Nguyên do giá nhà TP.HCM tăng đi ngược với nền kinh tế năm 2021?

Trong năm 2021, thị trường địa ốc tại TP HCM ghi nhận giá nhà liên tục “leo thang” bất chấp tác động nặng nề của đại dịch. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cơn “sốt” giá xuất hiện nhiều như vậy? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu trong bài viết bên dưới để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Phụ lục nhanh

Trong năm 2021, thị trường địa ốc tại TP HCM ghi nhận giá nhà liên tục “leo thang” bất chấp tác động nặng nề của đại dịch. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cơn “sốt” giá xuất hiện nhiều như vậy? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu trong bài viết bên dưới để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Năm 2021 – một năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid – 19, khiến nền kinh tế TP.HCM gặp nhiều thách thức lớn. Mọi hoạt động đều bị đình trệ, dẫn đến đà tăng trưởng suy giảm, thậm chí tăng trưởng dưới con số 0. Tuy nhiên, theo VamiHomes ghi nhận, đi ngược chiều với nền kinh tế, giá nhà tại TP HCM năm qua vẫn liên tục tăng trưởng  và nhanh chóng xác lập mặt bằng giá mới. Cụ thể giá nhà qua 4 quý năm 2021 được ghi nhận:

Giá nhà quý I.

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP HCM, quý I giá bán bình quân căn hộ hạng sang đạt 6.898 USD mỗi m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ cao cấp có giá chào bán bình quân 2.519 USD một m2, ít biến động và nhà trung cấp ghi nhận giá bán 1.499 USD một m2, tăng 6,4% theo năm. Thời điểm quý I trùng với đợt Covid-19 lần 3, nhưng  tình hình dịch bệnh lúc này vẫn đang được kiểm soát được nên việc tăng giá nhà coi như là điều hiển nhiên.

Giá nhà quý II.

Đợt bùng phát lần thứ tư trùng với quý II của thị trường bất động sản, lúc này TP.HCM đã ghi nhận những diễn biến phức tạp làm gián đoạn kinh tế, nhưng đáng nói là giá nhà tại TP HCM vẫn tiếp tục đi lên.  Bình quân giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp toàn thành phố vọt lên 2.260 USD một m2, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng ở quý II, hàng loạt dự án hạng A và hạng sang tại TP HCM thiết lập mặt bằng giá kỷ lục. Nhiều dự án ngay lõi trung tâm quận 1 có mức giá bán dự kiến khoảng 650-800 triệu đồng một m2. Đây là mức giá cao nhất lịch sử thị trường bất động sản. Loạt dự án khác ở Thủ Thêm, TP Thủ Đức ghi nhận mức giá bán 110 đến 400 triệu đồng một m2.

Ở phân khúc nhà liền thổ (nhà gắn liền với đất), Savills Việt Nam cho biết, trong quý II, giữa lúc cao điểm đợt dịch lần thứ tư, giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường thứ cấp ghi nhận từ các giỏ hàng cố định đã tăng trung bình 13% theo năm. Nhà liền thổ tại quận 7, thuộc khu Nam Sài Gòn, có mức tăng cao nhất với 20% theo năm trong khi các quận 9, Nhà Bè, quận 2, và Gò Vấp leo thang 13-19% so với cùng kỳ năm trước.

Mọi phân khúc nhà ở TP.HCM lần lượt tăng giá bất chấp dịch bệnh. Ảnh minh họa.

Giá nhà quý III.

Quý III là giai đoạn kinh tế TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, các đợt phong tỏa kéo dài khiến thị trường ế ẩm, thanh khoản kém nhất 5 năm. Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì giá chào bán căn hộ tại TP HCM vẫn tăng 5-10%.

Nếu như nhiều nhận định giai đoạn này giá nhà tại TP.HCM chắc chắn sẽ giảm là nhận định sai lầm. Vì giai đoạn này giá nhà dường như đi ngang trên thị trường sơ cấp (mở bán giai đoạn đầu). Toàn thành phố chỉ có hai dự án chào bán giai đoạn tiếp theo tăng giá căn hộ khoảng 5% cho những căn nhà có tầm nhìn và vị trí đẹp hơn so với các đợt mở bán trước.

Trong khi đó, giá chào bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng 10% theo quý tại 11 quận trong số 20 quận. Quận Bình Thạnh có giá bán căn hộ ở thị trường thứ cấp tăng 5% theo quý, còn huyện Nhà Bè có mức tăng giá bán nhà chung cư thứ cấp cao nhất toàn thành phố, đạt 10% theo quý và 12% theo năm.

Đặc biệt, trong tháng 8 dù nguồn cung và cả nguồn cầu trên thị trường địa ốc đều đi xuống, giá nhà tại TP HCM vẫn leo thang. Cụ thể, chỉ số giá chung cư trên thị trường trực tuyến tại TP HCM tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tốc độ tăng giá này cao hơn nhiều tỉnh thành khác giữa đợt dịch lần thứ tư.

Xem ngay: Mua nhà phố thương mại Thủ Đức giá tốt nhất khu vực.

Giá nhà quý IV.

Sang quý IV, TP HCM bước vào giai đoạn bình thường mới khi tốc độ tiêm phủ vaccine nhanh và sống chung với Covid, giá nhà ở tiếp tục leo thang do nguồn cung khan hiếm. Các đợt chào bán nhà trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm đa phần đều là mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ, giá bán đợt sau tăng trung bình 3-5% so với đợt mở bán trước.

Nguyên nhân giá nhà “leo thang” bất dịch bệnh.

Theo VamiHomes, dù dịch bệnh phức tạp, nền kinh tế đi thụt lùi nhưng giá nhà nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng năm qua. Nguyên nhân là chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

Giá nhà tại TP.HCM liên tục “leo thang” trong năm 2021. Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, giá nhà TP.HCM tăng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát nặng nề, kinh tế khó khăn là một nghịch lý đang diễn ra thường xuyên tại thị trường TP HCM suốt năm 2021. Vì với nguyên lý thông thường, các cuộc khủng hoảng bất động sản từng diễn ra trước đây trong lịch sử luôn gắn liền với khó khăn của nền kinh tế. Trong khi đó, ngay cả khi tăng trưởng GDP của thành phố giảm, giá nhà vẫn tăng là một điều đáng lo hơn đáng mừng. Nguyên nhân được chuyên gia nhận định khiến giá nhà leo thang năm 2021 đến từ doanh nghiệp chỉ bán nhà cao cấp, hạng sang và cả lý do như chi phí đầu vào gồm đất đai, vật liệu, pháp lý, lãi vay… tăng.

Việc giá nhà tăng nhanh bất chấp tác động nặng nề của đại dịch có thể để lại những hệ lụy lâu dài cho thị trường những năm tiếp theo như hình thành khung giá ảo, gây lệch pha cung cầu (thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá rẻ), tính thanh khoản nhà ở suy giảm.

Truy cập VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật hằng ngày!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.