TIN TỨC VAMIHOMES

TP HCM SẼ KHỞI CÔNG 5 DỰ ÁN KHƠI THÔNG CỬA NGÕ NĂM 2025

Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua danh mục các công trình nâng cấp, mở rộng ở địa bàn thành phố và mới đưa ra kế hoạch khởi công 5 dự án khơi thông cửa ngõ năm 2025.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ khởi công 5 dự án khơi thông trên các tuyến đường hiện hữu vào năm 2025. Dự án này bao gồm việc nâng cấp và mở rộng các tuyến đường: quốc lộ 1, quốc lộ 13, quốc lộ 22, cũng như xây dựng cầu đường Bình Tiên và nâng cấp trục Bắc – Nam. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho 5 công trình này là khoảng 45.600 tỷ đồng.

Những dự án nói trên được thành phố tính triển khai theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Tuy nhiên từ năm 2017, Nghị quyết 437 không cho phép hình thức đầu tư này thực hiện trên đường độc đạo khiến các dự án phải dừng. Thành phố đã đề xuất huy động vốn dự án theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết 98 dành cho TP HCM.

5 dự án khơi thông mở rộng tuyến đường
5 dự án khơi thông mở rộng tuyến đường.

Cụ thể, các dự án bao gồm: nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 (từ cầu Bình Triệu đến ranh tỉnh Bình Dương); nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 (từ đường Kinh Dương Vương đến ranh tỉnh Long An); cải tạo, nâng cấp quốc lộ 22 (từ nút giao An Sương đến đường Vành đai 3) với 3 quốc lộ này sẽ được mở rộng với tổng kinh phí khoảng 33.900 tỷ. 

Nâng cấp đường trục Bắc – Nam, đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức – Long Thành; xây dựng cầu đường Bình Tiên (từ đường Phạm Văn Chí đến đường Nguyễn Văn Linh) nối quận 6, 8, Bình Chánh với mức kinh phí còn lại.

Hướng tuyến dự án cầu và đường Bình Tiên.
Hướng tuyến dự án cầu và đường Bình Tiên.

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư sẽ diễn ra trong năm 2024 và 2025, với việc lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và phê duyệt dự án. Thành phố cần hơn 8.100 tỷ đồng để thực hiện công tác chuẩn bị, giải phóng mặt bằng cho các dự án. 

Giai đoạn thực hiện đầu tư, bao gồm việc chọn nhà đầu tư và ký hợp đồng, sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2025. Tổng nhu cầu vốn cho các dự án ước tính 36.400 tỷ đồng, trong đó ngân sách tham gia hơn 16.700 tỷ đồng, còn lại của nhà đầu tư. Các công trình dự kiến sẽ khởi công xây dựng từ cuối năm 2025 và năm 2026, với dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2027 đến 2028.

Trong các công trình trên, quy mô lớn nhất là mở rộng quốc lộ 13, ước tính cần hơn 13.800 tỷ đồng. Đoạn quốc lộ được mở rộng lên 53-60 m, trên đoạn dài gần 6 km, từ cầu Bình Triệu đến ranh tỉnh Bình Dương thuộc địa bàn TP Thủ Đức. Đây là cửa ngõ chính phía đông bắc thành phố, kết nối qua Bình Dương, Bình Phước, song nhiều năm qua đường nhỏ hẹp, thường xuyên ùn tắc.

Tuyến được quốc lộ 13 kẹt xe hướng vào trung tâm thành phố
Tuyến được quốc lộ 13 kẹt xe hướng vào trung tâm thành phố.

Đây là một phần của chính sách đặc thù, lần đầu tiên được áp dụng trên cả nước, dành cho TP.HCM theo Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội. Mục tiêu chính của các dự án này là để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và nâng cao hiệu quả giao thông trong khu vực​.

Dọc tuyến Quốc lộ 13 – Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản phát triển khá sôi động, với hàng loạt dự án đình đám như Dãy nhà phố Lộc Vừng cao cấp (Cạnh Vạn Phúc city), nhà phố cạnh Cân Nhơn Hòa,….của chủ đầu tư VamiHomes. Chắc chắn, khi tuyến Quốc lộ 13 mở rộng, tu sửa sẽ là cú hích thúc đẩy nền kinh tế nói chung và thị trường địa ốc ngày càng tăng giá hơn nữa!

>>> Xem các dự án nhà đất dọc quốc lộ 13 tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.