TIN TỨC VAMIHOMES

Thiết kế, thi công nhà hợp phong thủy cần những tiêu chí nào?

Người hoàn thành bản vẽ của một căn nhà được ví như một nghệ sĩ đa tài vì phải đáp ứng về tiêu chí kết cấu và cả phong thủy. Trong xây dựng, không phải muốn xây tùy ý theo cá nhân mà còn phải dựa vào những nguyên tắc phong thủy để có một tổ ấm hoàn hảo nhất.

Thiết kế nhà không phạm phong thủy cần những tiêu chí gì, theo dõi bài viết này của VamiHomes để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng nhà như thế nào hợp phong thủy?

Hướng nhà ở hợp mệnh sẽ giúp gia chủ luôn gặp nhiều điều may mắn, tăng vận khí để đón tài lộc. Vì vậy, đầu tiên khi thiết kế nhà chính là chọn hướng nhà sao cho phù hợp nhất với gia chủ là điều quan trọng nhất. Căn cứ vào tuổi và bổn mệnh của bạn rồi xem có những hướng nào tốt nhất và không nên làm hướng nào.

Nên đảm bảo hướng nhà hợp phong thủy trong xây dựng.

Thông thường, vị trí nhà tốt còn dựa vào yếu tố như nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn. Trong khu dân cư thì tránh đặt cạnh chùa, miếu, bãi tham ma, ao hồ, ngõ cụt, góc ngã ba. Tuyệt đối không xây nhà theo hướng có đường chính đâm thẳng vào mặt tiền nhà.  Không đặt nhà trên nền đất miếu, chùa, giếng nước cũ. Không bố trí đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, gần nơi chứa thuốc độc, thước trừ sâu, hóa chất độc hại.

Khi chọn vị trí, bạn cũng cần tìm hiểu rõ nơi nay có âm khí tích tụ hay không, vì có nhiều nơi âm khí nặng, gia chủ không biết nên xây nhà trên mảnh đất đó, khiến họ gặp không ít rắc rối trong cuộc sống và công việc.

Chú trọng hướng mặt tiền và cửa chính.

Hướng mặt tiền và cửa chính là những nơi đón tài lộc đầu tiên cho gia chủ nên phải chú ý kỹ khi chọn hướng cửa bạn nhé! Nên chọn hướng cửa hợp với tuổi của chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt cửa chính những nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận.

Chú trọng hướng mặt tiền và cửa chính để phong thủy hài hòa.

Nên xây nhà cao hoặc bằng đường đi trước cửa để tránh quan niệm hao hụt tiền bạc. Cửa chính thường được thiết kế theo hướng nhìn đường chính, phía trước đảm bảo thông thoáng, không bị che chắn bởi cây to, tảng đá,… hay quá kế sát nhà hàng xóm. Như vậy không những khiến phong thủy không tốt mà còn gây cảm giác ngộp ngạt, khó di chuyển cho gia chủ.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy vô cùng quan trọng.

Nhà bếp chính là nơi “giữ lửa” cho mọi mái ấm. Trong thiết kế nhà bếp, chuyên gia phong thủy cho rằng không nên để bếp quay thẳng ra đường, hoặc cửa phụ vì dễ bị “mất lửa”, mà lửa là đại diện cho tài lộc, cho sự may mắn và sức khỏe của gia chủ.

Thiết kế nhà bếp hướng Đông Nam là tốt nhất cho mọi nhà.

Xét về vị trí phong thủy vị trí tốt nhất cho phòng bếp là hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam. Lưu ý tránh bố trí phòng bếp gần nhà vệ sinh vì nước và lửa kỵ nhau dễ gây ra xung đột làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, cũng không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, khôg để bếp dưới giường ngủ vì sẽ gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến tài lộc gia chủ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu?

Phòng thờ phải đảm bảo đặt ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm vì đây là nơi để thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính với người đã khuấtVị trí đặt bàn thờ.

Phòng thờ nên dành một không gian riêng để thể hiện sự tôn nghiêm.

Đặt bàn thờ đúng bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

+ Bàn thờ không đặt ở nơi đối diện cửa ra vào

+ Bàn thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh

+ Bàn thờ không được đặt ngược với hướng nhà

+ Không được kê xát cửa sổ.

