Thiết kế, thi công nhà hợp phong thủy cần những tiêu chí nào?

Phụ lục nhanh

Người hoàn thành bản vẽ của một căn nhà được ví như một nghệ sĩ đa tài vì phải đáp ứng về tiêu chí kết cấu và cả phong thủy. Trong xây dựng, không phải muốn xây tùy ý theo cá nhân mà còn phải dựa vào những nguyên tắc phong thủy để có một tổ ấm hoàn hảo nhất. Thiết kế nhà không phạm phong thủy cần những tiêu chí gì, theo dõi bài viết này của VamiHomes để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng nhà như thế nào hợp phong thủy?

Hướng nhà ở hợp mệnh sẽ giúp gia chủ luôn gặp nhiều điều may mắn, tăng vận khí để đón tài lộc. Vì vậy, đầu tiên khi thiết kế nhà chính là chọn hướng nhà sao cho phù hợp nhất với gia chủ là điều quan trọng nhất. Căn cứ vào tuổi và bổn mệnh của bạn rồi xem có những hướng nào tốt nhất và không nên làm hướng nào.

Nên đảm bảo hướng nhà hợp phong thủy trong xây dựng.

Thông thường, vị trí nhà tốt còn dựa vào yếu tố như nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn. Trong khu dân cư thì tránh đặt cạnh chùa, miếu, bãi tham ma, ao hồ, ngõ cụt, góc ngã ba. Tuyệt đối không xây nhà theo hướng có đường chính đâm thẳng vào mặt tiền nhà.  Không đặt nhà trên nền đất miếu, chùa, giếng nước cũ. Không bố trí đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, gần nơi chứa thuốc độc, thước trừ sâu, hóa chất độc hại.

Khi chọn vị trí, bạn cũng cần tìm hiểu rõ nơi nay có âm khí tích tụ hay không, vì có nhiều nơi âm khí nặng, gia chủ không biết nên xây nhà trên mảnh đất đó, khiến họ gặp không ít rắc rối trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm: Hướng nhà như thế nào tốt, hợp phong thủy? Kiến thức phải nắm khi mua nhà.

Chú trọng hướng mặt tiền và cửa chính.

Hướng mặt tiền và cửa chính là những nơi đón tài lộc đầu tiên cho gia chủ nên phải chú ý kỹ khi chọn hướng cửa bạn nhé! Nên chọn hướng cửa hợp với tuổi của chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt cửa chính những nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận.

Chú trọng hướng mặt tiền và cửa chính để phong thủy hài hòa.

Nên xây nhà cao hoặc bằng đường đi trước cửa để tránh quan niệm hao hụt tiền bạc. Cửa chính thường được thiết kế theo hướng nhìn đường chính, phía trước đảm bảo thông thoáng, không bị che chắn bởi cây to, tảng đá,… hay quá kế sát nhà hàng xóm. Như vậy không những khiến phong thủy không tốt mà còn gây cảm giác ngộp ngạt, khó di chuyển cho gia chủ.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy vô cùng quan trọng.

Nhà bếp chính là nơi “giữ lửa” cho mọi mái ấm. Trong thiết kế nhà bếp, chuyên gia phong thủy cho rằng không nên để bếp quay thẳng ra đường, hoặc cửa phụ vì dễ bị “mất lửa”, mà lửa là đại diện cho tài lộc, cho sự may mắn và sức khỏe của gia chủ.

Thiết kế nhà bếp hướng Đông Nam là tốt nhất cho mọi nhà.

Xét về vị trí phong thủy vị trí tốt nhất cho phòng bếp là hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam. Lưu ý tránh bố trí phòng bếp gần nhà vệ sinh vì nước và lửa kỵ nhau dễ gây ra xung đột làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, cũng không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, khôg để bếp dưới giường ngủ vì sẽ gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến tài lộc gia chủ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu?

Phòng thờ phải đảm bảo đặt ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm vì đây là nơi để thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính với người đã khuấtVị trí đặt bàn thờ.

Phòng thờ nên dành một không gian riêng để thể hiện sự tôn nghiêm.

Đặt bàn thờ đúng bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

+ Bàn thờ không đặt ở nơi đối diện cửa ra vào

+ Bàn thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh

+ Bàn thờ không được đặt ngược với hướng nhà

+ Không được kê xát cửa sổ.

+Không để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

Một số gia đình Việt Nam thường hay đặt bàn thờ tại không gian phòng khách. Tuy nhiên, sẽ thật tốt nếu căn nhà của bạn có đủ không gian để thờ riêng biệt giúp không gian thờ yên tĩnh, bảo đảm sự tôn nghiêm tối đa.

Phòng ngủ và giường ngủ đặt ở đâu?

Đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt vì chủ nhà là vật thể sống (dương) nên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt.

Phòng ngủ nên đặt cân đối và màu sắc hài hòa.

Khi thiết kế giường ngủ bạn cần lưu ý những cách sau cho hợp phong thủy:

-Đặt giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng.

-Giường ngủ không nên để đối diện với gương hoặc để gương chiếu vào giường ngủ.

