Tháo vốn khỏi thị trường nhà đất Thủ Đức – Chỉ lỗ không lời!

Phụ lục nhanh

Không cầm cự nổi trước tình hình của nhà đất Thủ Đức khi ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư tháo vốn chuyển đổi hình thức kinh doanh. Tuy nhiên, tình hình “tháo chạy” không mấy khả quan, việc chuyển nhượng cổ phần chỉ lỗ chứ không lời. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ở thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua nhé!

Thách thức bổ vây thị trường nhà đất Thủ Đức.

Có thể nói, năm 2021 là một năm mở ra nhiều cơ hội cho nhà đất Thủ Đức khi thông tin lên thành phố mang đến “làn sóng” tích cực. Tuy nhiên, cơ hội đã nhanh chóng thu hẹp khi đại đại dịch quay trở lại khiến nhiều công ty đã bán hết toàn bộ cổ phần của mình cho chủ đầu tư khác. Họ chính thức rút khỏi thị trường nhà đất Thủ Đức, để thu hồi vốn.

Tháo vốn lỗ 20 tỉ đồng.

Theo bảng tin thị trường được VamiHomes tổng hợp, một công ty bất động sản mang tên Nhà Thủ Đứcđã bán 49% cổ phần còn lại của Chợ nông sản Thủ Đức cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ – Thương mại – Sản xuất Song Hoàng với giá chuyển nhượng 88 tỉ đồng. Tuy nhiên, với khoản tiền thu về lần này, công ty bất động sản này vẫn lỗ ròng 20 tỉ đồng, gấp 3 lần con số tự lập trước đó. Mức này còn giảm mạnh so với mức lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2019 là 57 tỉ đồng.

Chuyên gia bất động sản khuyến cáo tình trạng tháo vốn khỏi nhà đất Thủ Đức lúc này chỉ lỗ không lời.

Khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên tới 20 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 6 tỉ đồng trước đó. Ngược lại, kiểm toán cho biết lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát đạt 2 tỉ đồng trong khi báo cáo tự lập hạch toán lỗ 1 tỉ đồng. Theo kết quả kinh doanh của Nhà Thủ Đức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận ròng hợp nhất 93 tỉ đồng.

Xem thêm: Giải quyết bài toán “sốt” giá tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Nguyên nhân thua lỗ.

Giải trình về kết quả đi xuống, ban lãnh đạo Nhà Thủ Đức cho biết trong quý I, doanh thu bán hàng giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý, các mảng kinh doanh thương mại, dịch vụ đều sụt giảm so với cùng kỳ vì dịch COVID-19.

Đây cũng là tình hình diễn biến chung mà những doanh nghiệp bất động sản khác cũng gặp phải. Theo thống kê của batdongsan.com.vn, từ khi dịch bùng phát trở lại các chỉ số trên thị trường đều diễn biến theo hướng tiêu cực. Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư có lượng đăng tin rao bán tăng 7% so với tháng 6 trong khi mức độ quan tâm, tìm mua lại giảm 7%. So với các năm trước, giá bán chung cư thường có mức tăng từ 3-13%/năm tùy phân khúc, tuy nhiên hiện nay giá nhà hầu như không có sự thay đổi, mức độ tăng giá đang chững lại.

Các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý, các mảng kinh doanh thương mại, dịch vụ đều sụt giảm so với cùng kỳ vì dịch COVID-19

Theo một thống kê từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Cấn Văn Lực công bố mới đây thì giá cổ phiếu ngành bất động sản đã giảm 16% so với đầu năm, và là 1 trong 10 lĩnh vực có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất. Báo cáo cũng chỉ ra bất động sản là 1 trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tác động của COVID-19.

Đại dịch Covid – 19 mang đến những tiêu cực cho nhà đất Thủ Đức nói riêng và kinh tế toàn cầu đều bị suy giảm. Muốn trụ vững trên thị trường bất đống sản bây giờ đòi hỏi sự nhạy bén và ‘cái đầu lạnh” của doanh nghiệp trước những bước đi của mình.

Những “chỗ hỏng” của nhà đất Thủ Đức.

Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid – 19, nhà đất Thủ Đức còn có những “lỗ hỏng” kéo bất động sản khu vực này đi xuống. Cụ thể:

Thiếu vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Điều dễ hiều khi từ năm 2020 đến nay, bệnh Covid-19 khiến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước bị ảnh hưởng, trì trệ. Không những chỉ ở Việt Nam, tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới gây ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Do vậy, các dự án mới xuất hiện không nhiều, không còn đa dạng và nhộn nhịp như những năm trước đại dịch.

Chênh lệch lớn về phân khúc nhà ở.

Theo nghiên cứu, những tháng đầu năm nay, có sự chênh lệch lớn về sự phát triển của các phân khúc nhà ở. Trong khi phân khúc nhà phố, đất vườn vẫn giữ mức ổn định thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn là phân khúc chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, công suất thuê phòng khách sạn chỉ đạt khoảng 30-40%, giá cho thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường cũng giảm nhiều chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019. Nhiều nhà đầu tư ở phân khúc khách sạn ở thị trường nhà đất Thủ Đức chịu sự thất thiệt lớn.

Giá tăng bất chấp đại dịch.

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Bộ Xây dựng, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng giá nhà đất Thủ Đức ở một số phân khúc không giảm, mà còn có xu hướng tăng mạnh so mức thu nhập của đại đa số người dân. Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền năm 2020 vẫn có xu hướng tăng so với các năm trước. Biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương như giá bán nhà tại Phường Hiệp Bình Chánh và bán nhà ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức là không giống nhau. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản diễn biến khá đặc biệt khi có sự chênh lệch giữa thanh khoản và giá cả.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng giá nhà đất Thủ Đức ở một số phân khúc không giảm, mà còn có xu hướng tăng mạnh

Nguy cơ tiềm ẩn từ các đợt tăng giá “ảo”.

Trong những năm qua, thị trường nhà đất Thủ Đức vẫn chứng kiến những cơn tăng nóng và gây ra nhiều hệ lụy đối với nợ xấu ngân hàng. Trong năm 2021, dù diễn biến của đại dịch vẫn khó lường, song các nguy cơ dẫn đến cơn sốt về giá đất vẫn hiện hữu. Trong quý I/2021, dù tác động của dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm, tại một số địa phương vẫn bị thực hiện lệnh giãn cách và phong tỏa, song thị trường nhà đất Thủ Đức vẫn chứng kiến sự tăng trưởng nóng của phân khúc đất nền tại hầu hết các địa phương. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong quý I/2021, giá đất tại các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt đã tăng từ 15-20%.

Xem thêm: Cắt ngay cơn “sốt” tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Hướng giải quyết cho thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển.

VamiHomes đã tổng hợp những hướng giải quyết cho thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển lâu dài. Bao gồm:

1.Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản nói chung cũng như tình hình nhà đất Thủ Đức nói riêng để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết, hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

2.Các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất Thủ Đức cần có những thay đổi trong thiết kế và cung ứng dịch vụ với những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản, ngoài xây dựng đáp ứng nhu cầu để ở, để nghỉ ngơi thì cần quan tâm hơn đến mảng cây xanh, sức khỏe cộng đồng, công nghệ và an toàn nơi ở.

Bộ Xây dựng, Chính phủ và nhà nước đưa ra hướng giải quyết cho thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển lâu dài.

3. Nhà nước tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xem xét tỷ trọng đầu tư chiếm tỷ lệ cao ở phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, căn hộ bình dân, nhà ở giá rẻ, tiếp đến là phân khúc căn hộ trung cấp và cuối cùng chiếm tỷ lệ nhỏ là phân khúc căn hộ cao cấp. Đồng thời, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án thương mại giá thấp, nhà ở xã hội cho thuê. Song song với đó, Nhà nước tiếp tục bám sát thị trường để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, bất cập của chính sách, pháp luật và những tác động của dịch Covid-19 nhằm giúp thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển ổn định, lành mạnh. 

Tóm lại, tình hình tháo vốn khỏi thị trường nhà đất Thủ Đức không mấy khả quan. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định. Bên cạnh đó, chính phủ va cơ quan chức năng đã có giải pháp khắc phục kịp thời, cho bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng trở lại bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.