TIN TỨC VAMIHOMES

“THĂM DÒ” THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC NĂM 2023.

Thị trường bất động sản cũng như nhà đất Thủ Đức sang năm mới 2023 sẽ diễn biến như thế nào là một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm vào lúc này? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, quý I/2023 thị trường nhà đất Thủ Đức giao dịch đạt thấp nhưng có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022. Từ quý II đến cuối năm 2023, giao dịch sẽ tăng tốt hơn.

Giải quyết những vướng mắc tồn đọng.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp được, năm 2022 nguồn cung bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng chưa được cải thiện, bởi vẫn đang trong quá trình chờ sửa luật, nhiều dự án bị ‘đóng băng’’ do các quy định pháp lý mâu thuẫn, chồng chéo tạo rào cản trong thời gian dài. Cùng đó, nguồn cung nhà ở xã hội vẫn không thể triển khai cũng chỉ vì pháp luật chưa thực sự cởi mở. Nguồn cung trên thị trường nhà đất Thủ Đức chủ yếu là sản phẩm cao cấp, giá trị quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Bên cạnh đó, toàn cầu đối mặt với vấn đề hàng hóa suy yếu, thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí đầu vào tăng cao khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp không gia hạn thuê một phần hoặc toàn bộ mặt bằng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà đất ở Thủ Đức giảm do thu nhập bị ảnh hưởng.

Chuyên gia đầu ngành nhận định, khi những vướng mắc này được tháo gỡ thì thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong năm 2023.

Cần gỡ rối những vướng mắc trong năm cũ cho thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

GDP vẫn tăng trưởng trong năm mới.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nhìn vào tình hình kinh tế thế giới hiện nay, có thể thấy rằng bất ổn vẫn đang tiếp diễn, lạm phát trực chờ, giảm sút nhu cầu tiêu dùng toàn cầu…tác động mạnh và ảnh hưởng xấu đến kinh tế Việt Nam. Đáng chú ý, tình trạng bất ổn có thể kéo dài cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Dòng tiền thị trường nhà đất Thủ Đức được khơi thông trong năm 2023.
Dòng tiền thị trường nhà đất Thủ Đức được khơi thông trong năm 2023.

Tuy nhiên, việc điều hành kinh tế vĩ mô GDP dự báo vẫn duy trì tăng trưởng (khoảng 6,5%), lạm phát tiếp tục được duy trì dưới mức 4,5%. Cùng với đó, tỷ giá được kiểm soát, Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh như lương thực, nông, hải sản trong khi lãi suất ngân hàng có thể được điều chỉnh giảm so với quý IV/2022.

Đối với thị trường bất động sản và nhà đất Thủ Đức, Báo cáo của Hội môi giới cho biết các chính sách được ban hành theo hướng 3 hướng: 

Thứ nhất, thúc đẩy phát triển dự án phù hợp với nhu cầu thị trường, như hạ tầng, nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. 

Thứ hai, cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. 

Thứ ba, cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn được kiểm soát.

Cùng tình hình kinh tế GDP vẫn tăng trưởng, cùng 3 chính sách được ban hành sẽ mang đến “làn gió mới” đầy hồ hởi cho thị trường nhà đất Thủ Đức.

>>> Xem thêm: CUỐI NĂM 2023 THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG CÓ XU HƯỚNG ỔN ĐỊNH

Nguồn cung cải thiện hơn.

Năm 2023, nguồn cung của thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng thời điểm đầu năm được dự báo sẽ không có nhiều thay đổi. Nhưng nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh như dự báo trên, bắt đầu từ cuối quý I, những dự án phù hợp với nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang triển khai dở dang, vướng mắc ở giai đoạn trước khả năng sẽ được khơi thông, đẩy vào thị trường một nguồn cung mới. Bên cạnh đó, càng về cuối năm là thời điểm để nguồn cung phù hợp nhu cầu thị trường được cải thiện.

