TIN TỨC VAMIHOMES

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÃ QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN NHẤT

Theo nguồn tin được Vamihomes cập nhật sáng ngày 30/9, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và dự báo sẽ phục hồi từ đầu năm 2024.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định tại Diễn đàn bất động sản mùa thu lần thứ nhất, sáng 28/9 “Cơ hội trên thị trường đang nhiều hơn thách thức vì thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”.

Theo ông Lực, thị trường bất động sản hiện nay đã phục hồi khoảng 20-30% so với đỉnh cao vào năm 2021. Điều này thể hiện qua việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 4 lần giảm lãi suất điều hành, ảnh hưởng đến cả mặt bằng lãi suất gửi và cho vay, giảm dần. Nhiều biện pháp hỗ trợ đã được triển khai, bao gồm cơ cấu nợ và gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội.

Theo nguồn tin được Vamihomes cập nhật sáng ngày 30/9, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và dự báo sẽ phục hồi từ đầu năm 2024.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Chính sách tài khóa, đặc biệt là việc giảm, hoãn thuế và giảm phí, tiếp tục được mở rộng để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vượt qua khó khăn về dòng tiền và thanh khoản. Trong năm 2023, dự kiến tổng số thuế miễn, giảm, giãn sẽ đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tương đương với giá trị ngân sách thực chi của nhà nước là khoảng 78.000 tỷ đồng.

Ông Lực nhấn mạnh rằng đây là những chính sách chưa từng có, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản. Chuyên gia cũng nhận định rằng áp lực từ các lô trái phiếu đáo hạn vào tháng 3/2024 đang được kiểm soát bởi việc doanh nghiệp tích cực mua lại, giãn, và hoãn nợ trái phiếu.

Thêm vào đó, lạm phát và lãi suất đang có xu hướng giảm, tạo điều kiện thuận lợi để ngân hàng nới lỏng chính sách tiền tệ. Đến tháng 8, lạm phát duy trì ở mức 4,6%, còn lãi suất qua đêm giảm gần bằng đầu năm 2021. Dòng vốn vào bất động sản vẫn ổn định, với tín dụng cho địa ốc tăng gần 5%, gần với mức tăng của toàn bộ hệ thống kinh tế. Bất động sản cũng là lĩnh vực thu hút vốn FDI thứ hai, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tỷ trọng FDI.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường đã có những chuyển biến tích cực. Từ quý II, một số dự án đã quay trở lại với khoảng 3.700 giao dịch thành công, trong khi đầu năm, nguồn cung gần như đứng im và chỉ có hơn 1.000 giao dịch.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)

Đặc biệt, trong tháng 7 và tháng 8, dữ liệu từ Hội Môi giới cho thấy có hơn 5.000 giao dịch thành công, trong đó 70% đến từ phân khúc căn hộ chung cư. Nguồn cung đang tăng trở lại từ 300 dự án đã và đang ra hàng trên cả nước, chủ yếu là các dự án cũ. Nhiều chủ đầu tư đã điều chỉnh sản phẩm và giá bán để phản ánh đúng diễn biến thị trường và khả năng thanh toán của người mua.

“Trong quý III, niềm tin từ các nhà phát triển và nhà đầu tư đang tăng lên, khác biệt hoàn toàn so với đầu năm khi nhiều chủ đầu tư lo lắng về việc không có người mua”, ông Đính nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực để phục hồi từ đầu năm 2024

Ông Cấn Văn Lực dự đoán rằng kinh tế Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng gần 6% trong quý III và khoảng 7,5% trong quý IV. Trong dự báo này, thị trường bất động sản sẽ có diễn biến tích cực hơn, đặc biệt là từ đầu quý I/2024. Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, nhờ giảm lãi suất và sự điều chỉnh hợp lý của giá bất động sản.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết thị trường sẽ có sự biến động đáng kể từ cuối quý I và đầu quý II/2024, khi nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tăng lên. Ông nói rằng thị trường tiếp tục tái cấu trúc ở các phân khúc, đặc biệt là nhà ở cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng, do các chủ đầu tư đang tập trung nguồn lực vào những dự án khả thi để thúc đẩy dòng tiền quay trở lại.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh

Đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội và nhà ở công nhân được nhấn mạnh là đã đóng góp vào quá trình tái cấu trúc, đổi mới hoạt động và tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh chóng. Tính đến nay, đã có hơn 400 dự án nhà ở xã hội được triển khai, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản phục hồi.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng dự đoán rằng thị trường sẽ phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ giữa quý II/2024. Trong giai đoạn phục hồi 2024-2026, nguồn cung căn hộ chung cư dự kiến sẽ tăng trung bình 20-25% mỗi năm. Ở Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ trong giai đoạn 2024-2026 dự kiến sẽ khôi phục 70.000-85.000 căn mỗi năm, tương đương với mức trước dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2023-2030, các chuyên gia nhận định thị trường vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là do thiếu chiến lược quốc gia về phát triển thị trường bất động sản dài hạn đến năm 2030. Những thách thức này bao gồm cơ chế chính sách và pháp luật phức tạp, nguồn vốn, áp lực lạm phát và tăng lãi suất, công tác quy hoạch, chất lượng hạ tầng, hệ thống thông tin thị trường và chất lượng nhân sự.

Trên đây là những thông tin đầy tích cực về thị trường bất động sản trong những thời gian tới. Vamihomes mong rằng sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư sinh lời nhất.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.