TIN TỨC VAMIHOMES

Nguyên do giá nhà TP.HCM tăng đi ngược với nền kinh tế năm 2021?

Trong năm 2021, thị trường địa ốc tại TP HCM ghi nhận giá nhà liên tục “leo thang” bất chấp tác động nặng nề của đại dịch. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cơn “sốt” giá xuất hiện nhiều như vậy? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu trong bài viết bên dưới để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Năm 2021 với ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nền kinh tế TP.HCM gặp thách thức lớn. Tuy nhiên, giá nhà vẫn liên tục tăng và nhanh chóng xác lập mặt bằng giá mới, thể hiện tính kháng cự cao của thị trường bất động sản trong thời gian khó khăn.

Giá nhà quý I.

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP HCM, quý I giá bán bình quân căn hộ hạng sang đạt 6.898 USD mỗi m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ cao cấp có giá chào bán bình quân 2.519 USD một m2, ít biến động và nhà trung cấp ghi nhận giá bán 1.499 USD một m2, tăng 6,4% theo năm. Thời điểm quý I trùng với đợt Covid-19 lần 3, nhưng  tình hình dịch bệnh lúc này vẫn đang được kiểm soát được nên việc tăng giá nhà coi như là điều hiển nhiên.

Giá nhà quý II.

Trong quý II, đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng đến kinh tế TP.HCM và tạo ra diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng giá. Giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.260 USD/m2.

Hàng loạt dự án hạng A và hạng sang cũng ghi nhận mặt bằng giá kỷ lục trong quý II. Nhiều dự án tại trung tâm quận 1 có mức giá bán dự kiến cao nhất lịch sử, từ 650-800 triệu đồng/m2. Các dự án ở Thủ Thêm và TP Thủ Đức cũng ghi nhận mức giá từ 110-400 triệu đồng/m2.

Phân khúc nhà liền thổ cũng đồng loạt tăng giá. Nhà phố, biệt thự trên thị trường thứ cấp ghi nhận tăng trung bình 13% theo năm, với khu vực quận 7 tăng cao nhất 20%, trong khi các quận 9, Nhà Bè, quận 2 và Gò Vấp leo thang 13-19% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù có ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch Covid-19, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn cho thấy sự bền vững và sức mạnh tăng trưởng, đồng thời ghi nhận mức giá bất động sản cao chưa từng thấy.

>>> Xem ngay: Nhà liền thổ Thủ Đức giá tốt nhất tại TP.HCM.

Mọi phân khúc nhà ở TP.HCM lần lượt tăng giá bất chấp dịch bệnh. Ảnh minh họa.

Giá nhà quý III.

Quý III là giai đoạn kinh tế TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, các đợt phong tỏa kéo dài khiến thị trường ế ẩm, thanh khoản kém nhất 5 năm. Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì giá chào bán căn hộ tại TP HCM vẫn tăng 5-10%.

Nếu như nhiều nhận định giai đoạn này giá nhà tại TP.HCM chắc chắn sẽ giảm là nhận định sai lầm. Vì giai đoạn này giá nhà dường như đi ngang trên thị trường sơ cấp (mở bán giai đoạn đầu). Toàn thành phố chỉ có hai dự án chào bán giai đoạn tiếp theo tăng giá căn hộ khoảng 5% cho những căn nhà có tầm nhìn và vị trí đẹp hơn so với các đợt mở bán trước.

Trong khi đó, giá chào bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng 10% theo quý tại 11 quận trong số 20 quận. Quận Bình Thạnh có giá bán căn hộ ở thị trường thứ cấp tăng 5% theo quý, còn huyện Nhà Bè có mức tăng giá bán nhà chung cư thứ cấp cao nhất toàn thành phố, đạt 10% theo quý và 12% theo năm.

Đặc biệt, trong tháng 8 dù nguồn cung và cả nguồn cầu trên thị trường địa ốc đều đi xuống, giá nhà tại TP HCM vẫn leo thang. Cụ thể, chỉ số giá chung cư trên thị trường trực tuyến tại TP HCM tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tốc độ tăng giá này cao hơn nhiều tỉnh thành khác giữa đợt dịch lần thứ tư.

>>> Xem ngay: Mua nhà phố thương mại Thủ Đức giá tốt nhất khu vực.

Giá nhà quý IV.

Sang quý IV, TP HCM bước vào giai đoạn bình thường mới khi tốc độ tiêm phủ vaccine nhanh và sống chung với Covid, giá nhà ở tiếp tục leo thang do nguồn cung khan hiếm. Các đợt chào bán nhà trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm đa phần đều là mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ, giá bán đợt sau tăng trung bình 3-5% so với đợt mở bán trước.

Nguyên nhân giá nhà “leo thang” bất dịch bệnh.

Theo VamiHomes, dù dịch bệnh phức tạp, nền kinh tế đi thụt lùi nhưng giá nhà nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng năm qua. Nguyên nhân là chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

Giá nhà tại TP.HCM liên tục “leo thang” trong năm 2021. Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, tăng giá nhà TP.HCM trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát nặng nề và kinh tế khó khăn là một nghịch lý thường xuyên xảy ra tại thị trường này trong năm 2021. Điều này không phù hợp với nguyên lý thông thường, khi các cuộc khủng hoảng bất động sản trong quá khứ thường liên quan đến khó khăn của nền kinh tế. Mặc dù tăng trưởng GDP của thành phố giảm, giá nhà vẫn tiếp tục tăng, điều này đáng lo ngại.

Chuyên gia nhận định rằng nguyên nhân khiến giá nhà leo thang năm 2021 bao gồm việc doanh nghiệp chỉ tập trung bán nhà cao cấp, hạng sang, và chi phí đầu vào gồm đất đai, vật liệu, pháp lý, lãi vay cũng đang tăng.

Sự tăng giá nhà trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho thị trường bất động sản trong những năm tiếp theo, bao gồm hình thành khung giá ảo, gây lệch pha cung cầu (thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá rẻ) và giảm tính thanh khoản của thị trường nhà ở.

Truy cập VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật hằng ngày!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.