TIN TỨC VAMIHOMES

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất “kim cương” Thủ Thiêm – Hệ lụy nào cho BĐS TP.HCM?

iện lùm xùm khi Tân Hoàng Minh đơn phương bỏ cọc lô đất “kim cương”. Song song với đó, nhiều nghi vấn về hệ lụy cho bất động sản TP.HCM sẽ xuất hiện. Vậy những ảnh hưởng đó là gì? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Sau việc xôn xao về việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với giá “trên trời” thì gần đây lại xuất hiện lùm xùm khi Tân Hoàng Minh đơn phương bỏ cọc lô đất “kim cương”. Song song với đó, nhiều nghi vấn về hệ lụy cho bất động sản TP.HCM sẽ xuất hiện. Vậy những ảnh hưởng đó là gì? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc.

Thông tin chính thức, ngày  10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng thầu lô đất 3 – 12 có diện tích 10.060m2 ở Thủ Thiêm, với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra hơn 2,4 tỷ đồng/m2) và đã đặt cọc 588,4 tỷ đồng. 7 ngày sau đó, Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh.

Mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3 – 12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh). Doanh nghiệp sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Hệ lụy cho bất động sản TP.HCM.

Theo VamiHomes, việc bỏ cọc lô đất “vàng” đã làm ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản tại Thủ Thiêm và cả TP. Hồ Chí Minh, vì mặt bằng giá đất sẽ còn đẩy lên cao hơn nữa.

Trong những ngày vừa qua, những người bán đất Thủ Thiêm đã tăng giá từ 30 – 40%, thậm chí có nơi đến 60%, đẩy thị trường bất động sản nơi đây đóng băng. Khi giá đất bị đẩy lên quá cao, khiến người mua và người bán đều có tâm “chờ đợi và lắng nghe” thị trường nhiều hơn chứ chưa dám “manh động”. Điều này khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, không có giao dịch, gây những hệ lụy không nhỏ.

Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định sau đợt này, dự báo thị trường bất động sản tại Thủ Thiêm sẽ giảm, nhưng sẽ không về mặt bằng giá cũ trước đây, mà sẽ thiết lập một bằng giá mới cao hơn.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc gây nhiều hệ lụy cho BĐS TP.HCM. Ảnh minh họa.

Theo ông Châu Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), giá đất Thủ Thiêm có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại, gây bất lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm quá cao có thể tác động tiêu cực đến tất cả các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là bất động sản khu Đông. Đồng thời, gây nhiều trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại, trước hết là mục tiêu phát triển “nhà ở thương mại giá phù hợp” tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, việc giá trúng đấu giá trên có thể gây khó cho việc đấu giá các lô đất còn lại của Thủ Thiêm và các lô đất khác trên địa bàn thành phố.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhà phố cao cấp khu Đông tiềm năng kinh tế cao.

Siết chặt hơn các quy định đấu giá.

Trước hệ lụy lớn của việc đấu giá đất Thủ Thiêm, đã có nhiều giải pháp được đặt ra nhằm xiết chặt hơn các quy định đấu giá đất. Theo các chuyên gia, cần xem lại cơ chế đấu giá đất, xem xét rút ngắn lại thời gian đặt cọc hiện theo quy định tới 90 ngày. Bên cạnh đó, cân nhắc việc đọc cọc 20% liệu có quá thấp? Việc tăng mức cọc để các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn và không dám bỏ ngang. Đồng thời, xem xét tính điểm các doanh nghiệp nào hủy cọc cần phải có biện pháp như lần sau không cho doanh nghiệp đó tiếp tục đấu giá. Chúng ta không nên chỉ dừng lại trong việc hủy cọc rồi mất cọc. Bởi hủy cọc mất mỗi tiền cọc nhưng họ có thể bán được nhiều lô đất lời hơn.

Ảnh minh họa.

Ông Châu cho rằng, cần phải có văn bản rõ ràng việc bảo lãnh thanh toán của các tổ chức tín dụng trong trường hợp nhà đầu tư trả giá tài sản đấu giá cao hơn nhiều so với giá khởi điểm. Nhất là đối với cuộc đấu giá tài sản có giá trị rất lớn như trường hợp đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán giá trị tài sản trúng đấu giá của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản 2016 để quy định chặt chẽ điều kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, không để xảy ra tình trạng bất hợp lý đối với nhà đầu tư chỉ nộp “tiền đặt trước” với giá trị thấp, nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.

Truy cập VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản được cập nhật hằng ngày!

>>> Xem thêm: “Đỏ mắt” tìm kiếm căn hộ 1,5 tỷ đồng ở TP HCM.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.