+Không để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

Một số gia đình Việt Nam thường hay đặt bàn thờ tại không gian phòng khách. Tuy nhiên, sẽ thật tốt nếu căn nhà của bạn có đủ không gian để thờ riêng biệt giúp không gian thờ yên tĩnh, bảo đảm sự tôn nghiêm tối đa.

Phòng ngủ và giường ngủ đặt ở đâu?

Đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt vì chủ nhà là vật thể sống (dương) nên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt.

Phòng ngủ nên đặt cân đối và màu sắc hài hòa.

Khi thiết kế giường ngủ bạn cần lưu ý những cách sau cho hợp phong thủy:

-Đặt giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng.

-Giường ngủ không nên để đối diện với gương hoặc để gương chiếu vào giường ngủ.

-Không nên kê đầu giường ngủ sát tường nhà vệ sinh.

-Nên đặt đầu giường ngủ sát tường. .

-Không kê giường ngủ sát phòng bếp.

– Không đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhịn gây xát khí.

-Không quay đầu giường ngủ ra trực tiếp của sổ, cửa đi, bệ xí.

Phòng ngủ có vị trí hợp phong thủy cần bảo đảm hợp với tuổi chủ nhân và mục đích sử dụng của từng thành viên. Nhưng phải đảm bảo phòng đó và luôn thoáng mát, khô ráo, có thể lấy ánh sáng tự nhiên, thay đổi không khí tùy ý nhưng không bị gió lùa, nắng soi. 

Vị trí khu vệ sinh như thế nào trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy?

Đặt tại các cung sấu trong nhà để chấn hướng sấu, lưng nhà vệ sinh không được quay về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh trên khu bếp, trên bàn thờ, trên giường ngủ, trên nóc bàn ăn, bàn ghế tiếp khách, cửa ra vào chính.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy.

Tùy vào khoảng cách và vị trí của các tầng với nhau mà mỗi ngôi nhà sẽ có cách tính cầu thang khác nhau. Trong phong thủy, thiết kế cầu thang được chia thành 4 cung chính đó là: Sinh, Lão, Bệnh, Tử nên dù khoảng cách bao nhiêu phải đảm bảo bật cuối cùng là cung tốt và quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão và tránh rơi vào cung Bệnh, Tử.

Cầu thang cần tuân thủ 4 cung Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

Ngoài ra, bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m. Bậc thang thường làm khoảng 21 hoặc 25 bậc là đẹp tùy vào chiều cao tầng để chia.

Tuổi “mở móng” xây nhà hợp tuổi gia chủ.

Việc chọn năm xây nhà và tuổi xây nhà cũng là một yếu tố phong thủy quyết định đến vận mệnh của gia chủ sau này. Trong trường hợp bạn muốn xây nhà nhưng năm đó không hợp tuổi thì lên tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ “mở móng” xây nhà. Người mình mượn tuổi phải từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì đây là độ tuổi có nhiều đã có nhiều thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Người đứng tuổi tốt thì căn nhà của bạn cũng được “ăn theo” mà đi đúng quỹ đạo của nó.

Thanh long bạch hổ trong xây dựng.

Các bậc thầy phong thủy căn cứ trên địa thế để tìm ra Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, đây còn gọi là Tứ tượng – là bốn thánh thú trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại.

Theo thuyết Phong thủy thì nhà ở hợp phong thủy là phải được bảo vệ 4 hướng:

Bên tay trái phải có Thanh long (thuộc Phương Đông).

Trước nhà phải có Chu tước (thuộc Phương Nam).

Bên tay phải nhà phải có Bạch hổ (thuộc Phương Tây).

Đằng sau nhà phải có Huyền vũ (thuộc Phương Bắc).

Thanh Long Bạch Hổ tương ứng với 4 hướng của một căn nhà.

Xây nhà đúng theo 4 hướng này là một căn nhà hoàn hảo, hứa hẹn mang đến cho  gia chủ nhiều tài lộc, đường công danh, sức khỏe và gia đạo đều êm đẹp.

Với những thông tin mà VamiHomes cung cấp hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về phong thủy khi xây nhà. Phong thủy là một vấn đề rất bao quát nên bạn cần đọc thêm nhiều bài viết có liên quan tại tin thị trường để có cái nhìn toàn diện nhất nhé!


Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.