Tất tần tật về loại hình đất phi nông nghiệp ở nhà đất Thủ Đức

Phụ lục nhanh

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức, tỉ lệ đất phi nông nghiệp phổ biến nhất gồm: đất ở, đất thương mại, dịch vụ. Tuy đất phi nông nghiệp là khái niệm không còn xa lạ với người trong ngành nhưng đối với nhiều người quan tâm đến nhà đất Thủ Đức thì đây là khái niệm khá mơ hồ để hiểu. Vậy, đất phi nông nghiệp là gì? Bao gồm những loại nào? Khi nào được chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở? Muốn giải đáp những thắc mắc này, cùng theo chân VamiHomes nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, đất phi nông nghiệp là nhóm đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và không thuộc các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Cụ thể, nhóm đất phi nông nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp như: đất trồng cây hàng năm; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Tổng hợp khái niệm về loại hình đất phi nông nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức, phần đất phi nông nghiệp cũng chiếm tỉ lệ rất lớn. Khi hiểu rõ về khái niệm này giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích để đứng vững trên thị trường nhà đất ở Thủ Đức!

Xem thêm: Định nghĩa về đất nông nghiệp? Nhà đất Thủ Đức có đất nông nghiệp không?

Các nhóm đất phi nông nghiệp ở nhà đất Thủ Đức.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm đất phi nông nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức, chúng ta cần căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

Đất phi nông nghiệp là đất nhà ở.

Đất nhà ở là loại hình chiếm phần lớn diện tích của đất phi nông nghiệp ở cả nông thôn cũng như thành thị (bào gồm nhà đất Thủ Đức bao), không phân chia ranh giới. Đất ơt vùng nông thôn sẽ được đại diện cơ quan nhà nước tại địa phương cung cấp, sẽ chia đều cho mọi hộ gia đình, cá nhân. Riêng vùng đất nhà ở tại khu vực đô thị nói chung hay thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng sẽ đa dạng hơn về mục đích sử dụng. Đất nhà ở được cơ quan nhà nước cung cấp, để xây nên nhà ở, khuôn viên tùy nhu cầu và mục đích sử dụng. Nhưng bạn cần sử dụng đất phi nông nghiệp đúng mục đích, lý do, không vi phạm pháp luật nhé!

Đất phi nông nghiệp xây dựng trụ sở cơ quan.

Đất phi nông nghiệp để xây dựng trụ sở là thuộc phạm vi quyền và nghĩa vụ của cơ quan chức năng. Tại thị trường nhà đất Thủ Đức cũng không thể thiếu loại đất này. Các trụ sở cơ quan ở đây là phục vụ về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, chính trị, … Ngày nay, nhu cầu xây dựng của nhóm đất phi nông nghiệp này đang tăng lên, bởi quyền lợi lâu dài. Lý do chính để đất phi nông nghiệp xây dựng trụ sở tăng là kinh tế đang phát triển tốt.

Đất dùng cho quốc phòng, an ninh.

Đây là loại đất thuộc quyền quản lí của nhà nước và nhà nước có quyền thu hồi kể cả đất nông nghiệp, nhà ở để phục vụ. Theo luật đất đai mà chính phủ ban hành, bất cứ đất khu vực nào cần thiết để xây dựng quốc phòng đều có thể thu hồi. Nên ai có nhu cầu đầu tư vào thị trường nhà đất Thủ Đức cần lưu ý loại hình đất này để tránh những tranh chấp sau này.

Đất phi nông nghiệp phục vụ cộng đồng.

Ơ thị trường nhà đất Thủ Đức, đất phục vụ cộng đồng ở đây là các con đường, công viên, sân bay, đường sắt, … Đây là đất không thuộc quyền sở hữu của riêng ai, mà là của chung, quản lý bởi nhà nước. Để làm nên các công trình phục vụ cộng đồng, nếu lấn chiếm đất nông nghiệp thì phải bồi thường.

Đất sản xuất kinh doanh.

Hoạt động sản xuất kinh doanh được phép sử dựng đất này ở thị trường nhà đất Thủ Đức bao gồm: Sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, xây dựng khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại, … Đất phi nông nghiệp phục vụ kinh doanh phát triển kinh tế đất nước.

Đất phi nông nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không được xây nhà ở.

Đất phi nông nghiệp xây dựng cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Tôn giáo là quyền tự do tín ngưỡng của con người, do đó nhà nước cho phép xây dựng nên các cơ sở công khai. Đất trong phạm vi tại chùa, nhà thờ, tu viện, nhà dòng, … Các vị trí xây dựng tôn giáo được phép xây dựng, và hoạt động tự do. Tuy nhiên hiện nay thường có các trường hợp lấn chiếm đất này. Vì vậy, các đại diện tại nhà thờ, nhà chùa nên làm làm định vị chôn trụ góc ranh đất để khẳng định chủ quyền.

Đất xây dựng nghĩa trang, hỏa tang.

Nhóm đất xây dựng nghĩa trang thường sẽ quy về một vị trí nhất định theo từng huyện hoặc tỉnh. Xây dựng nghĩa trang ở xa khu vực dân cư sinh sống. Xây nghĩa trang cũng là nhóm đất phi nông nghiệp không được dùng với mục đích khác. Hiện nay, thị trường nhà đất Thủ Đức thường hạn chế quỹ đất này do tình trạng “đất chật, người đông”.

Đất kênh rạch, sông ngòi.

Đất kênh rạch sông ngòi vốn là của tự nhiên, thuộc nhóm phi nông nghiệp. Đối với sông ngòi được khai thác tài nguyên bên trong như cá, tôm. Bạn khai thác được nhà nước cho phép tự do.

Đất phi nông nghiệp khác.

Nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp khác ở khu vực nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác bao gồm: đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Xem ngay bài viết: Tìm hiểu về mật độ xây dựng của nhà đất Thủ Đức – Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng?

Đất phi nông nghiệp khi nào được chuyển sang đất ở?

Việc chuyển nhường đất phi nông nghiệp thành đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi nói đến việc chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở thực chất là nói đến những trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không dùng để ở thành đất ở.

Chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở thực chất là nói đến những trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không dùng để ở thành đất ở.

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nói cách khác, chỉ được chuyển sang đất ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển phải có quyết định của UBND cấp huyện nơi có đất, tổ chức muốn chuyển phải có quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất).

Hồ sơ, thủ tục chuyển sang đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức.

Để hoàn thành thủ tục chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục qua 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích đất sử dụng ở nhà đất Thủ Đức cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ.

– Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

– Tiếp nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

+ Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu.

Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất của mình là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4. Trả kết quả.

Thời gian giải quyết: Đối với khu vực nhà đất Thủ Đức không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Như vậy, qua bài viết này VamiHomes đã cung cấp những thông tin liên quan đến đất phi nông nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Đồng thời, qua đó giúp bạn đọc có những cái nhìn tổng quan hơn về loại hình đất này, cách phân biệt đối với từng nhu cầu sử dụng khác nhau và các bước để chuyển đổi thành đất ở. VamiHomes hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong khâu chọn khu vực đất chính xác để tránh những rắc rối về sau khi xây dựng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.