-Không nên kê đầu giường ngủ sát tường nhà vệ sinh.

-Nên đặt đầu giường ngủ sát tường. .

-Không kê giường ngủ sát phòng bếp.

– Không đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhịn gây xát khí.

-Không quay đầu giường ngủ ra trực tiếp của sổ, cửa đi, bệ xí.

Phòng ngủ có vị trí hợp phong thủy cần bảo đảm hợp với tuổi chủ nhân và mục đích sử dụng của từng thành viên. Nhưng phải đảm bảo phòng đó và luôn thoáng mát, khô ráo, có thể lấy ánh sáng tự nhiên, thay đổi không khí tùy ý nhưng không bị gió lùa, nắng soi. 

Vị trí khu vệ sinh như thế nào trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy?

Đặt tại các cung sấu trong nhà để chấn hướng sấu, lưng nhà vệ sinh không được quay về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh trên khu bếp, trên bàn thờ, trên giường ngủ, trên nóc bàn ăn, bàn ghế tiếp khách, cửa ra vào chính.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy.

Tùy vào khoảng cách và vị trí của các tầng với nhau mà mỗi ngôi nhà sẽ có cách tính cầu thang khác nhau. Trong phong thủy, thiết kế cầu thang được chia thành 4 cung chính đó là: Sinh, Lão, Bệnh, Tử nên dù khoảng cách bao nhiêu phải đảm bảo bật cuối cùng là cung tốt và quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão và tránh rơi vào cung Bệnh, Tử.

Cầu thang cần tuân thủ 4 cung Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

Ngoài ra, bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m. Bậc thang thường làm khoảng 21 hoặc 25 bậc là đẹp tùy vào chiều cao tầng để chia.

Tuổi “mở móng” xây nhà hợp tuổi gia chủ.

Việc chọn năm xây nhà và tuổi xây nhà cũng là một yếu tố phong thủy quyết định đến vận mệnh của gia chủ sau này. Trong trường hợp bạn muốn xây nhà nhưng năm đó không hợp tuổi thì lên tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ “mở móng” xây nhà. Người mình mượn tuổi phải từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì đây là độ tuổi có nhiều đã có nhiều thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Người đứng tuổi tốt thì căn nhà của bạn cũng được “ăn theo” mà đi đúng quỹ đạo của nó.

Thanh long bạch hổ trong xây dựng.

Các bậc thầy phong thủy căn cứ trên địa thế để tìm ra Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, đây còn gọi là Tứ tượng – là bốn thánh thú trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại.

Theo thuyết Phong thủy thì nhà ở hợp phong thủy là phải được bảo vệ 4 hướng:

Bên tay trái phải có Thanh long (thuộc Phương Đông).

Trước nhà phải có Chu tước (thuộc Phương Nam).

Bên tay phải nhà phải có Bạch hổ (thuộc Phương Tây).

Đằng sau nhà phải có Huyền vũ (thuộc Phương Bắc).

Thanh Long Bạch Hổ tương ứng với 4 hướng của một căn nhà.

Xây nhà đúng theo 4 hướng này là một căn nhà hoàn hảo, hứa hẹn mang đến cho  gia chủ nhiều tài lộc, đường công danh, sức khỏe và gia đạo đều êm đẹp.

Với những thông tin mà VamiHomes cung cấp hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về phong thủy khi xây nhà. Phong thủy là một vấn đề rất bao quát nên bạn cần đọc thêm nhiều bài viết có liên quan tại tin thị trường để có cái nhìn toàn diện nhất nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.
0809
08/09/2022
| Thanh Mai
Cuối tháng 8 vừa qua, Đoàn tàu Metro số 1 đã được vận hành chạy thử nội bộ trên đường ray W1 trong Depot Long Bình (TP. Thủ Đức). Chắc chắn, đây chính là chất xúc tác giúp thị trường bất động sản khu Đông nói riêng và TP. HCM ngày càng phát triển.
0609
06/09/2022
| Thanh Mai
Tâm lý nhiều người đang “chao đảo” khi giá căn hộ TP.HCM lập “đỉnh” mới. Thời điểm cuối năm là lúc người mua tìm đến BĐS nhiều nhất, liệu nguồn cung dự án mới có đủ để đáp ứng nhu cầu này. Thay vì tìm mua căn hộ với giá quá cao, nhiều người rẽ hướng sang phân khúc nhà phố quen sông hướng đến cuộc sống riêng tư và hòa mình cùng thiên nhiên. Vậy nên mua căn hộ hay nhà phố vào thời điểm này? Cùng Vamihomes tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
0509
05/09/2022
| Thanh Mai
Lạm phát đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Khi đồng tiền “mất giá” khiến vật giá leo thang và giá nhà đất cũng không ngoại lệ. Vậy “gánh nặng” mà thị trường bất động sản toàn cầu đang gặp phải khi lạm phát xuất hiện là gì? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
3008
30/08/2022
| Thanh Mai
Trái ngược với thực tế khi thanh toán đã giảm rõ rệt và người mua nhà đất đang “giậm chân tại chỗ đã khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn thì giá căn hộ tại TP. HCM vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng mạnh.