“Sốt” đất TP.HCM có quay trở lại trong năm 2022?

Phụ lục nhanh

Năm 2021 TP.HCM đón nhận “cơn mưa sốt giá” liên tục, nhất là khi thông tin về quy hoạch, hạ tầng đã được công bố. Theo đó, nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, các cơn sốt đất khó xảy ra trong năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện “sốt” đất như thế nào? Có lí do nào để sốt đất quay lại vào năm 2022. Cùng VamiHomes tìm hiểu trong bài viết này nhé!

“Sốt” đất khó xuất hiện năm 2022.

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp cùng ý kiến của chuyên gia bất động sản hàng đầu có thể thấy “sốt” đất năm 2021 có nhiều nguyên nhân chính liên quan đến thông tin về nguồn cung, quy hoạch, sự thay đổi của điều kiện hạ tầng, giao thông.

Chuyên gia bất động sản nhận định, khi các kế hoạch phát triển về hạ tầng, quy hoạch đã được dần công bố trong năm 2021 thì đến năm sau, rất khó để xuất hiện những điểm nóng hạ tầng nào có thể tạo ra “cơn sốt” đất.

Không có nguyên nhân dẫn đến “sốt đất” cho năm 2022, chỉ có những tháo gỡ về mặt pháp lý cho các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, tại khu vực TP HCM cũng chỉ ưu tiên một số lĩnh vực trọng yếu để phục hồi kinh tế. Đồng thời,  trong năm sau rất khó có sốt đất kiểu bơm thổi giá, vì chiến lược giá từ chủ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân sẽ ổn định và ít biến động hơn.

Xem thêm: Nhà phố cao cấp trục QL13 giá tốt dịp cuối năm,

Không có quy hoạch mới – Khó đẩy giá nhà.

Năm 2022 được dự đoán là một năm bình ổn về giá của thị trường bất động sản. Theo đó, nếu dự án không được thực hiện hay không có thêm thông tin đáng tin cậy, giá sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với tiềm năng khu vực. Ngược lại, nếu được đầu tư, thị trường sẽ có thông tin để biết được mặt bằng giá có bền vững hay không, thậm chí, giá cũng có thể tăng.

Ảnh minh họa.

Theo VamiHomes thì giá bất động sản trong năm 2022 sẽ đi vào thực tế hơn, tập trung ở những khu vực với những công trình phát triển bền vững thay vì “sốt giá” đồng bộ như năm trước.

Khu vực TP.HCM đặc biệt là nhà đất Thủ Đức năm 2021 có nhiều thông tin quy hoạch, dẫn đến mặt bằng giá bị đẩy lên cao hơn. Và tất nhiên vào năm sau nếu không xuất hiện những thông tin quy hoạch mới thì bất động sản không “có cớ” để đẩy lên cao.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho hay, về cơ bản, “làn sóng” bất động sản sẽ không bao giờ ngừng xô đẩy. Điểm khác nhau chủ yếu nằm ở biên độ của làn sóng này. Năm 2021, thị trường hết cơn sốt này đến cơn sốt khác là do nhiều thông tin quy hoạch, thậm chí, còn do một số nhà đầu tư, đầu cơ, cò đất còn “té nước theo mưa” để thổi giá lên cao.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ, các địa phương có kinh nghiệm hơn trong kiểm soát, và có nhiều động thái để siết thị trường, các cơn sốt đất nhiều khả năng nằm trong tầm khống chế.

Mặt khác, ông Lực cũng đánh giá, các nhà đầu tư qua các cuộc “sốt” đất, đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi mất tiền. Đồng thời, thông tin về nhà đất hiện nay đang ngày càng trở nên công khai, minh bạch hơn.

Có thể nói thời điểm giá đất “leo thang” nhất là ở những tháng đầu năm 2021 trước khi dịch bệnh Covid – 19 lan rộng. Lúc này, TP.HCM đặc biệt khi Thủ Đức đón nhận thông tin lên thành phố cùng hàng loạt dự án hạ tầng đang triển khai, không khó giá đất “sốt” liên hồi. Không những xảy ra ở địa bàn nhà đất Thủ Đức, “sốt” đất còn lan rộng, trở thành “làn sóng” dữ dội trên thị trương bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,….

Để ngăn sốt đất xuất hiện trở lại, TP.HCM  trong các tháng cuối 2021 đã có động thái siết thị trường. Đồng thời, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhà đầu tư điều chỉnh mức giá cân phù hợp với giá trị thực tế dự án.

Tuy không phủ nhận “sốt” đất cũng là tín hiệu đáng mừng cho một thị trường bất động sản sôi động. Tuy nhiên, “sốt” giá cũng phải cần có cơ sở, nguyên nhân và điều kiện rõ ràng để không xuất hiện “giá ảo” trên thị trường.  Năm 2022 sẽ là một năm  mang nhiều màu sắc mới cho bức tranh bất động sản TP.HCM và cả nước. Hãy cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.