Đối với nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, số liệu của Hội môi giới cho rằng sẽ gặp khó khăn, nhiều khả năng sẽ giảm bớt và hạn chế, thay vào đó chỉ các chủ đầu tư có đủ nguồn lực mới có khả năng phát triển. Nhu cầu đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cao nhưng thực tế giảm vì vướng mắc pháp lý, dòng tiền khó và phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch.

Nguồn cung bất động sản mới. Ảnh minh họa.

Tại thị trường nhà đất Thủ Đức, tín hiệu khả quan của cầu bất động sản công nghiệp, có thể duy trì được lực cầu, nguồn cung  vẫn tiếp tục có các dự án được triển khai. Tuy nhiên nguồn cung phát triển thêm các dịch vụ có thể bị tạm ngừng do hoạt động sản xuất tại nhiều khu công nghiệp bị ảnh hưởng.

Về lực cầu cũ chưa được đáp ứng tiếp tục duy trì, nhưng có thể giảm do thu nhập và việc làm khó. Bên cạnh đó, tăng lực cầu mới tại các địa phương/khu vực được đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông, đô thị. Cầu thương mại và bán lẻ, sau một thời gian “vắng bóng” vì đại dịch covid thì giờ đã hồi phục thì chắc chắn sẽ có sức bật trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam và du lịch phục hồi.

VARS dự báo, năm 2023, giao dịch cho nhu cầu thực tăng trưởng, nhưng giao dịch do nhu cầu đầu tư giảm. Trong đó, quý I/2023 giao dịch đạt thấp, nhưng có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022, vì thị trường vẫn có những dự án chất lượng tốt, giá bán phù hợp. Từ quý II đến cuối năm 2023, giao dịch tại thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ tăng tốt hơn, nếu chính sách vĩ mô được thực hiện như dự báo.

Nhận định về giá bán, VARS cho biết, giá bán trong quý I và nửa đầu quý II/2023 có thể sẽ giảm nhẹ sau đó đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, khả năng cao giá bán các sản phẩm sẽ tăng trở lại.

Cụ thể, tại phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc thấp sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện. Đất nền ở những vùng phát triển quá mức, giá đã tăng quá mạnh, sẽ tiếp tục giảm để điều chỉnh về mức phù hợp. Ngược lại, những vùng chưa có nhiều dự án, sẽ có khả năng tăng. Giá cho thuê ở phân khúc văn phòng, bán lẻ có thể giảm ở giai đoạn nửa đầu năm 2023.

Nhà phố Lộc Vừng - Nguồn cung mới thị trường nhà đất Thủ Đức. Ảnh nguồn Vamihomes.
Nhà phố Lộc Vừng – Nguồn cung mới thị trường nhà đất Thủ Đức. Ảnh nguồn Vamihomes.

Theo VARS, trong năm 2023, lãi suất giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản khiến sức mua của thị trường bất động sản cũng như nhà đất Thủ Đức vẫn duy trì ở mức thấp. Bên cạnh đó, các thị trường liên quan đến thị trường bất động sản bất động sản có ảnh hưởng trực tiếp đến 35-38 ngành nghề như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất…

“Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt. Chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại. Khi đó các thị trường khác liên quan sẽ được cải thiện. Trong quý I và nửa đầu quý II/2023 giá bán bình quân có thể sẽ giảm nhẹ sau đó đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, khả năng cao giá bán các sản phẩm sẽ tăng trở lại. Giá căn hộ phân khúc thấp sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện”,Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết.

 Với những thông tin tích cực, trong năm 2023 thị trường nhà đất Thủ Đức sẽ có nhiều khởi sắc mới, nhiều nguồn cung mới, nhiều giao dịch mới,.. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư vô cùng hồ hởi và tinh tấn. Hãy bấm xem ngay các dự án nhà phố, đất nền nổi bật tại Thành phố Thủ Đức của Vamihomes nhé!

>>> Xem thêm: NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CÓ NHIỀU TÍN HIỆU KHỞI SẮC CUỐI NĂM 2023.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.