TIN TỨC VAMIHOMES

Thị trường bất động sản tháng 7 đầy triển vọng sau 6 tháng gặp “vướng”.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn đã ghi nhận sự phục hồi đáng chú ý trên thị trường bất động sản trong tháng 7 sau giai đoạn giảm cung cấp và cầu cụ thể trong nửa đầu năm 2023.

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, trong 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số liên quan đến thị trường mua bán nhà đất vẫn chưa thể thấy sự cải thiện đáng kể, việc quan tâm từ phía người mua vẫn tiếp tục giảm đi 33% và số lượng tin đăng bán cũng giảm tới 48% so với cùng giai đoạn trong năm trước.

Hàng loạt tín hiệu tích cực trong quý 2/2023

Theo nguồn tin Vamihomes tổng hợp, những dấu hiệu khả quan cho thị trường bất động sản cùng tín hiệu tích cực về sự phục hồi. Trong tháng 7, nhu cầu tìm kiếm mua bất động sản trên toàn quốc đã tăng thêm 6%, đồng thời, lượng tin đăng rao bán nhà đất cũng ghi nhận mức tăng 4% so với tháng trước. 

Sự tăng trưởng này ảnh hưởng đến mọi loại hình bất động sản bán trên thị trường. Trong số đó, có thể thấy chung cư và biệt thự là hai phân khúc chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất, với mức tăng 7% so với tháng 6/2023. Đất nền cũng đã tăng 6%, trong khi nhà riêng và đất dự án cũng không kém phần với sự gia tăng 3%. Lượng tin đăng bán cho tất cả các loại hình bất động sản đã tăng từ 2% đến 9%, tạo nên một hình ảnh tích cực cho thị trường.

Trên phạm vi hầu hết các tỉnh và thành phố, thị trường bất động sản đã trải qua một tháng 7 “ấm” hơn, với sự tăng nhẹ trong lượng quan tâm từ phía khách hàng. Đáng chú ý, cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể, lần lượt là 9% và 8% so với tháng trước. Ngoài ra, danh sách các địa điểm có mức độ quan tâm tăng đáng kể trong tháng 7 còn bao gồm Quảng Ninh (với mức tăng lên đến 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%).

Tình hình trên thị trường bất động sản cho thuê cũng đang có những diễn biến tích cực. Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm thuê bất động sản trên toàn quốc đã tăng đáng kể lên 13%, và lượng tin đăng cho thuê cũng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, loại hình nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng với mức gia tăng 33% trong lượng quan tâm từ người thuê cũng như số tin đăng. 

Các căn hộ chung cư cũng ghi nhận sự tăng trưởng, với mức tăng 14% trong lượt tìm kiếm, tuy nhiên, số lượng tin đăng cho loại hình này thì không có sự thay đổi đáng kể. Những dữ liệu này cho thấy tình trạng tăng cầu thuê căn hộ chung cư, song nguồn cung không tăng tương xứng, điều này đã được phản ánh thông qua số liệu.

Phân khúc nào sẽ phục hồi sớm nhất?

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn, được cho thấy chung cư và nhà riêng là hai loại hình bất động sản có mức độ giảm giá không quá lớn, thậm chí có những khu vực giữ giá hoặc có sự tăng nhẹ. Do đó, khó có khả năng giảm giá thêm cho những loại hình này. Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 cũng cho thấy mặt bằng giá rao bán chung cư tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều ổn định.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, đã nhận định rằng bất động sản phục vụ nhu cầu thực với giá cả phải chăng và/hoặc có khả năng thanh toán linh hoạt sẽ là những phân khúc phục hồi sớm trên thị trường. Điều này bởi vì nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn là một yếu tố thiết yếu trong một quốc gia với dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, các sản phẩm đất nền gần các khu vực có phát triển hạ tầng và đã trải qua giai đoạn giảm giá và có khả năng phục hồi thanh khoản một cách nhanh chóng. Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần đây của Batdongsan.com.vn đã khảo sát hơn 1000 người cho thấy có tới 61% trong số họ dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong đó, hầu hết là để đầu tư, và loại hình đất nền đang là ưu thích hàng đầu, chiếm tỷ lệ 40%.

Như vậy, sự phục hồi của thị trường bất động sản và hàng loạt tín hiệu tích cực hứa hẹn trong thời gian tới sẽ có nhiều làn gió mới hơn nữa. Hãy bấm theo dõi Vamihomes để cập nhật nhiều tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.