản. Cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Điểm chung của sổ hồng và sổ đỏ.

Về “ngoại hình” thì sổ hồng sẽ có màu hồng, còn sổ đỏ thì sẽ có màu đó. Đây cũng là đặc tính giúp bạn phân biệt được 2 loại sổ này khi mới nhìn sơ qua. Tuy nhiên,  sổ đỏ hay sổ hồng đều là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất (là loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất một cách hợp pháp của người sử dụng đất), được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sở hữu nhà ở, người sử dụng đất hoặc sở hữu các công trình và tài sản khác trên đất.

Sổ hồng và sổ đỏ có những điểm chung nhất định.

Sổ hồng và sổ đó khác nhau những gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ được biết đến là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ về quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003).

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nằm ngoài đô thị và là dạng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông thôn. Đối tượng đứng tên trong sổ đỏ phải là chủ hộ gia đình.

Sổ đỏ là loại giấy tờ được dùng để xác nhận quyền sử dụng đất, với đất thuộc khu vực nông thôn.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (có bìa màu hồng nhạt). Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 

Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất thì sổ hồng lúc này là minh chứng cho cho quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở.
Trường hợp nếu chủ sở hữu nhà không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (dựa theo điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Điều khác biệt bạn cần phải nắm là nếu sổ đỏ được sử dụng ở vùng nông thôn dành cho hộ gia đình, thì sổ hồng được sử dụng ở khu vực đô thị, và chỉ được áp dụng với nhà đất ở đô thị, được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy.

Sổ hồng được dùng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khu vực đô thị.

>>> Xem ngay:

Nên mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng?

Chọn mua bất động sản có sổ đỏ và sổ hồng cũng là câu hỏi mà VamiHomes nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc này, nhất định bạn phải nắm được giá trị của 2 loại sổ này

Căn cứ vào Nghị định số 88/NĐ-CP, Chính phủ đã ban hành để thống nhất thủ tục giấy tờ.

Căn cứ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, đã thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy và có chung tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý, không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới. Nếu trường hợp chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 khi có nhu cầu, thì vẫn đổi được sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Về pháp luật, sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị ngang bằng nhau. Cả hai loại giấy tờ này đều là giấy chứng nhận về sở hữu bất động sản được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong khi sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.

Tuy nhiên, giá trị của sổ đỏ và sổ hồng phụ thuộc vào tài sản được ghi nhận trong giấy chứng nhận. Điều này có nghĩa là tính thanh khoản của dự án bất động sản sẽ phản ánh giá trị của sổ đỏ hay sổ hồng. Chẳng hạn, một mảnh đất nông thôn có giá trị 7 tỉ đồng trong sổ đỏ sẽ có giá trị cao hơn một căn nhà ở đô thị trị giá 3 tỉ đồng.

Dù có sổ đỏ hay sổ hồng, việc quan trọng là đảm bảo giấy tờ này tuân thủ đúng pháp luật. Khi mua nhà đất, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin ghi nhận trong sổ đỏ hay sổ hồng, như mục đích sử dụng đất và người sử dụng đất, để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Hãy ưu tiên chọn mua các dự án có sổ đỏ hoặc sổ hồng riêng (không chung chủ) và không bị tranh chấp để đảm bảo quyền sở hữu và tránh các vấn đề pháp lý sau này.

Nếu bạn có nhu cầu mua nhà phố, đất nền ở TP.HCM thì VamiHomes chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Những dự án tại đây đều được tuyển chọn kỹ lưỡng về vị trí,  tiện ích cao cấp, hạ tầng không gian sống hoàn thiện,… để tăng thêm phần giá trị cho dự án.

Đặc biệt hơn, pháp lí minh bạch khi mỗi dự án đều có sổ hồng riêng hoàn công, sẵn sàng công chứng nhà nước sang tên trong ngày! Phát triển nhà phố, đất nền VamiHomes chính là nơi uy tín để giúp bạn tìm ra những bất động sản tốt về công năng, đẹp về thẩm mỹ cùng giá trị tối ưu và sự đầu tư thịnh vượng.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.