TIN TỨC VAMIHOMES

SỨC HÚT THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: TẠI SAO VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG?

Chính phủ đã liên tiếp đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn đến thị trường bất động sản hiện nay, trong đó pháp lý luôn được ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy thị trường này phát triển bền vững và lành mạnh.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu những đề xuất tháo gỡ “điểm nghẽn” về pháp lý của Chính phủ trong bài viết này nhé!


Pháp lý trong thị trường bất động sản được xem là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của thị trường. Với nhu cầu thu hút đầu tư từ trong nước và nước ngoài, Việt Nam đã thu hút một lượng lớn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, FDI vào lĩnh vực này vẫn tiếp tục tăng trưởng và đóng góp đáng kể vào nguồn vốn đầu tư. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản là hai ngành hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. FDI vào lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án lớn khác.

Pháp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức hút của thị trường bất động sản

Theo số liệu từ báo cáo về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu xét về lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế.

Trong số đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 2,17 tỷ USD, chiếm 70,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Nếu tháng đầu tiên của năm 2023, bất động sản không được kể tên trong thứ hạng các lĩnh vực thu hút vốn FDI thì sang tháng 2, ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đã lấy lại vị trí thứ 2 duy trì suốt cả năm 2022.

Tổng vốn FDI vào lĩnh vực này đạt gần 396,9 triệu USD, chiếm hơn 12,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Bộ Xây dựng nhận định FDI vào lĩnh vực bất động sản chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án bất động sản lớn. Trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa nhận xét, từ nửa cuối năm 2022 thị trường gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn FDI giảm nhưng vẫn giữ ở mức tốt.

Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được dự báo tăng trưởng lạc quan, vì vậy nguồn vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản bởi đây không chỉ là tài sản mà còn là dịch vụ khai thác. Khi kinh tế tốt thì nhà đầu tư sẽ đổ dồn vào bất động sản nhà ở, thương mại, dịch vụ.

Mặt khác, việc vốn ngoại vẫn rót vào lĩnh vực bất động sản và tăng cho thấy nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Nhà đầu tư vẫn ưu tiên bất động sản vì mang tính ổn định, thu hút được nguồn vốn lớn so với các ngành khác.

Cần tháo gỡ khó khăn về pháp lý để thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Tuy nhiên, theo ông Quang, bài toán nội tại của bất động sản Việt Nam hiện nay vẫn là vướng mắc pháp lý như tiền sử dụng đất, thủ tục xây dựng… Khi những vướng mắc này được tháo gỡ thì thị trường mới hoàn chỉnh để dòng vốn FDI đổ vào.

Hiện nhu cầu thị trường đang chậm lại, do đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ lựa chọn những phân khúc bền vững và phát triển lâu dài 5-10 năm như nhà ở hay căn hộ trung cấp, bất động sản thương mại và công nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam nhận xét, vấn đề pháp lý là nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường bất động sản Việt Nam mất đi sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, Nhà nước cần đưa ra những giải pháp thực tế và nhanh chóng để thu hút nguồn lực, đặc biệt là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào tất cả phân khúc bất động sản như bán lẻ, văn phòng, khu công nghiệp, nhà ở…

Những “nút thắt” pháp lý rất cần “gỡ” sớm để khơi thông dòng vốn cũng chính là mong muốn của nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay. “Từ góc độ quản lý Nhà nước, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và tạo hành lang pháp lý để dự án có thể thực hiện nhanh chóng. Việc này sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và tăng lợi ích cho người tiêu dùng” – ông Khương đề xuất.

>>> Xem ngay: Dự án nhà phố Lộc Vừng Premium pháp lý minh bạch.

Còn dưới góc nhìn của chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Khương chia sẻ thêm các doanh nghiệp nước ngoài mới tham gia thị trường chỉ được thực hiện dự án sau khi đóng tiền sử dụng đất và có giấy phép xây dựng. Do đó, với những doanh nghiệp này, thủ tục pháp lý là điều quan trọng nhất để xem xét trước khi đầu tư.

Việc thực hiện đầu tư quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và giá bán cao sẽ không phù hợp với đại bộ phận người dân. Tình trạng này làm giảm nguồn cung trên thị trường và đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở, khi nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thương mại luôn được đặt ra hàng đầu đối với các thành phố lớn.

Các đô thị lớn trong khu vực như Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia), Singapore… đều đang phải đối mặt với vấn đề này và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Bởi về sâu xa, pháp lý là nguyên nhân lớn nhất làm giảm sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài – ông Khương viện dẫn.

Trong nhiều cuộc họp, hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước “nới room” tín dụng và giảm lãi suất để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước “nới room” tín dụng và giảm lãi suất

Vấn đề pháp lý vẫn là một “nút thắt” gây cản trở và làm mất đi sự cạnh tranh trong việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản. Để đưa Việt Nam trở thành điểm thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các phân khúc chủ đạo như nhà ở, bán lẻ, văn phòng, bất động sản công nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cần sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật liên quan, đảm bảo tính ổn định và lâu dài. Các chính sách cần tránh chồng chéo, trùng lặp và mỗi địa phương cần có chính sách mở cửa, tạo thuận lợi cho nguồn vốn ngoại vào Việt Nam.

Vốn ngoại cũng sẽ nhìn vào tốc độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công phát triển cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, sân bay quốc tế và nội địa, để tạo hiệu ứng lan tỏa phát triển thị trường bất động sản.

Tóm lại, việc giải quyết các vấn đề pháp lý là cần thiết để tăng cường sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ giúp tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng tính minh bạch và tin tưởng của các nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.